Một máy bay xin hạ cánh khẩn cấp ngay sau khi cất cánh

02/09/2014 07:49

Chuyến bay VJ8667 của hãng hàng không Vietjet Air sau khi cất cánh được ít phút đã phát hiện máy bay bị hỏng thủy lực, phải xin phép hạ cánh khẩn cấp xuống Nội Bài và yêu cầu hỗ trợ. Sự cố đã được xử lý an toàn.

Một máy bay xin hạ cánh khẩn cấp ngay sau khi cất cánh 1
Tổng giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam Đinh Việt Thắng (áo vàng) trực tiếp chỉ đạo điều hành bay chuyến bay khẩn nguy VJ8667 tại Đài kiểm soát không lưu Nội Bài

Cụ thể, theo lịch trình, chuyến bay VJ 8667 từ Hà Nội đi Tp.Hồ Chí Minh cất cánh từ sân bay Nội Bài vào lúc 11h51 theo kế hoạch với 185 hành khách. Đến 11 giờ 56 tổ bay báo hỏng thủy lực và xin quay lại sân bay Nội Bài hạ cánh.

Do trọng lượng hạ cánh vượt tiêu chuẩn an toàn, nên tổ bay xin bay chờ để tiêu dầu, giảm trọng lượng. Kíp trực tiếp cận đã phối hợp với tổ bay dẫn dắt tàu bay vào khu vực bay chờ phía Đông đài VOR Nội Bài, theo quỹ đạo và độ cao tối ưu để ít gây ảnh hưởng các hoạt động khai thác khác.

Kíp trực Trung tâm kiểm soát tiếp cận và Đài kiểm soát không lưu Nội Bài đã triển khai phương án khẩn nguy trợ giúp tàu bay. Sau 42 phút bay chờ, tổ bay công bố tình trạng khẩn nguy xin ưu tiên vào hạ cánh và xin hỗ trợ mặt đất.

Một máy bay xin hạ cánh khẩn cấp ngay sau khi cất cánh 2
Chuyến bay VJ 8667 đã hạ cánh an toàn lúc13 giờ chiều ngày 1/9

Trung tâm kiểm soát tiếp cận và Đài kiểm soát không lưu Nội Bài đã phối hợp với các đơn vị liên quan đảm bảo hỗ trợ kịp thời, đầy đủ, có hiệu quả nhất cho tàu bay. Đồng thời, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã triển khai phương án khẩn nguy, bố trí kịp thời, đầy đủ các thiết bị hỗ trợ hỗ trợ mặt đất như xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe kéo đẩy tàu bay… để có thể hỗ trợ có hiệu quả nhất cho tàu bay khẩn nguy.

Trung tâm kiểm soát tiếp cận và Đài Kiểm soát không lưu Nội Bài đã chủ động điều hành tàu bay bị hỏng thủy lực và các hoạt động bay khác, ưu tiên tàu bay bị hỏng thủy lực, song vẫn đảm bảo an toàn cho các hoạt động bay khác.

Trong thời gian đó, có 4 chuyến phải bay chờ, 12 chuyến chuẩn bị cất cánh bị ảnh hưởng do nhường quyền ưu tiên cho máy bay khẩn nguy. Chuyến bay VJ 8667 đã hạ cánh an toàn lúc 13 giờ chiều nay.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, các phương tiện khẩn nguy thuộc sân bay đã trợ giúp kịp thời và kéo tàu bay về sân đỗ an toàn, giải phóng đường cất hạ cánh một cách nhanh nhất. Các hoạt động bay khác đã được nhanh chóng trở lại hoạt động bình thường sau khi đã kết thúc tình huống khẩn nguy và kiểm tra an toàn đường cất hạ cánh.

Ngay sau khi điều hành chuyến bay an toàn, Cục Hàng không Việt Nam đã báo cáo với Bộ trưởng Đinh La Thăng về những diễn biến đã xảy ra với chuyến bay VJ 8667. Bộ trưởng Đinh La Thăng đã biểu dương tổ lái, kíp trực điều hành bay và Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

  T.Phương

Đại diện hãng hàng không Vietjet Air cho biết, ngay sau khi kiểm tra và khắc phục sự cố kỹ thuật, Hãng đã tiếp tục cho thực hiện chuyến bay VJ 8667 từ Hà Nội đi Tp.Hồ Chí Minh vào lúc 16h10. Hãng đã linh hoạt chuyển khách sang chuyến bay kế tiếp ngay sau đó để hạn chế ảnh hưởng đến kế hoạch đi lại của hành khách. Đồng thời, với những khách đợi bay, Vietjet Air cũng phục vụ ăn uống tại phòng chờ sân bay cho hành khách.