Muốn tốt thì Hà Nội phải có bến xe ít nhất như Lào Cai

25/01/2016 11:12

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ khi làm việc, kiểm tra công tác vận tải khách dịp Tết.

Muốn tốt thì Hà Nội phải có bến xe ít nhất như Lào Cai 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ yêu cầu Sở GTVT Hà Nội cần xử lý dứt điểm tình trạng "xe dù, bến cóc". 

Sáng nay (25/1),Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã làm việc với Sở GTVT Hà Nội, đại diện các doanh nghiệp, HTX vận tải hoạt động trên địa bàn và trực tiếp kiểm tra công tác bảo đảm trật tự ATGT, công tác vận tải phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2016.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ yêu cầu Sở GTVT Hà Nội cần rà soát lại quy hoạch từng điểm chống ùn tắc, cần tính toán khoa học mật độ phát triển, tổ chức hội thảo đánh giá về tình trạng ùn tắc. Theo Thứ trưởng, để giảm ùn tắc, hạn chế "xe dù, bến cóc", nâng cao chất lượng phục vụ hành khách thì chất lượng dịch vụ tại 4 bến xe tại các cửa ngõ Thành phố ít nhất cũng phải như bến xe Lào Cai.

Tại buổi họp, báo cáo đoàn công tác, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, Sở đã ban hành nhiều kế hoạch để phục vụ đảm bảo cho nhân dân đi lại trong dịp Tết an toàn. Trong đó kiểm tra nghiêm điều kiện kinh doanh vận tải như quản lý lái xe, bán vé cho hành khách tại các bến xe, bố trí xe buýt kết nối, kiểm soát chặt giá vé, không để nhà xe nào tăng giá vé...

Cũng theo ông Linh, để quản lý "xe dù, bến cóc", Sở GTVT sẽ lắp thiết bị GPS để kiểm tra phạt nguội, bố trí mỗi đội thanh tra có trên 20 người, xây dựng quy chế trong lực lượng thanh tra quản lý, xử lý nghiêm và sẵn sàng luân chuyển quản lý, nếu để xảy ra "xe dù, bến cóc" trên địa bàn.

"Nguyên nhân của "xe dù, bến cóc" là do ý thức kém của người dân tùy tiện, cứ thấy tiện đâu là đi. "Xe dù" chủ yếu là xe của các tỉnh ngoài", ông Linh nói.

Muốn tốt thì Hà Nội phải có bến xe ít nhất như Lào Cai 2
Thứ trưởng Lê Đình Thọ cùng đoàn công tác kiểm tra vận tải tại Bến xe Yên Nghĩa.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cũng yêu cầu Sở GTVT Hà Nội cùng với các đơn vi liên quan phải tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hành vi tăng giá cước tùy tiện. 

"Nhiều xe chạy chậm, đón trả khách gây ùn tắc. Tình trạng này xảy ra như cơm bữa. Có một số xe chạy “rùa bò” gây ùn tắc mà không bị xử lý. Nếu không làm ngay thì trong dịp Tết, nhân dân đi lại nhiều sẽ ùn tắc nghiêm trọng", Thứ trưởng Thọ nói.

Thứ trưởng cũng đề nghị 3 bến xe Yên Nghĩa, Mỹ Đình, Giáp Bát trước trong và sau Tết cần tập trung giải quyết dứt điểm những vấn đề mà dân phản ánh. Đề nghị Thanh tra Bộ thành lập ngay tổ công tác và triển khai làm ngay để xử lý dứt điểm tình trạng "xe dù, bến cóc".

Tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng đề nghị, để xử lý tình trạng "xe dù, bến cóc" cần giao nhiệm vụ cho các tổ, đội và cá nhân cụ thể. Cần tập trung xử lý tình trạng đón trả khách trên các tuyến giao thông trọng điểm. Ông Hùng cũng đề nghị người dân cần nâng cao ý thức, không lên xe dọc đường đặc biệt là trên các tuyến cao tốc. Cần sự phối hợp tích cực giữa các đơn vị liên ngành để cùng giám sát thực hiện.

Trần Duy - Lê Tươi