Nam Định: Rà soát an toàn bến khách ngang sông

03/02/2018 07:02

Ngành chức năng tỉnh Nam Định vừa tổ chức rà soát, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật giao thông...

nam Định: rà soát an toàn bến khách ngang sông

Kiểm tra phương tiện thủy chở khách ngang sông tại Nam Định

Ngày 23-24/1, Phòng Công thương và Công an huyện Nghĩa Hưng đã kiểm tra, rà soát toàn bộ 26 bến khách ngang sông trong quy hoạch thuộc 14 xã ven các sông Đào, Đáy, Ninh Cơ, kết quả cho thấy chỉ còn 22 bến hoạt động, 4 bến giấy phép hoạt động đã hết hạn; 3 bến có phương tiện hết hạn đăng kiểm. Trong đó, bến Gót Tràng, xã Nghĩa Thắng, huyện Nghĩa Hưng thời hạn hoạt động theo giấy phép đến ngày 31/12/2017; từ tháng 8/2017, bến đã ngừng hoạt động và tiến hành đóng mới phương tiện, hiện đang hoàn tất các thủ tục đăng ký, đăng kiểm phương tiện và xin cấp phép hoạt động bến trở lại. Bến Đồng Liêu, xã Nghĩa Lạc, huyện Nghĩa Hưng, phương tiện vận tải thủy đăng ký tại Ninh Bình nhưng đã hết hạn từ ngày 8/1/2017, ngay từ đầu tháng 10 đã liên hệ với tỉnh Ninh Bình nhưng đến nay phương tiện chưa được cấp phép; bến đã hết thời hạn hoạt động từ ngày 31/12/2017 đến nay vẫn đang tiến hành thủ tục xin cấp phép hoạt động mới.

Tại một số bến khách ngang sông vẫn còn tình trạng vi phạm chở quá số khách theo quy định, chở ô tô dù không được phép. Riêng lỗi vi phạm hành khách không mặc áo phao hoặc cầm dụng cụ nổi khi qua sông và chủ phương tiện cất áo phao, dụng cụ nổi ở nơi không thuận tiện, khó tháo ra để sử dụng trong tình huống cấp bách phổ biến ở hầu hết các phương tiện vận tải khách ngang sông.

Ông Nguyễn Xuân Thao, Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, Sở GTVT Nam Định cho biết, trong nhiều năm liền, giao thông đường thủy trên địa bàn tỉnh không để xảy ra vụ TNGT nào nhưng trong năm 2017 đã xảy ra 3 vụ, làm 2 người chết. 

“Thực tế cho thấy, TNGT đường thủy tuy ít xảy ra hơn so với đường bộ nhưng nếu xảy ra thì hậu quả thiệt hại về người và tài sản thường rất lớn. Vì vậy, để phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ TNGT đường thủy có thể xảy ra, trong đợt cao điểm tập trung rà soát, kiểm tra trước, trong, sau Tết và lễ hội đầu xuân 2018, ngành GTVT sẽ xử lý “mạnh tay” để răn đe, phòng ngừa đối với các trường hợp vi phạm ATGT đường thủy, kiên quyết đình chỉ các bến, các phương tiện, người lái đang hoạt động không phép. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, giám sát các chủ bến đò, phà, người điều khiển phương tiện và nhân viên phục vụ trên đò, phà trong việc chấp hành quy định ATGT đường thủy, từ đó nâng cao ý thức chấp hành của các chủ phương tiện, người điều khiển và người tham gia giao thông đường thủy”, ông Thao cho hay.

Quỳnh Anh