Nắng nóng, làm gì để tránh cháy xe, nổ lốp?

29/05/2015 06:02

Trời nắng nóng, nhiệt độ lên tới 42 độ C các lái xe nên làm gì để đề phòng tránh cháy xe, nổ lốp

Nắng nóng, làm gì để tránh cháy xe, nổ lốp? 1
Anh Thư lái xe tiền tỷ đi diễn thời trang (ảnh minh họa)

  Những ngày qua, nhiệt độ ở các tỉnh miền Trung rất cao, bình quân từ 37 – 40 độ C, ngoài trời trên mặt đường nhiệt độ có thể trên 42 độ C. Vì vậy để lái xe an toàn, các tài xế cần lưu ý một số vấn đề sau:

 Nhiệt độ cao, đề phòng cháy nổ

Do nhiệt độ ngoài trời cao nên nguy cơ cháy xe, nổ lốp xe ô tô luôn tăng cao. Vì vậy trong ôtô cần phải cất cẩn thận các vật dụng như bật lửa, lọ nước hoa xe…bởi vì những đồ vật này dễ khởi nguồn cho cháy nổ xe khi gặp nhiệt độ cao. 

Nắng nóng, làm gì để tránh cháy xe, nổ lốp? 2
Người dân Hương Khê (Hà Tĩnh) dùng vật dụng che lốp xe để "giảm nhiệt"  đảm bảo ATGT

Bình thường các vụ cháy xe ô tô thường liên quan tới việc rò rỉ xăng dầu của phương tiện, vì vậy khi mùa hè đến cần phải kiểm tra lại toàn bộ hệ thống đường ống cao áp, hạ áp xem có đảm bảo an toàn hay không. Tốt nhất nên bảo dưỡng xe theo định kỳ. 

Nhiệt độ mặt đường nhựa quá cao, xe chạy quãng đường dài nên áp suất trong lốp xe tăng cao khiến nguy cơ nổ lốp xe vào mùa hè này luôn tăng cao. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, các lái xe đường dài nên có thời gian để cho xe dừng nghỉ hợp lý để giảm áp lốp xe. 

Nắng nóng, làm gì để tránh cháy xe, nổ lốp? 3
Để giảm nhiệt độ trong xe, chủ nhân xe 38A - 053.63 ở Hương Khê (Hà Tĩnh) đã dùng vỏ chăn để che chắn

 Đeo kính râm để lái xe an toàn

 Khi ánh mặt trời chiếu xuống với cường độ mạnh sẽ dễ làm cho tài xế bị hoa mắt và mệt mỏi, do vậy khi lái xe cần đeo kinh râm phù hợp. 

Do trời nắng nóng nên rất nhiều tài xế muốn “giải khát” bằng bia, tuy nhiên việc uống bia không chỉ vi phạm về nồng độ cồn mà con làm cho các tài xế buồn ngủ hơn vào buổi trưa và chiều. Vì vào thời gian này sức khỏe của người lái xe thường mệt mỏi hơn. Do đó, không được uống rượu bia dù trưa hay tối, khi đang lái xe nếu thấy mệt mỏi, buồn ngủ thì nên chọn một địa điểm phù hợp để dừng xe lại nghỉ ngơi, khi sức khỏe đã đảm bảo thì mới tiếp tục hành trình. 

Không để nhiệt độ của động cơ quá cao

Khi điều khiển xe vào những ngày nắng nóng, lái xe cần chú ý không được để nhiệt độ của động cơ quá cao. Trường hợp xe khách, xe tải chở hàng khi đi một quảng đường dài với thời gian tương đương khoảng 2 tiếng đồng hồ thì cần cho phương tiện vào chỗ râm mát dừng nghỉ để động cơ giảm nhiệt, đồng thời đảm bảo áp suất bánh xe không quá nóng. Tuyệt đối không chạy xe liên tục vì rất dễ cháy nổ.

Trần Lộc