Nắp cống thoát nước trên QL1 đoạn qua Hà Tĩnh bị mất cắp: TNGT rình rập

28/04/2020 15:55

Đã nhiều năm nay, hàng chục nắp cống thoát nước trên QL1 đoạn qua huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh bị đánh cắp, để lại những hố sâu trên đường.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Nắp cống thoát nước bị lấy đi để lại những hố sâu trên đường QL1 đoạn qua thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh

PV Báo Giao thông nhận được phản ánh của người dân thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh: Đã nhiều năm nay, các nắp cống thoát nước trên QL1 đoạn qua địa bàn thị trấn bị các đối tượng trộm cắp để lại những hố sâu trên đường. Những vị trí thoát nước này trở thành những cái bẫy "chết người" rình rập người và phương tiện tham gia giao thông.

Ngay khi nhận được phản ánh, PV đã xác minh và nhận thấy phản ánh của bạn đọc là có cơ sở. Theo ghi nhận và thống kê sơ bộ, trong khoảng gần 4km (từ km504+00 nút giao QL1 với đường tránh TP Hà Tĩnh, thuộc xã Thạch Long đến Km507+992 cầu Cày, thuộc thị trấn Thạch Hà) có tổng cộng 37 nắp cống thoát nước ở cả 2 phía (phải tuyến và trái tuyến) bị mất. Ngoài ra, còn nhiều nắp cống khác bị hư hỏng, đất đá bồi lấp không phát huy tác dụng thoát nước.

Nắp cống thoát nước nằm trên mặt đường QL1, ngay vị trí tiếp giáp với taluy đường. Sau khi các nắp cống bị lấy đi để lại những hố sâu, gây mất mỹ quan đô thị và trở thành những cái bẫy đe dọa bất cứ người và phương tiện nào.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Theo người dân địa phương đã có nhiều vụ xe đạp đi xuống hố ngã ra đường, rất may chưa có thương vong về người

Bà Nguyễn Thị Lâm (trú ở số nhà 268, mặt tiền QL1, đoạn qua thị trấn Thạch Hà) cho biết: QL1 vốn dĩ người và phương tiện đã đông, đi qua khu đô thị lại càng đông hơn. Việc nắp cống bị đánh cắp không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về TNGT.

“Đã có nhiều trường hợp xe đạp đi xuống hố thoát nước bị mất nắp ngay trước cửa nhà tôi, cả người và xe ngã ra đường. Rất may, thời điểm đó không có phương tiện nào đi phía sau, chứ có thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra nữa. Sợ quá, gia đình tôi phải dùng ván gỗ chèn đậy nắp cống lại để đảm bảo an toàn”, bà Lâm nói.

Xác nhận thông tin, ông Nguyễn Duy Lượng (trú ở số nhà 233, mặt tiền QL1, đoạn qua thị trấn Thạch Hà) thông tin chi tiết: Sau khi Dự án mở rộng QL 1A đoạn Bắc và Nam TP Hà Tĩnh hoàn thành được khoảng 3 tháng thì xảy ra tình trạng mất cắp nắp cống thoát nước. Việc trộm nắp cống để bán lấy tiền tiêu vặt chỉ là hành vi nhỏ nhưng để lại hậu quả vô cùng khôn lường.

“Cách đây khoảng 6 - 7 tháng có 1 xe ô tô đi xuống hố thoát nước mất nắp trước cửa nhà tôi bị nổ lốp, rất may tài xế không bị thương. Ngay sau đó tôi đã gọi điện thoại phản ánh cho các đơn vị liên quan nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục. Nếu các ngành chức năng không khẩn trương kiểm tra, khắc phục thì sớm muộn cũng sẽ có tai nạn chết người vì những cái hố bỏ không này”, ông Lượng lo lắng.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3
Để đảm bảo ATGT nhiều người dân đã lấy gỗ chèn đậy phần nắp cống đã bị mất cắp

Đem những trăn trở, lo lắng của người dân lên các cấp chính quyền thì ông Sử Văn Hoài - Phó Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Dự án mở rộng QL 1A đoạn Bắc và Nam TP Hà Tĩnh đoạn mà PV phản ánh (từ Km504+00 - Km507+992) đã được nghiệm thu, bàn giao cho Chi cục quản lý đường bộ II.2 và UBND huyện Thạch Hà từ năm 2018. Theo biên bản bàn giao thì hệ thống lưới chắn rác được bàn giao cho UBND xã Thạch Long, thị trấn Thạch Hà và UBND huyện Thạch Hà quản lý.

“Nếu như hệ thống lưới chắn rác bị hư hỏng vì chất lượng không đảm bảo thì đơn vị thi công và Ban quản lý dự án sẽ chịu trách nhiệm sửa chữa, thay thế bảo hành. Tuy nhiên, đây là do mất cắp nên trách nhiệm thuộc về đơn vị quản lý là chính quyền địa phương”, ông Hoài nói.

Có cùng quan điểm, ông Võ Trường Giang - Chi cục trưởng, Chi cục Quản lý đường bộ II.3 cho biết thêm: Theo biên bản bàn giao thì phần vỉa hè, rãnh thoát nước được giao cho địa phương quản lý. Tuy nhiên, để đảm bảo ATGT trên tuyến, chi cục sẽ kiểm tra, thống kê lại rồi đề nghị địa phương sớm có phương án khắc phục, thay thế.

Ông Nguyễn Quốc Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh thì nói: Chúng tôi xin tiếp thu những phản ánh của PV và sẽ giao cho Chủ tịch UBND xã Thạch Long và thị trấn Thạch Hà kiểm tra, thống kê báo cáo lên UBND huyện để sớm có phương án khắc phục, thay thế.

Sỹ Hòa