Ngại ùn tắc, đi ngược chiều và những ẩn họa

10/08/2016 11:30

Hình ảnh nhiều phương tiện giao thông (chủ yếu là xe máy) cố tình luồn lách, len lỏi trên đường ngược chiều...

Ngại ùn tắc, đi ngược chiều và những ẩn họa 1

Xe máy đi ngược chiều tại nút giao Tố Hữu - Lương Thế Vinh (Hà Nội)

Dễ dàng nhận thấy tình trạng này tại nút giao thông Tố Hữu - Lương Thế Vinh. Vào những giờ cao điểm, nhiều xe máy thản nhiên không chấp hành quay đầu tại điểm quy định, ồ ạt đi ngược chiều bất chấp nguy hiểm cho bản thân và người đi đúng làn đường ở chiều ngược lại.

Phải thừa nhận thực tế rằng, đây là một trong những nút giao thông đông đúc nhất ở Thủ đô. Vào giờ cao điểm, tại đây, để có thể đi qua được nút giao này thì việc người đi đường phải chờ 2, thậm chí là 3 nhịp đèn xanh - đỏ để qua được nút giao này là chuyện bình thường. Dòng xe ô tô đông nghìn nghịt, dài vài trăm mét xếp hàng qua đây đã khiến nhiều người nản lòng và bất chấp nguy hiểm, quyết định đi ngược chiều để “tiết kiệm” vài chục giây đồng hồ, đặc biệt là những người đi xe máy từ hướng Tố Hữu ra Lương Thế Vinh, thay vì đi tiếp để vòng quay đầu ở ngã tư phía trước.

TNGT vì thế luôn rình rập tại ngã tư này. Bản thân người viết cũng từng nhiều phen thót tim khi thấy nhiều xe máy phải nép sát vào dải phân cách để “né” những chiếc xe ô tô đang lao vùn vụt. Một anh bạn đi cùng tôi còn cho biết, nhiều lần vì “ghét” những người đi ngược chiều, coi thường tính mạng mình nên cố tình ép sát để “doạ cho họ chừa thói coi thường Luật GTĐB”.

Không cổ vũ hành động này của bạn mình, song phải nhấn mạnh một lần nữa câu nói “nhanh một phút có thể chậm cả đời”. Đừng vì ngại chờ thêm vài chục giây đèn đỏ mà mang tính mạng, sự an toàn của bản thân và người đi đường ra đánh đổi.

T.B