Ngâm xe hàng giờ trước bàn cân, xe quá tải vẫn bị phạt nghiêm

30/10/2017 18:17

Tài xế xe quá tải ngâm xe hàng giờ hàng giờ trước bàn cân, không chịu xuất trình giấy tờ...

ngâm xe hàng giờ trước bàn cân, xe quá tải vẫn bị phạt nghiêm
3 xe quá tải ngâm xe hàng giờ trước bàn cân.

Sáng 30/10, PV Báo Giao thông theo chân lực lượng thanh tra thuộc Cục QLĐB III và thanh tra Chi cục QLĐB III.1 (Cục QLĐB III, Tổng Cục đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT) do Phó cục trưởng Cục QLĐB III Trần Đức Trung dẫn đầu tiến hành kiểm soát tải trọng xe trên tuyến Nam Hải Vân - Túy Loan (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).

ngâm xe hàng giờ trước bàn cân, xe quá tải vẫn bị phạt nghiêm

Phó cục trưởng Cục QLĐB III Trần Đức Trung trực tiếp chỉ đạo xử lý xe quá tải.

Ghi nhận của PV, khác với sự rầm rộ những ngày trước, khi có mặt lực lượng chức năng, xe quá tải, thùng "khủng" hoạt động cầm chừng. Khoảng 10h sáng cùng ngày, lực lượng chức năng yêu cầu dừng kiểm tra tải trọng đối với 3 xe tải 4 trục BKS 29H - 069.75 do tài xế Lê Đại Thành điều khiển; xe 29H - 070.99 do tài xế Trần Văn Cường điều khiển; xe 29H - 070.52 do tài xế Phan Văn Phú điều khiển. Cả 3 xe đều gắn logo Công ty TNHH VT&XD Hải Anh, có trụ sở tại Tam Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội).

Vừa đánh lái tấp xe vào sát lề đường, các tài xế này tắt máy xuống xe, không chịu đưa xe vào bàn cân, không xuất trình các giấy tờ liên quan. Sau 1 tiếng được ngành chức năng kiên trì vận động, các tài xế vẫn không xuất trình giấy tờ với lý do "chủ xe đã giữ hết giấy tờ", cũng không chịu đưa xe lên bàn cân.

ngâm xe hàng giờ trước bàn cân, xe quá tải vẫn bị phạt nghiêm

Cả 3 xe tải này đều quá tải từ 70%-75%.

Lúc này, quản lý đoàn xe cho biết sẽ về để mang giấy tờ đến. Tuy nhiên hơn nửa tiếng sau vẫn không thấy quản lý này xuất hiện. Lãnh đạo Chi cục QLĐB III.1 phải gọi điện trực tiếp cho lãnh đạo huyện Hòa Vang đề nghị cử lực lượng công an đến phối hợp giải quyết.

Gần 45 phút sau, được ngành chức năng vận động, quản lý đoàn xe mới mang giấy tờ xe đến và yêu cầu tài xế xuất trình GPLX, đồng thời đưa xe lên bàn cân. Trong khi xe lên bàn cân thì quản lý này liên tục gọi điện cầu cứu. Tại thời điểm lên cân, tổng khối lượng mỗi xe từ 40 - 42 tấn, trong khi tổng khối lượng cho phép tham gia giao thông là 30 tấn, quá tải từ 70-75%. Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với các xe và tải xế, chủ xe. 

ngâm xe hàng giờ trước bàn cân, xe quá tải vẫn bị phạt nghiêm

Xe thùng khủng chỏ đất "có ngọn" "án binh bất động" khi thấy lực lượng chức năng.

Thống kê của Chi cục QLĐB III.1, từ đầu năm đến nay, riêng địa bàn Đà Nẵng, lực lượng này đã xử lý 19 trường hợp vi phạm tải trọng, kích thước thành thùng, rơi vãi... xử phạt hành chính với số tiền 147 triệu đồng. 

Phó Cục trưởng Cục QLĐB III Trần Đức Trung cho biết công tác kiểm soát tải trọng xe được đơn vị chú trọng, tiến hành thường xuyên. Thời gian tới lãnh đạo Cục sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng thanh tra tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm. Đồng thời có văn bản đề nghị các đơn vị địa phương như Thanh tra Sở GTVT, CSGT TP Đà Nẵng, các quận, huyện tăng cường phối hợp xử lý vì Chi cục QLĐB III.1 ít nhân lực, thiếu phương tiện kỹ thuật, thẩm quyền...

Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng đối với hành vi Điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 50% đến 100%.

Phạt tiền từ 14 triệu đồng đến 16 triệu đồng đối với cá nhân, từ 28 triệu đồng đến 32 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô nếu giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện Điều khiển phương tiện chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 50% đến 100%.

Vĩnh Nhân