Ngăn chặn nhiều vụ việc uy hiếp hàng không dân dụng

16/01/2018 13:36

Lực lượng chức năng sân bay Nội Bài kịp thời ngăn chặn nhiều vụ việc uy hiếp hoạt động hàng không dân dụng.

ngăn chặn nhiều vụ việc uy hiếp hàng không dân dụng

Lực lượng chức năng sân bay Nội Bài diễn tập chống hành vi can thiệp bất hợp pháp

Sáng nay (16/1), TCT Cảng hàng không VN (ACV), CATP Hà Nội và Cảnh sát PCCC TP.Hà Nội tổng kết 5 năm thực hiện quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ tại CHK quốc tế Nội Bài.

Tổng giám đốc ACV Lê Mạnh Hùng cho biết, Nội Bài là đầu mối giao thông hàng không quan trọng của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Trên địa bàn cảng hiện có khoảng 115 cơ quan, doanh nghiệp hoạt động với hơn 10 nghìn CBCNV. Năm 2017, sản lượng hành khách qua cảng đạt hơn 23,8 triệu lượt khách và gần 1 triệu tấn hàng hoá.

“Nội Bài được đánh giá là địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự, là mục tiêu quan trọng có nguy cơ tiềm ẩn mà nhiều đối tượng lợi dụng hoạt động gây mất an ninh trật tự công cộng”, ông Hùng cho biết.

Phối hợp xử lý tình trạng này, các lực lượng chức năng tại cảng đã xây dựng quy chế phối hợp, trong đó có việc trao đổi tiếp nhận thông tin để kịp thời ngăn chặn, xử lý các vụ việc xảy ra. “Ngay khi phát hiện các hành vi có dấu hiệu gây rối, khủng bố, phá hoại, vi phạm pháp luật, các đơn vị đã chủ động trao đổi thông tin, tình hình, kịp thời triển khai lực lượng  phối hợp ngăn chặn, xử lý, không để xảy ra hậu quả nghiêm trọng”, Giám đốc CHK quốc tế Nội Bài Nguyễn Đức Hùng khẳng định.

Theo thông tin của Báo Giao thông, từ năm 2012 đến nay, lực lượng an ninh hàng không đã phối hợp với phòng PC45, Đồn Công an sân bay Nội Bài, CATP Hà Nội phát hiện 185 vụ việc phạm pháp hình sự với khoảng 300 đối tượng. Lực lượng chức năng cũng đã phối hợp, xử lý tốt các vụ việc có khả năng uy hiếp đến hoạt động hàng không dân dụng, điển hình là vụ phi công bấm nhầm mã cảnh báo khủng bố trên tàu bay VN166 (Tp.HMC – Vinh) hay vụ tin tặc tấn công vào hệ thống làm thủ tục chuyến bay  tại CHK quốc tế Nội Bài hồi giữa năm 2016. Cùng đó, hoang tin có bom trong hành lý, trên máy bay, các vụ chiếu tia laze, đèn công suất lớn uy hiếp an toàn hàng không cũng được phát hiện, xác minh làm rõ là do người dân vô ý, thiếu nhận thức, không có mục đích động cơ khủng bố…

T.Bình