Ngăn vi phạm giao thông nhờ hình ảnh dân cung cấp

19/11/2020 06:40

Bình Định đã xác minh và xử lý vi phạm giao thông khoảng 70% trong số gần 100 hình ảnh, clip người dân cung cấp.

Ngăn vi phạm giao thông nhờ hình ảnh dân cung cấp 1
Một trường hợp bị CSGT Bình Định phạt nguội từ hình ảnh người dân cung cấp

Cơ quan chức năng Bình Định đã xác minh và xử lý khoảng 70% trong số gần 100 hình ảnh, clip người dân đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và cá nhân, tổ chức cung cấp trực tiếp, góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật ATGT, kéo giảm tai nạn.

Bất ngờ vì bị xử phạt

Những ngày đầu tháng 10, chúng tôi gặp anh N.T.P. (TP Quy Nhơn) tại nơi xử lý của Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định. Cầm trên tay biên bản xử lý vi phạm, anh P. tỏ ra rất bất ngờ. Sau khi được cán bộ của Phòng CSGT cho xem hình ảnh, anh P. xác nhận đúng là mình và chấp nhận ký vào biên bản.

Trước đó, khoảng 15h ngày 21/9, tại cầu Hà Thanh 1 (TP Quy Nhơn), anh P. điều khiển xe ô tô đi ngược chiều trên đường có biển cấm. Anh P. chia sẻ: “Nhận thông báo của cơ quan công an, khi đến làm việc, tôi được xem lại hình ảnh vi phạm của mình. Điều bất ngờ là tôi không nghĩ hình ảnh của mình lại được ghi lại rõ ràng như thế. Qua đây tôi cũng tự nhắc bản thân phải tuân thủ các quy định của Luật GTĐB, bởi dù lúc đó không có CSGT thì cũng không có nghĩa sai phạm của mình bị bỏ qua”.

Một trường hợp khác cũng bị lập biên bản xử phạt qua clip người dân cung cấp là anh N.V.T.

Cuối tháng 8 vừa qua, anh T. đã dừng ô tô không đúng quy định. Anh T. cho biết, dù không hề bị CSGT kiểm tra, lập biên bản ngay lúc đó nhưng vẫn nhận được thông báo đến cơ quan công an để xử lý vi phạm.

Khi được xem clip do Phòng CSGT cung cấp, anh T. không nghĩ vi phạm của mình lại được người dân ghi lại và cung cấp cho lực lượng chức năng.

Được biết, người ghi lại clip trên là ông T.V.K. (trú thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước). Khoảng 14h ngày 29/8, ông K. tình cờ phát hiện tài xế xe ô tô dừng đỗ không đúng quy định tại QL19C, đoạn qua xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh nên đã ghi lại và đăng lên trang cá nhân của mình.

Sau đó, lực lượng CSGT đã tiếp nhận và kiểm tra nội dung thông tin ông đăng tải và xử lý rồi thông báo cho ông biết.

Khi nhận được thông báo từ Phòng CSGT về việc đã xử lý vi phạm giao thông đối với trường hợp trên, ông K. tỏ ra rất vui mừng: “Tôi không nghĩ việc cung cấp hình ảnh vi phạm này đến cơ quan chức năng lại được xử lý sớm như vậy. Tôi thấy việc cơ quan chức năng ghi nhận xử lý sớm vi phạm giao thông qua hình ảnh người dân cung cấp, qua mạng xã hội là một cách làm hay. Bởi nó giúp nâng cao trách nhiệm công dân trong việc đấu tranh phòng ngừa và ngăn chặn những vi phạm về trật tự ATGT”.

Còn ít người cung cấp hình ảnh vi phạm

Theo Trung tá Tô Hồng Phúc, Đội Tuyên truyền, Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định, vẫn còn ít người dân cung cấp hình ảnh, clip về các trường hợp vi phạm cho cơ quan chức năng.

“Chúng tôi mong muốn mỗi người dân khi lưu thông trên đường, phát hiện các trường hợp vi phạm quy định khi tham gia giao thông hãy ghi lại. Ngoài ra, hệ thống camera hành trình trên các xe ô tô nếu ghi lại được vi phạm cũng nên cung cấp cho chúng tôi để làm cơ sở kiểm tra, xử lý. Chúng tôi sẽ giữ tuyệt đối thông tin người cung cấp hình ảnh, clip và đảm bảo an toàn cho họ. Mỗi người dân giống như một chiến sỹ CSGT trên đường sẽ góp phần hạn chế bớt vi phạm, hình thành ý thức chấp hành luật giao thông”, Trung tá Phúc chia sẻ.

Được biết, từ khi Thông tư 65/2020 của Bộ Công an quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình TTKS, xử lý vi phạm về GTĐB có hiệu lực, lực lượng CSGT ngoài việc phát hiện, xử phạt trực tiếp các hành vi vi phạm Luật GTĐB của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, còn tiếp nhận, xác minh thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm TTATGT do tổ chức, cá nhân cung cấp hoặc đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

Thượng tá Ngô Đức Hoài, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định cho biết: “Sau khi tiếp nhận các thông tin, hình ảnh phản ánh về TTATGT, chúng tôi sẽ tiến hành xác minh, truy tìm, xử lý vi phạm theo đúng quy định pháp luật. Đây là một hình thức phạt nguội mà lực lượng áp dụng khá hiệu quả thời gian gần đây. Chúng tôi rất hoan nghênh vì hiện người dân đã và đang cùng lực lượng góp phần ngăn chặn những hành vi vi phạm giao thông”.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Chánh văn phòng Ban ATGT Bình Định cho biết, nhờ xử lý nghiêm vi phạm giao thông, trong đó có việc phạt nguội qua hình ảnh, clip người dân cung cấp giúp kéo giảm TNGT trên địa bàn trong 9 tháng đầu năm ở cả 3 tiêu chí.

Việc người dân cung cấp hình ảnh vi phạm cho lực lượng chức năng cũng thể hiện ý thức, trách nhiệm công dân trong việc ngăn chặn tình trạng vi phạm pháp luật về giao thông, góp phần đảm bảo ATGT.

70% vi phạm người dân cung cấp được xác minh, xử lý

Trong 2 tháng qua, Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định đã tiếp nhận gần 100 thông tin, hình ảnh vi phạm thông qua việc đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và cá nhân, tổ chức cung cấp trực tiếp. Đáng chú ý, đa phần thông tin cung cấp đều chính xác, hiện cơ quan chức năng đã xử lý khoảng 70%, số còn lại đang được tiếp tục xác minh, xử lý.

Quang Đạt