Ngang nhiên dựng rạp cưới giữa đường cản trở giao thông

18/03/2019 07:49

Trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một đám cưới ở xã Lương Điền, (Cẩm Giàng, Hải Dương) bắc rạp cưới chiếm hơn nửa chiều ngang mặt đường QL38.

Ngang nhiên dựng rạp cưới giữa đường cản trở giao thông 1
Rạp cưới dài gần 20 mét, chiếm hơn 1 làn đường trên QL38B

"Rạp cưới" này sau khi bắc đủ chỗ ngồi cho cả nghìn người, khiến đoạn đường này bị ách tắc kéo dài cả 3km. Trong khi đó, QL38 luôn nườm nượp xe cộ lưu thông, nhất là xe tải, xe container.
Nhìn chiếc rạp cưới khổng lồ chứa được cả nghìn người này, cũng như chiếc rạp cưới của đại gia Linh Quy (Hưng Yên) dựng hoành tráng trên đường Chùa Chuông vào cuối tháng 1/2019, ai cũng thấy độ giàu có, bề thế của gia chủ. Nhưng cùng đó là sự thắc mắc, bức xúc tại sao gia chủ dư sức tổ chức tiệc cưới ở nhà hàng, khách sạn; mà lại lựa chọn tổ chức sự kiện trọng đại đời người dưới lòng lề đường, để hàng trăm, hàng ngàn khách khứa thản nhiên ăn uống, chúc tụng giữa dòng xe cộ nườm nượp lao quanh. Thử nghĩ, nếu có một chiếc xe mất lái, một tài xế ngáo đá, ngủ gật... thì đám cưới thành đại tang là không thể tránh khỏi.

Mà không phải đại gia, cũng đâu có thiếu những nơi tổ chức đám cưới an toàn mà vui vẻ, như trong sân nhà, tại nhà văn hoá, trong hội trường... Phải chăng, tư duy “lòng, lề đường, vỉa hè trước cửa nhà mình là... của mình” vẫn tồn tại trong tiềm thức của không ít người, để khắp nơi từ nông thôn đến thành thị, đều có thể bắt gặp những chiếc rạp cưới bắc chình ình trên đường giao thông. Dù thực tế, đã không ít vụ TNGT xảy ra liên quan đến những chướng ngại vật bất đắc dĩ này.

Như khoảng 6h45 ngày 10/3, một xe đầu kéo mất lái lao thẳng vào sát rạp cưới dựng tại Km15 trên QL70, đoạn qua xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, Yên Bái trong sự hốt hoảng tháo chạy của những người trong rạp. Hay tối 21/11/2015, trên đường Lê Thị Hoa (phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM), một chiếc xe cẩu sau khi va chạm do tránh một rạp cưới chiếm hết nửa đường, đã mất lái lao lên vỉa hè, tông vào nhiều người đang đi bộ khiến một người tử vong, nhiều người bị thương.

Hành vi vi phạm pháp luật, gây cản trở giao thông và tạo ra nguy cơ TNGT lớn này cần được xử lý nghiêm theo các quy định hiện hành. Điều 203, Bộ luật Hình sự đã nêu rõ, việc đặt trái phép chướng ngại vật gây cản trở giao thông đường bộ; lấn chiếm, chiếm dụng vỉa hè, lòng đường; lấn chiếm hành lang bảo vệ đường bộ... là một trong những hành vi cản trở giao thông đường bộ. Nếu những hành vi này gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ 5-30 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ 3-36 tháng.

Quỳnh Anh