Ngang nhiên phá dải phân cách trên Quốc lộ 18

29/03/2015 06:56

Chỉ khoảng hơn chục cây số nhưng có đến hàng chục đoạn dải phân cách bị tháo dỡ trên QL18 qua Quảng Ninh.

ngang nhiên phá dải phân cách trên quốc lộ 18
Lưới chống chói bị tháo dỡ, dải phân cách vừa được vá lại

Xé rào làm lối đi

Theo quan sát của PV Báo Giao thông, quãng đường từ khu vực  đảo Tuần Châu đến cầu Yên Lập (TP Hạ Long, Quảng Ninh) được ngăn cách hai làn xe ngược chiều bằng hệ thống dải phân cách cứng bằng bê tông, phía trên có hàng rào lưới thép chống chói dài 4 mét. Tuy đoạn đường này chỉ dài hơn chục cây số nhưng có đến hàng chục điểm bị tháo dỡ tấm chống chói như vậy.

Đoạn nào qua khu vực đông dân cư, cứ vài trăm mét lại có một điểm bị tháo dỡ, có đoạn đến cả chục mét. Những đoạn dải phân cách bê tông được sơn mới cho thấy nó đã được đơn vị bảo trì rào lại sau khi bị tháo dỡ.

ngang nhiên phá dải phân cách trên quốc lộ 18
Phụ nữ và trẻ em mạo hiểm băng đường (đoạn chợ Đại Yên)

Một trong những điểm bị tháo dỡ nhiều nhất là đoạn chợ hải sản Đại Yên (khu Quỳnh Trung, phường Đại Yên, TP Hạ Long). Vào giờ cao điểm, người dân qua lại rất đông, gồm cả trẻ em và người già. Cắp trên tay rổ rau, sau một hồi “vượt chướng ngại vật” bà Trần Pha 68 tuổi ở tổ 3 khu Quỳnh Trung hổn hển: “Vất vả quá chú ạ”.

"Để sang đường phải chờ xe rất lâu, đến lối rẽ thì xa nên bà con cứ trèo qua dải phân cách, mặc dù biết là rất nguy hiểm. Chúng tôi mong cơ quan chức năng mở một lối sang để sinh hoạt nhân dân được thuận tiện. Các cháu nhỏ đi học qua lại rất khổ, nhiều cháu nhỏ trèo qua đường đi học bị ngã trầy xước chân tay”, bà Pha chia sẻ.

ngang nhiên phá dải phân cách trên quốc lộ 18
Cụ già "vượt chướng ngại vật"

Anh Hoàng Văn Bằng ở lái xe container chạy tuyến Hải Phòng – Móng Cái cho biết, đoạn đường này cho phép chạy tối đa lên đến 80km/h. Nhiều lúc xe đang chạy nhanh nhưng phải phanh đột ngột vì có người trèo qua dải phân cách để sang đường. Những hôm trời mưa khắc khi trời tối lại khuất tầm nhìn, đi qua đoạn đường này rất sợ. Nhiều lái xe phanh gấp đã bị xe sau tông vào từ phía sau.

ngang nhiên phá dải phân cách trên quốc lộ 18
Đoạn gần trạm thu phí Đại Yên (lối vào chùa Lôi Âm, TP Hạ Long, Quản Ninh)

Cách trạm thu phí Đại Yên khoảng 200m chiều Hạ Long – Uông Bí (lối vào chùa Lôi Âm) một đoạn dải phân cách cứng bằng bê tông dài 4m bị người dân tự ý dỡ bỏ. Dù không phải giờ cao điểm nhưng chỉ chưa đầy 15 phút, PV ghi nhận có hàng chục lượt người đi bộ, xe máy và cả ô tô băng qua đường. Muồn sang đường, ô tô phải quay ngang xe mới đủ lọt. Mỗi lần như vậy, đoạn này lại tắc một lúc.

ngang nhiên phá dải phân cách trên quốc lộ 18
 

Sau một hồi mới rẽ sang được sang bên đường, anh Trần Trọng P. một lái xe tải bức xúc: “Nhà tôi ở ngay đây nhưng muốn sang đường phải đi qua trạm thu phí để vòng lại. Mà mỗi lần qua trạm thu phí như vậy lại phải mất vài chục nghìn, mỗi ngày chúng tôi qua lại hàng chục lần, thử hỏi làm sao chúng tôi chịu được”.

Có bất hợp lý việc mở lối?

Theo nhiều người dân thì việc lắp đặt dải phân cách đã giảm bớt được TNGT và tắc đường. Tuy nhiên nhiều người cho rằng việc mở lối sang ở đoạn đường này rất bất hợp lý. “Nhiều khi trước cửa nhà hàng hay cây xăng thì cơ quan chức năng cho mở đến hai lối sang sát nhau. Nhưng ở khu vực đông dân cư sinh sống thì bịt lại nên đi lại của người dân rất khó khăn”, một người dân cho biết.

ngang nhiên phá dải phân cách trên quốc lộ 18
 

Theo quan sát của PV, đoạn trước cửa nhà hàng Yến Nhi và cửa hàng xăng dầu Đại Yên chỉ chưa đến 100 mét nhưng lại được mở đến 2 lối sang. Trong khi đó, nhiều đoạn như chợ Đại Yên, trạm thu phí,…người dân phải đi cả cây số mới sang được đường nên sinh hoạt của người dân rất bất tiện. 

ngang nhiên phá dải phân cách trên quốc lộ 18
Chỉ khoảng 100m nhưng có đến 2 lối mở (đoạn trước cửa hàng xăng dầu Đại Yên và Nhà hàng Yến Nhi)

Ông Nguyễn Văn Duật, Trưởng BQL vận hành và bảo trì dự án QL18 đoạn Hạ Long – Uông Bí cho biết, việc mở các lối rẽ được thực hiện theo quy định. Trước khi hoàn thành việc mở rộng QL 18, đơn vị đã có khảo sát, tính toán cụ thể lắp đặt hệ thống dải phân cách sao cho các phương tiện tham gia giao thông đảm bảo thuận lợi và an toàn.

Trong quá trình vận hành và khai thác, đơn vị này đã có điều chỉnh phù hợp. Mới đây, đơn vị đã đề xuất và được Bộ GTVT cho phép mở thêm 3 điểm: trước cổng Bệnh viện Sản - Nhi, bến xe Uông Bí và Khu công nghiệp Đông Mai (Quảng Yên). Tuy nhiên, một số điểm qua khu dân cư không thể mở thêm do không đảm bảo ATGT.

ngang nhiên phá dải phân cách trên quốc lộ 18
Muốn nhanh thì phải...ngược đường

Việc người dân tự ý dỡ hàng rào làm lối đi, ông Duật cho biết đã phối hợp cùng các địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân. Đồng thời đơn vị cũng báo cơ quan chức năng điều tra xử lý những đối tượng cố tình vi phạm. “Chúng tôi cũng yêu cầu nhà thầu bảo trì (Công ty quản lý và sửa chữa đường bộ 234) thường xuyên tuần tra, kịp thời khắc phục những chỗ nhân dân tự ý tháo dỡ để đảm bảo ATGT”, ông Duật nói.

Trung Thành