Ngày đầu bỏ giãn cách vận tải: Khách vắng quên cả chống dịch

07/05/2020 19:26

Mặc dù đã được dỡ bỏ giãn cách vận tải để khôi phục kinh tế nhưng nhiều doanh nghiệp chủ quan, quên phòng chống dịch.

Ngày đầu bỏ giãn cách vận tải: Khách vắng quên cả chống dịch 1
Nhân viên Bến xe khách Bắc Giang và phụ xe không đeo khẩu trang bắt tay nhau qua cổng ra của bến

Bến xe, tài xế “quên” phòng dịch

Khoảng 11h ngày 7/5, PV Báo Giao thông có mặt tại Bến Xe khách Bắc Giang và ghi nhận hàng trăm người từ nhân viên bến xe, lái, phụ xe và hành khách trong nhà chờ của bến đều không đeo khẩu trang.

Ông Nguyễn Trọng Khanh, Giám đốc Bến xe cho biết, đơn vị đã nhắc nhở nhiều lần nhưng có thể anh em quên không thực hiện.

Tương tự, trong buổi sáng cùng ngày, có mặt trên QL 1A, đoạn qua TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh cùng các cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh kiểm tra các phương tiện lưu thông cho thấy hành khách trên xe đã cơ bản chấp hành quy định về phòng dịch.

Tuy nhiên, nhiều lái phụ xe lại lơ là, không đeo khẩu trang. Lý giải tình trạng trên, tài xế Lê Thanh Bình, điều khiển xe khách BKS: 98B - 006.29 chạy tuyến Chũ (Bắc Giang) - Gia Lâm (Hà Nội) cho biết, do tưởng việc dỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội trong vận tải hành khách thì không cần đeo khẩu trang nữa nên bản thân không biết để thực hiện.

Ông Hoàng Thế Hanh, Trưởng phòng Quản lý Vận tải, phương tiện và người lái, Sở GTVT tỉnh Bắc Giang cho biết, Sở đã có văn bản hướng dẫn cụ thể các bến xe, doanh nghiệp, lái, phụ xe và hành khách về công tác phòng dịch. Đơn vị sẽ tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

Ngày đầu bỏ giãn cách vận tải: Khách vắng quên cả chống dịch 2
Lái, phụ xe tụ tập ăn uống trong Bến xe khách Bắc Giang

Tại Nghệ An, mặc dù lệnh hạn chế đối với các xe khách xe buýt đã được gỡ bỏ, tuy nhiên số lượng phương tiện hoạt động trở lại vẫn chưa nhiều. Đặc biệt là lượng hành khách đến bến vẫn còn rất ít. Ông Vũ Hoàng Huynh, Trưởng bến xe Bắc Vinh cho biết, hôm nay, lượng xe hoạt động trở lại mới chỉ được khoảng 60 - 70% số chuyến so với trước dịch. Tuy nhiên, các xe cũng hoạt động không đều do hành khách ít.

Theo ông Huynh, dù lệnh giãn cách xã hội đã được nới lỏng nhưng người dân vẫn e dè khi phải đi trên các phương tiện công cộng, xe buýt, xe khách. Cộng với hiện nay mới chỉ có một số trường đại học tổ chức cho sinh viên đi học trở lại nên lượng hành khách cũng giảm.

Mặc dù xe thưa, khách ít nhưng chúng tôi vẫn thực hiện nghiêm túc các quy định phòng dịch. Hành khách khi đến bến đều phải rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt và yêu cầu đeo khẩu trang. Các nhà xe họ cũng chủ động trong việc phòng dịch vì họ cũng sợ bị phạt, bị từ chối cấp lệnh xuất bến.

Chạy 100% tần suất vẫn ít khách

Sau khi có văn bản chỉ đạo của Sở GTVT Quảng Ninh về việc bãi bỏ giãn cách đối với các phương tiện vận tải hành khách, sáng 7/5, toàn bộ 78 chiếc xe buýt của liên doanh Công ty CP xe khách Vân Đồn và Công ty CP xe buýt Bãi Cháy Quảng Ninh đã tập trung khử khuẩn, lau chùi sạch sẽ để hoạt động bình thường trở lại.

Tuy nhiên, do tâm lý hạn chế di chuyển phương tiện công cộng trong tình hình dịch Covid-19 nên lượng khách của xe buýt tại Quảng Ninh khá ít.

Dù vậy, doanh nghiệp vận tải này vẫn thực hiện đầy đủ việc phun khử khuẩn cả trong và ngoài xe. Toàn bộ hàng ghế, tay nắm đều được lau chùi kỹ càng. Riêng với các tài xế và nhân viên phải thực hiện biện pháp rửa tay sát trùng, đeo khẩu trang trước khi thực hiện lộ trình. Ngoài ra, những hành khách trên xe cũng được yêu cầu đeo khẩu trang.

Ngày đầu bỏ giãn cách vận tải: Khách vắng quên cả chống dịch 3
Lực lượng TTGT Quảng Ninh kiểm tra, nhắc nhở các lái, phụ xe tiếp tục thực hiện các biện pháp chống dịch

Ông Ngô Sơn Hà, Giám đốc Công ty CP xe khách Vân Đồn cho biết: “Trước ngày 7/5, công ty chỉ được phép hoạt động 50% tần suất của xe và giãn cách vị trí ghế ngồi. Nay lệnh giãn cách đối với hoạt động vận tải đã dỡ bỏ nên toàn bộ xe đều được đưa vào khai thác tối đa để gỡ gạc kinh tế. Tuy nhiên, tình hình không mấy khả quan khi lượng hành khách không tăng mạnh”.

Mặc dù đã được phép khai thác trở lại 100 tần suất xe khách nhưng 28/33 chiếc xe giường nằm chạy tuyến Quảng Ninh – Hà Nội của Hợp Tác Xã Dịch Vụ Vận Tải Thanh Sơn (có địa chỉ tại TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) vẫn phải “chôn chân” tại bãi vì không có khách.

Trong ngày đầu thực hiện bỏ giãn cách đối với vận tải hành khách, trung bình một chiếc xe 49 giường của đơn vị này chỉ khoảng 5 khách. Tình trạng lỗ vẫn đang kéo dài và ám ảnh đối với đơn vị này.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, dù ít khách nhưng các xe khách chạy tuyến Quảng Ninh - Hà Nội đều tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch cúm Covid-19. Việc khử khuẩn, rửa tay sát trùng và đeo khẩu trang vẫn được thực hiện. Đặc biệt, khi đi qua các chốt kiểm dịch tại cửa ngõ tỉnh Quảng Ninh, các xe khách đều được yêu cầu dừng kiểm tra.

Tại các bến xe ở Thanh Hóa, việc đón trả, khách được các nhà xe quan tâm sát sao. Mặc dù đã được nới lỏng giãn cách trong hoạt động vận tải nhưng nhiều nhà xe vẫn không lơ là, chủ quan. Vẫn thực hiện công tác dọn dẹp, xịt khử khuẩn, đeo khẩu trang…

Anh Bùi Văn Viết, vừa là lái xe vừa chủ xe ô tô khách Minh Qúy (ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) cho biết, doanh nghiệp có 8 xe ô tô phục vụ cho bà con vùng biển ra Hà Nội. Từ khi có dịch Covid-19, chúng tôi luôn chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, không lơ là, chủ quan.

“Hiện nay mặc dù đã nới lỏng giãn cách hành khách trên xe nhưng chúng tôi vẫn phải kê khai danh sách từng người, hỏi lịch trình tiếp xúc, xịt khuẩn, đo thân nhiệt và động viên hành khách cố gắng đeo khẩu trang suốt hành trình. Ngoài ra, sau mỗi lần trả khách khi tới bến chúng tôi cũng đều vệ sinh, xịt khuẩn tránh tình trạng lây lan dịch bệnh.

Việc nới lỏng giãn cách hành khách chúng tôi rất vui vì hơn 2 tháng qua hầu như bị tê liệt do dịch bệnh. Tôi yêu cầu các lái xe phải chở đúng số người theo quy định và thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch. Nếu phát hiện xe nào vi phạm tôi sẽ trừ lương hoặc đuổi việc”, anh Viết nói.

Ngày đầu bỏ giãn cách vận tải: Khách vắng quên cả chống dịch 4
Việc kiểm tra thân nhiệt vẫn được đơn vị vận tải ở Thanh Hóa thực hiện

Ghi nhận thực tế, trến xe 36B-021.52 của nhà xe này cho thấy, thời điểm chiều ngày 7/5 có khoảng 10 hành khách. Trên xe từ lái, phụ xe và hành khách luôn đeo khẩu trang, có nước rửa tay kháng khuẩn.

“Hôm nay, tôi ra thăm con ở Hà Nội, trước khi bước lên xe thì nhà xe yêu cầu đeo khẩu trang, đo thân nhiệt rồi rửa tay sát khuẩn. Tôi cũng thấy yên tâm hơn vì bảo vệ cho chính mình cũng là bảo vệ cho người xung quanh”, chị Nguyễn Thị Thu đi trên xe cho biết.

Ngày đầu bỏ giãn cách vận tải: Khách vắng quên cả chống dịch 5
Lực lượng chức năng tỉnh Thái Bình kiểm tra, nhắc nhở người dân và lái xe thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch tại QL37 đoạn qua cầu sông Hóa, huyện Thái Thụy, tỉnh thái Bình

Tại các bến xe của tỉnh Thái Bình và Hải Dương đều có nơi bố trí thuốc sát trùng diệt khuẩn, khai báo y tế. Việc này cũng được các nhà xe chủ động quan tâm nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang trên mỗi chuyến đi, không mang đồ ăn, đồ uống lên xe ô tô.

Ở bến xe khách TP Thái Bình, trong ngày 7/5 có gần 130 chuyến xe khách chạy các tuyến. Tuy nhiên, lượng khách vẫn chưa đông. Bình quân chỉ đạt khoảng 50-60% lượng ghế ngồi trên mỗi chuyến. Ban quản lý bến xe đã chủ động trong công tác tuyên truyền để nhà xe và hành khách cùng chấp hành các quy định nhằm đảm bảo sức khỏe của cộng đồng.

Cũng trong đợt này, Thanh tra Giao thông thuộc Sở GTVT tỉnh Thái Bình đã phối hợp với lực lượng CSGT tỉnh, CSGT các địa phương tiến hành kiểm tra hơn 100 lượt xe khách trên địa bàn. Ngoài việc kiểm tra về ATGT, lực lượng chức năng cũng thường xuyên nhắc nhở người dân đảm bảo thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Theo đánh giá của Thanh tra Sở GTVT tỉnh Thái Bình, nhìn chung mọi người dân đều có ý thức chấp hành. Tuy nhiên, vẫn còn có một số trường hợp chủ quan, lơ là. Chủ yếu tập trung ở những hành khách đón xe ngoài đường, không vào bến xe khách. Lực lượng chức năng cũng yêu cầu nhà xe nhắc nhở người dân có ý thức hơn.

Tại địa bàn Hải Dương, trong ngày 7/5, gần 400 xe khách đã hoạt động (100% số xe khách toàn tỉnh). Không chỉ những tuyến xe khách gần mà những tuyến xe khách đường dài cũng chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch.

Mặc dù vậy vẫn có người dân quên không đeo khẩu trang hoặc sử dụng đồ ăn trên ô tô. Đại diện Ban quản lý bến xe khách Hải Dương cho biết, đối với những trường hợp như vậy, cán bộ ban và nhà xe sẽ nhắc nhở để họ cẩn trọng hơn và chuẩn bị sẵn khẩu trang, nước diệt khuẩn, nhật ký y tế để phát miễn phí và sử dụng khi cần.

Nhóm PV Thường trú