Ngày đầu đổi biển số xe kinh doanh: Đông người hỏi, chưa nhiều người đổi

01/08/2020 15:18

Sáng 1/8, có 4 trường hợp đến làm thủ tục đổi biển số xe kinh doanh từ màu trắng sang màu vàng tại Hà Nội.

Ngày đầu đổi biển số xe kinh doanh: Đông người hỏi, chưa nhiều người đổi 1
Tài xế lái xe ô tô Nguyễn Thanh Tùng đến trụ sở Phòng CSGT hỏi về thủ tục cấp đổi biển số xe ô tô trắng sang vàng

Sáng 1/8, Phòng CSGT Hà Nội đồng loạt tổ chức triển khai Thông tư số 58/2020-BCA (thay thế Thông tư 64) về quy trình cấp, thu hồi đăng ký và biển số phương tiện giao thông đường bộ. Theo thông tư mới, từ ngày hôm nay, các xe kinh doanh vận tải sẽ đổi từ biển màu trắng sang vàng; các xe kinh doanh vận tải đăng ký mới cấp biển vàng ngay từ đầu.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, tại cơ sở đăng kí xe ô tô của Phòng CSGT Công an TP Hà Nội ở 86 Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm), có khá đông tài xế đến hỏi về thủ tục, thăm dò tình hình cấp đổi biển số kinh doanh theo qui định.

Anh Nguyễn Thanh Tùng (56 tuổi, trú quận Tây Hồ) đến điểm đăng kí xe ô tô ở 86 Lý Thường Kiệt hỏi về quy trình, thủ tục đổi biển trắng sang vàng cho biết, anh hoạt động vận tải taxi công nghệ. Anh qua đây hỏi để nắm rõ quy trình đổi biển xe sang màu vàng.

"Ban đầu, tôi tưởng khi đổi biển thì phải cất xe ở nhà, đợi có biển mới được sử dụng xe, nhưng đến đây thì được CSGT hướng dẫn, làm thủ tục đổi biển vàng xong thì vẫn được đi xe biển trắng, đến khi có biển vàng theo giấy hẹn thì chạy đến Phòng CSGT thay biển là xong. Tuy nhiên, mỗi biển số vẫn mất 150 nghìn đồng phí đổi biển theo quy định", anh Tùng nói.

Ngày đầu đổi biển số xe kinh doanh: Đông người hỏi, chưa nhiều người đổi 2
Phòng CSGT Hà Nội chuẩn bị các biển số màu vàng để cấp mới cho các xe kinh doanh vận tải

Thiếu tá Nguyễn Văn Huy, cán bộ Đội Đăng ký và quản lý phương tiện cơ sở 86 Lý Thường Kiệt nói, trong buổi sáng có một số trường hợp tới hỏi thủ tục, quy trình cấp đổi cho bản thân và người quen.

“Đội đã chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, bố trí đủ cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe đáp ứng nhu cầu đăng ký, cấp biển số tại địa phương, đặc biệt là yêu cầu đổi biển số cho xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải. Quy trình đổi biển sẽ theo hướng tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, cụ thể chủ xe không cần phải mang xe tới cà số khung số máy và vẫn sử dụng biển trắng hoạt động vận tải cho tới khi được cấp biển vàng. Lệ phí phải nộp là 150.000 đồng”, Thiếu tá Nguyễn Văn Huy nói.

Ngày đầu đổi biển số xe kinh doanh: Đông người hỏi, chưa nhiều người đổi 3
Một chủ xe đăng ký biển số xe kinh doanh vận tải tại Hà Nội sáng 1/8

Trao đổi với PV Báo Giao thông, lãnh đạo Phòng CSGT Công an TP Hà Nội thông tin nhanh, trong ngày đầu thực hiện Thông tư số 58, tại các điểm đăng kí xe ô tô của Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, đã có 9 trường hợp người dân đến làm thủ tục cấp mới ô tô kinh doanh vận tải và 4 xe đổi biển số trắng sang vàng. Mọi quy trình cấp mới biển xe kinh doanh vận tải, đổi biển xe kinh doanh vận tải đều thực hiện nhanh gọn, không có vướng mắc.

Trước đó, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Cục phó Cục CSGT (Bộ Công an) khẳng định, quy trình đổi biển sẽ theo hướng tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, không làm phát sinh những thủ tục phải thay đổi, thí dụ như thế chấp, phí cầu đường, kiểm định…

Theo đó, các đơn vị doanh nghiệp có nhu cầu đổi biển chỉ cần thông báo danh sách, có đề nghị đến các cơ quan đăng ký, không phải mang xe ô-tô đến cơ quan công an, không phải cà số máy, số khung. Các cơ quan đăng ký sẽ cập nhật trên dữ liệu hệ thống hiện nay đang quản lý và sẽ tiến hành thực hiện việc đổi biển số cho doanh nghiệp đó bằng cách giữ nguyên số cũ, chỉ đổi màu nền biển và không phải đổi đăng ký xe.

Công an các địa phương sẽ phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức rà soát các phương tiện trong diện phải đổi biển và có thể tiếp nhận hồ sơ từ cấp huyện, cấp xã. Trên cơ sở đó sẽ chủ động hẹn lịch các tổ chức, doanh nghiệp là chủ phương tiện đến để đổi biển sao cho thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, không mất thời gian đi lại nhiều và cũng không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của phương tiện đó.

Đối với các cá nhân cũng vậy và có phần dễ dàng hơn, vì cá nhân thường chỉ có một xe. Chủ phương tiện có đề nghị đến cơ quan công an, cơ quan công an sẽ tiếp nhận những hồ sơ đó và sẽ hẹn lịch phù hợp nhất để cấp đổi.

Theo Thiếu tướng Đức, liên quan đến thời gian cho việc cấp đổi biển số xe kinh doanh vận tải, về thời gian, từ 1/8 sẽ thực hiện theo Thông tư 58, với những xe đăng ký mới sẽ cấp biển nền vàng luôn. Những xe đổi biển từ nền màu trắng sang nền màu vàng thì kéo dài từ 1/8 đến 31/12/2021, tức là có thời gian 17 tháng để cho các đơn vị sắp xếp thời gian cũng như thủ tục để đổi.

Nếu là xe đăng ký mới sẽ rất nhanh vì biển số đã có sẵn trong kho, bấm số là có thể lấy biển ngay, còn các trường hợp cấp đổi sẽ phải đợi một thời gian nhất định, khoảng 5-7 ngày để sản xuất biển số.

Do thời gian thực hiện kéo dài đến 17 tháng để đổi biển, thì hoàn toàn khả thi trong quá trình thực hiện, giúp cơ quan công an, cơ quan đăng ký và các doanh nghiệp vận tải cũng như người dân thuận lợi trong việc thực thi.

Văn Huế