Ngày tuyên truyền tại quán nhậu, tối ngăn ma men diễu phố

30/05/2019 06:50

Đó là những giải pháp mà Công an TP Hà Tĩnh đã triển khai trong thời gian qua nhằm kéo giảm TNGT và vi phạm giao thông liên quan đến rượu bia.

Ngày tuyên truyền tại quán nhậu, tối ngăn ma men diễu phố 1
Đội CSGT TT Công an TP Hà Tĩnh dán các pano, áp phích tuyên truyền không lái xe
khi đã uống rượu bia trên các xe taxi hoạt động trên địa bàn

Tuyên truyền sâu rộng, xử nghiêm ma men

Trung tuần tháng 4/2019, hàng loạt quán nhậu đóng trên địa bàn TP Hà Tĩnh bất ngờ được đón tiếp những vị khách đặc biệt. Đó là những cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội CSGT - trật tự, Công an TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh mang theo rất nhiều pano, áp phích với chủ đề “Không lái xe khi đã sử dụng rượu bia” để tuyên truyền và dán ở các vị trí dễ quan sát nhằm cảnh báo cho người dân. Các pano, áp phích này cũng được dán lên xe ô tô riêng của chính các cán bộ, chiến sĩ; các xe taxi của tất cả các hãng đang hoạt động trên địa bàn TP Hà Tĩnh.

Để xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn, Đội CSGT - trật tự Công an TP Hà Tĩnh huy động 100% cán bộ chiến sĩ của đội, chia làm 3 tổ tuần tra lưu động ở 3 vị trí khác nhau trên địa bàn, nhằm ngăn chặn các “ma men” diễu phố. Từ đầu năm đến nay, Đội đã lập biên bản và xử lý 574 trường hợp, tạm giữ toàn bộ 574 phương tiện, 560 GPLX (14 trường hợp còn lại không có GPLX).


Song song với hoạt động tuyên truyền, Công an TP Hà Tĩnh còn tăng cường TTKS, xử lý nghiêm các vi phạm. Điển hình, tối 21/5, Tổ công tác của Đội CSGT - trật tự Công an TP Hà Tĩnh tổ chức TTKS trên tuyến đường Vũ Quang, đoạn qua địa bàn phường Thạch Linh - một trong những trục đường chính của TP Hà Tĩnh, nối liền với đường tỉnh 550, ra cửa ngõ phía Tây của TP Hà Tĩnh để về các huyện Hương Khê, Vũ Quang… Tuyến đường này có nhiều nhà hàng, quán nhậu, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn.

Lúc 20h26, Tổ công tác dừng kiểm tra xe máy BKS 38M1 - 281.68 do anh Trần Đình Liêm (SN 1983, trú ở xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) điều khiển. Tại thời điểm kiểm tra, trong hơi thở của tài xế Liêm có nồng độ cồn ở mức 0.287 miligam/1l khí thở. Tổ đã lập biên bản vi phạm hành chính với mức phạt 1,5 triệu đồng, đồng thời tạm giữ phương tiện, GPLX.

Đến 21h02, Tổ công tác tiếp tục dừng kiểm tra ôtô BKS 38C - 005.21 do tài xế Đào Viết Huế (SN 1979, trú ở xã Thạch Đồng, TP Hà Tĩnh) điều khiển. Kết quả đo nồng độ cồn tài xế Huế ở mức 0.240 miligam/1l khí thở. Dù tài xế Huế hết điện thoại nhờ người thân trợ cứu, hay biện đủ lý do để xin xỏ thì Tổ công tác cũng lập biên bản vi phạm hành chính với mức phạt 2,5 triệu đồng...

Tính đến 21h30 tối cùng ngày, đã có 5 trường hợp điều khiển xe máy, 1 trường hợp điều khiển xe ôtô có sử dụng nồng độ cồn bị Tổ công tác lập biên bản và xử lý.

Ý thức người dân nâng cao, TNGT giảm sâu cả 3 tiêu chí

Ngày tuyên truyền tại quán nhậu, tối ngăn ma men diễu phố 2
Đội CSGT TT Công an TP Hà Tĩnh lập chốt kiểm tra nồng độ cồn trên tuyến đường Vũ Quang

Theo ghi nhận của PV, từ người dân đến chủ nhà hàng, quán nhậu đều rất ủng hộ các hoạt động tuyên truyền của Công an TP Hà Tĩnh. Bà Lương Thị Loan (chủ quán nhậu tại phường Nguyễn Du) cho biết: Người kinh doanh ai cũng mong muốn buôn bán được nhiều. Tuy nhiên, việc lái xe sau khi sử dụng rượu bia thật sự rất nguy hiểm cho chính người đó và người đi đường, đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra chỉ vì tài xế sử dụng rượu bia.

“Tôi ủng hộ việc tuyên truyền, dán các pano, áp phích “đã uống rượu bia không lái xe” tại các nhà hàng, quán nhậu, nơi công cộng để nhắc nhở khách cảnh giác không cầm tay lái sau cuộc nhậu. Từ nay, chúng tôi cũng sẽ tăng cường nhắc nhở các khách khi say, thì hãy gọi người thân hoặc taxi về”, bà Loan nói.

Dù vừa bị lập biên bản, tạm giữ GPLX và phương tiện nhưng tài xế Đào Viết Huế vẫn vui vẻ: “Hôm nay gia đình có đám cưới nên tôi có uống mấy chén rượu vui nên bị cảnh sát xử phạt. Từ nay về sau, tôi sẽ không điều khiển phương tiện khi đã uống rượu bia, vì vừa nguy hiểm vừa bị phạt nhiều tiền”.

Thiếu tá Phạm Duy Thành, Đội trưởng Đội CSGT - trật tự cho biết: Chuyên đề xử lý tài xế có nồng độ cồn được đơn vị triển khai liên tục, quyết liệt từ hơn 2 năm nay. Tuy nhiên, sau một loạt vụ TNGT nghiệm trọng xảy ra trên địa bàn cả nước vì tài xế sử dụng nồng độ cồn, Công an TP Hà Tĩnh phát động lễ tuyên truyền phòng ngừa TNGT do sử dụng rượu bia.

Để phong trào diễn ra sâu rộng, đạt hiệu quả cao, Công an thành phố đã tham mưu cho UBND TP Hà Tĩnh ra văn bản chỉ đạo các địa phương; cán bộ, công nhân viên chức chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông; Đặc biệt, không lái xe khi đã uống rượu bia. Đồng thời, cấp phát băng đĩa tuyên truyền nội dung này cho 20 phường, xã phát lên loa phóng thanh hàng ngày; in và dán hơn 1.000 pano, áp phích tại các nhà hàng, quán nhậu…

“Nhờ đồng bộ các giải pháp, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP Hà Tĩnh chỉ xảy ra 2 vụ TNGT, làm chết 2 người, bị thương 1 người, giảm sâu trên cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm ngoái, trong đáng chú ý nhất là giảm tới 11 vụ, giảm 11 người chết”, Thiếu tá Thành cho biết thêm.

Sỹ Hòa