Nghệ An: Bắt tại trận xe con trá hình chở khách

10/11/2018 15:32

CSGT Công an TP. Vinh kiên quyết cẩu xe ôtô con chạy khách về đồn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nghệ An: Bắt tại trận xe con trá hình chở khách 1

CSGT Công an TP. Vinh, Nghệ An cẩu ô tô chạy khách trá hình về đồn để xử lý

Sáng ngày 10/11, tổ TTKS do Đại úy Lê Đăng Khoa - Phó Đội trưởng Đội CSGT, Công an TP. Vinh, tỉnh Nghệ An làm tổ trưởng tuần tra lưu động theo kế hoạch.

Khoảng hơn 6h sáng, trên tuyến đường Đại lộ Lên Nin, đoạn trước cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An, tổ công tác phát hiện xe ô tô con 7 chỗ ngồi Ford Everest BKS: 37A - 454.94 có dấu hiệu chạy khách trá hình. Ngay lập tức tổ công tác triển khai theo dõi, bí mật ghi hình… Sau một thời gian, tổ công tác CSGT Công an TP. Vinh đã ghi lại được cảnh tài xế trả khách và giao tiền lúc xuống xe.

 Video CSGT Công an TP. Vinh cầu xe ô tô con chạy khách trá hình về trụ sở

6h55’ sáng cùng ngày, tổ công tác quyết định ra hiệu lệnh yêu cầu tài xế dừng xe để kiểm tra. Tuy nhiên, sau khi xuống xe, tài xế Ngũ Văn Mạnh (SN 1985, trú ở thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) không hợp tác và đóng cửa xe bỏ đi. Một mặt, tổ công tác thuyết phục tài xế Mạnh hợp tác làm việc, mặt khác thu thập thông tin thêm từ những người trên xe để cũng cố tài liệu.

“Với những bằng chứng, thông tin thu thập được từ hành khách và qua kiểm tra, cách đây 4 hôm (06/11) chiếc xe này cũng đã bị lực lượng CSGT Công an TP. Vinh lập biên bản vi phạm hành chính về lỗi “Kinh doanh vận tải bằng ô tô mà không có giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định” thì có thể khẳng định tài xế đang chạy khách trá hình. Tuy nhiên, tài xế này vẫn một mực phủ nhận mà cho rằng chỉ chở người thân xuống bệnh viện và bỏ đi nơi khác. Sau hơn 30 phút thuyết phục, tài xế mới quay lại xe và thừa nhận chạy khách nhưng vẫn không hợp tác”, Đại úy Lê Đăng Khoa - Phó Đội trưởng Đội CSGT, Công an TP. Vinh cho biết.

Có mặt tại hiện trường, PV. Báo Giao thông ghi nhận, tài xế Mạnh vẫn vòng vo và tỏ thái độ không hợp tác với lực lượng chức năng. Tài xế Mạnh cho biết: Xe này em mua cách đây khoảng 3 tháng với giá 270 triệu. Hàng ngày em chỉ dùng để chạy mua hàng quần áo ở chợ Vinh cho gia đình, hôm nay người thân có việc dưới Bệnh viện Đa khoa tỉnh nên nhờ em chở xuống. Tuy nhiên, tài xế Mạnh cũng thừa nhận: Cách đây khoảng 3 - 4 hôm, em cũng bị CSGT Công an TP. Vinh xử phạt 8 triệu vì chạy khách.

Nghệ An: Bắt tại trận xe con trá hình chở khách 2

Xe tô tô con nói trên từng bị CSGT Công an TP. Vinh xử phạt về lỗi “Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô mà không có giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định”

Trước việc không hợp tác của tài xế, tổ CSGT Công an TP. Vinh đã tăng cường lực lượng, phương tiện và cẩu chiếc xe con nói trên về trụ sở để xử lý theo quy định của pháp luật. Đến 8h55" cùng ngày, mọi công tác hoàn tất, chiếc xe con được đưa về trụ sở Đội CSGT Công an TP. Vinh.

“Xe gia đình trá hình chạy khách gây thất thu thuế cho Nhà nước; tạo cạnh tranh không lành mạnh cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính; gây mất TTATGT khi đưa đón khách trong khu vực nội thành. Đặc biệt, khi xảy ra rủi ro, hành khách khi đi xe gia đình trá hình cũng không được bảo hiểm... Cho nên, ngoài sự vào cuộc của các lực lượng chức năng thì mong muốn người dân sáng suốt lựa chọn loại hình di chuyển phù hợp”, Đại úy Khoa khuyến cáo.

Được biết, thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh Nghệ An, Công an TP. Vinh, thời gian qua Đội CSGT Công an TP. Vinh đã tăng cường xử lý loại hình phương tiện trá hình này. Chỉ riêng tổ của Đại úy Khoa, từ ngày 04/11 đến trưa ngày 10/11 đã xử lý được 8 trường hợp.

Sỹ Hòa