Nghệ An: Cấp bách xử lý các điểm đen TNGT trên 2 quốc lộ

03/06/2021 09:22

Theo người dân địa phương, nút giao này có đèn tín hiệu giao thông tuy nhiên có nhiều xe tải, xe đầu kéo hoạt động nên rất nguy hiểm.

Nghệ An: Cấp bách xử lý các điểm đen TNGT trên 2 quốc lộ 1

Chỉ trong tháng 3/2021, tại khu vực Cầu Dinh đã xảy ra 2 vụ TNGT nghiêm trọng, làm 2 người chết, 3 người bị thương

Theo Ban ATGT tỉnh Nghệ An, chỉ từ tháng 2/2019 đến cuối tháng 4/2021, tại ngã ba giao giữa QL7C với QL1 (Km 446+700 QL1A, thuộc địa bàn xã Nghi Long, Nghi Lộc) đã xảy ra 7 vụ TNGT, làm chết 5 người, bị thương 5 người.

Đơn cử, sáng 25/4, xe tải BKS 37C-184.56 của Công ty Thúy Danh chạy trên QL1 hướng Bắc - Nam rẽ vào QL7C va chạm với xe máy đi cùng chiều. Hậu quả, 3 mẹ con đi trên xe máy ngã xuống đường, người mẹ và 1 người con gái bị cuốn vào gầm xe tải tử vong.

Theo người dân địa phương, nút giao này có đèn tín hiệu giao thông tuy nhiên có nhiều xe tải, xe đầu kéo hoạt động nên rất nguy hiểm.

Trong khi đó, theo quan sát của PV, ở chiều Bắc vào Nam, chưa phân tách làn cho các phương tiện chuyển hướng rẽ phải từ QL1 vào QL7C nên dễ xảy ra xung đột và va chạm giao thông. Còn ở chiều từ Nam ra Bắc, không có làn chờ riêng cho các phương tiện rẽ trái. Bất cứ lúc nào dừng xe chờ rẽ trái khi gặp đèn đỏ, cũng có thể bị xe từ phía sau đâm phải.

Nghệ An: Cấp bách xử lý các điểm đen TNGT trên 2 quốc lộ 2

Hiện trường vụ tai nạn giữa xe đầu kéo Thúy Danh và xe máy làm 2 mẹ con tử vong

Tương tự, tại ngã ba Cầu Bùng (Km 420+800 QL1A, thuộc địa bàn xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu), thời gian gần đây cũng liên tiếp xảy ra các vụ TNGT.

Quan sát của PV tại nút giao này, có thể thấy rõ nguyên nhân phát sinh tai nạn do mật độ phương tiện tham gia giao thông đông đúc, trong khi dân cư sinh sống, kinh doanh bám mặt đường ở cả 2 tuyến, làm tăng nguy cơ xảy ra va chạm, TNGT.

Còn trên tuyến QL48 tồn tại 2 điểm đen TNGT gồm: cầu Hiếu (Km 35+800, TX Thái Hòa), Cầu Dinh (Km53, huyện Quỳ Hợp). Trong đó, từ cuối tháng 1/2019 đến đầu tháng 3/2021, tại cầu Hiếu đã xảy ra 2 vụ TNGT làm 2 người chết, 2 người bị thương; Ở Cầu Dinh, chỉ trong tháng 3/2021 xảy ra 2 vụ TNGT nghiêm trọng, làm 2 người chết, 3 người bị thương.

Trước bất cập tại một số điểm đen TNGT, mới đây, Ban ATGT tỉnh Nghệ An đã cùng với Cục QLĐB II lập đoàn kiểm tra, tìm phương án khắc phục. “Qua kiểm tra, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đã thống nhất với các cơ quan liên quan nghiên cứu triển khai các biện pháp cải tạo, tổ chức lại giao thông ở các vị trí trên trong thời gian sớm nhất.

Các phương án cải tạo cũng được các cơ quan của Cục QLĐB II và Sở GTVT đưa ra, tuy nhiên do liên quan đến đền bù GPMB nên trước mắt lãnh đạo tỉnh giao cho các huyện rà soát, xây dựng phương án báo cáo tỉnh”, ông Võ Minh Đức, Phó Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Nghệ An, cho biết.

Ông Nguyễn Thanh Hoài, Phó Cục trưởng Cục QLĐB II khẳng định: “Các phương án xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn tại các vị trí trên QL1, QL48 đều đã được Cục khảo sát nghiên cứu kỹ. Để giảm thiểu các nguy cơ tai nạn ở các vị trí này, gần như bắt buộc phải cải tạo về hạ tầng như: Làm đường riêng cho phương tiện chuyển hướng, tạo làn chờ, mở rộng bụng đường cong, điều chỉnh bổ sung hệ thống ATGT như vạch sơn, biển báo... Sau khi tỉnh Nghệ An hoàn thành phương án GPMB thì Cục sẽ báo cáo, trình Tổng cục Đường bộ VN phương án chi tiết. Nếu thuận lợi, dự kiến trong quý IV/2021 có thể tiến hành cải tạo”.

Văn Thanh