Nghệ An: Chủ động đầu tư thiết bị, đưa bài thi mô phỏng vào sát hạch

01/07/2022 08:37

Trước quy định mới, Trung tâm Sát hạch lái xe CGĐB thuộc Sở GTVT Nghệ An đã chủ động đầu tư thiết bị, máy móc đưa bài thi mô phỏng vào sát hạch.

Cho thêm nhiều kinh nghiệm trước khi ra đường

Sáng ngày 28/06, Trung tâm Sát hạch lái xe cơ giới đường bộ (CGĐB) thuộc Sở GTVT Nghệ An (đóng ở huyện Nam Đàn) tổ chức thi sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô các hạng cho hơn 250 học viên đang theo học tại Trường Cao đẳng nghề số 4 – Bộ Quốc phòng.

Nghệ An: Chủ động đầu tư thiết bị, đưa bài thi mô phỏng vào sát hạch 1

Các học viên làm bài thi mô phỏng lái xe trên máy tính

Theo ghi nhận của PV, buổi thi diễn ra trong không khí nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế với sự giám sát của đại diện Sở GTVT Nghệ An và các thiết bị giám sát thông minh.

Khác với những kỳ thi trước đây, ngoài 2 nội dung thi là lý thuyết và thực hành, thì đây là lần đầu tiên ở Nghệ An các học viên thi thêm 1 nội dung là mô phỏng lái xe ô tô trên máy vi tính.

Dù là lần đầu tiên nội dung thi này được áp dụng triển khai nhưng các học viên đều rất hào hứng và đồng tình, ủng hộ. Nở nụ cười rất tươi, chị Võ Thị Lan Anh (34 tuổi, ở TX Cửa Lò) cho biết: Phần thi mô phỏng lái xe ô tô trên máy vi tính của chị đạt 40/50 điểm, vượt điểm đậu tận 5 điểm.

“Ban đầu vào thi, tôi cũng rất hồi hộp, bởi phần thi này lần đầu triển khai trên cả tỉnh. Thế nhưng phòng thi thấy việc tổ chức thi bài bản, công khai, minh bạch; cơ sở hạ tầng, máy móc khang trang, hiện đại nên tôi cũng thấy an tâm và tự tin hơn”, chị Anh nói và cho biết thêm:

Phần thi này giúp những người mới học lái như chúng tôi có thêm rất nhiều kinh nghiệm để khi đi ra đường được an toàn hơn. Thế nhưng nếu bạn là công chức, dân văn phòng thì rất thuận lợi vì thường xuyên tiếp xúc với máy tính. Còn với những người buôn bán tự do, nông dân… ít làm việc trên máy tính thì sẽ khó khăn hơn chút.

Nghệ An: Chủ động đầu tư thiết bị, đưa bài thi mô phỏng vào sát hạch 2

Việc tổ chức thi được diễn ra dân chủ, công khai và rất nghiêm túc với sự giám sát của cán bộ Phòng QLPT&NL Sở GTVT Nghệ An

Đang ngồi ở phòng chờ, bác Trần Minh Thắng (64 tuổi, ở TP Vinh) vẫn tự tin mình sẽ thi đậu bài thi này dù tuổi đã cao, mắt đã kém, tay chân không còn linh hoạt như tuổi trẻ. Bác Thắng hào hứng giới thiệu: Việc học và thi xử lý các tình huống giao thông thông qua các video mô phỏng trên máy tính giúp học viên nâng cao, lĩnh hội và tiếp thu bài nhanh hơn, từ đó hình thành các kỹ năng khi tham gia giao thông trên đường.

“Chúng ta thường hay nói đùa với nhau là cái gì cũng rút kinh nghiệm được nhưng riêng lái xe ô tô thì không. Việc được trải nghiệm trước những tình huống giao thông trên máy vi tính giúp chúng tôi có thêm những kinh nghiệm, kỹ năng từ đó hình thành phản xạ tự nhiên. Để lúc ra đường, các tay lái mới tránh khỏi những tai nạn đáng tiếc”, bác Thắng nói và cho biết thêm:

Video mô phỏng trong chương trình khá đa dạng, nhiều tình huống giả định được lấy từ video thực tế ngoài đời nên rất thiết thực và bổ ích. Ví dụ như tình huống cháu bé đang chơi bóng trên vỉa hè thì bất ngờ quả bóng rơi xuống đường. Theo tâm lý thì chỉ khi nào cháu bé chạy xuống đường thì ta mới phanh xe, như vậy là sai. Chúng ta phải phanh xe khi quả bóng rơi xuống đường.

Hay như tình huống xe mình đi sau 2 xe máy và trước đó còn có 1 xe ô tô. Theo thói quen, khi thấy xe ô tô đi trước đó phanh thì mình cũng phanh theo. Thế nhưng như thế là chưa đúng, chỉ khi nào 2 xe máy đi trước mình phanh thì mình mới phanh…

Nghệ An: Chủ động đầu tư thiết bị, đưa bài thi mô phỏng vào sát hạch 3

Cơ sở hạ tầng từ sân bãi đến phương tiện được Trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ Nghệ An được đầu tư bài bản

“Chủ động đi trước để đảm bảo quyền lợi cho học viên”

Đó là chia sẻ của ông Đặng Thanh Thương – Giám đốc Trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ Nghệ An.

Theo ông Thương, Thông tư 04/2022 của Bộ Giao thông vận tải quy định từ 15/6/2022, bài thi mô phỏng lái xe ôtô được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với các hạng bằng B1, B2, C, D, E và FC. Ngay từ khi nắm bắt được thông tin, dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng trung tâm cũng quyết tâm đầu tư và đưa vào vận hành, ôn luyện trước ngày 15/6/2022.

Cụ thể, trung tâm đã bỏ ra hơn 500 triệu đồng để cải tạo, xây dựng phòng thi và mua sắm hệ thống máy vi tính. “Việc chủ động đầu tư và đưa vào vận hành, hoạt động trước ngày 15/6 nhằm đảm bảo các quyền lợi cho học viên. Đây là quy định, chương trình sát hạch mới nên học viên được tiếp cận sớm ngày nào thì tốt hơn ngày đó”, ông Thương nói.

Ngoài ra, vừa qua Trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ Nghệ An cũng đã đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng để nâng cấp hệ thống thiết bị GSHT cho hơn 150 xe đào tạo và sát hạch; hệ thống phòng học, phòng thi, sân bãi và xe cộ.

Được biết, đây không phải lần đầu Trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ Nghệ An chủ động đầu tư sớm các trang thiết bị phục vụ việc dạy và học. Những năm vừa qua, Bộ GTVT và Tổng cục đường bộ Việt Nam đã có nhiều chỉ đạo, yêu cầu siết chặt việc đào tạo, sát hạch lái xe cơ giới đường bộ.

Trước những yêu cầu ngày càng khắt khe và nắm bắt xu thế mới, mặc dù bối cảnh kinh tế toàn cầu bị suy thoái do đại dịch Covid-19, nhưng nhờ sự quan tâm của Sở GTVT trung tâm đã có những bước chuẩn bị và đi trước. Trong đó, lấy ứng dụng CNTT vào học và thi sát hạch làm trọng tâm, nâng cao chất lượng dạy và học làm cốt lõi. Từ đó, hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững.

Nghệ An: Chủ động đầu tư thiết bị, đưa bài thi mô phỏng vào sát hạch 4

Ngoài sự giám sát của dại diện Sở GTVT, trên sân bãi còn có hệ thống camera giám sát dày đặc.

Điển hình như quy định, từ tháng 8/2020 các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe trên cả nước phải đưa ứng dụng quét vân tay nhận diện học viên để quản lý giờ học lý thuyết. Thế nhưng, Trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ Nghệ An đã đầu tư và đưa hệ thống này vào hoạt động từ ngày 1/5/2020…

Trực tiếp làm chủ tịch Hội đồng sát hạch, ông Trần Anh Tuấn - Trưởng phòng quản lý phương tiện và người lái, Sở GTVT Nghệ An cho biết: Đảng ủy, lãnh đạo Sở luôn đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói chung và hoạt động của Trung tâm sát hạch lái xe CGĐB Nghệ An nói riêng.

Đây là một trong những Trung tâm sát hạch được xây dựng theo quy chuẩn Trung tâm sát hạch đâu tiên của cả nước. Được xây dựng từ cuối những năm 90, đến năm 2004, trung tâm đưa thiết bị chấm điểm tự động. Ngoài ra, trong thời gian qua, trung tâm đã không ngừng duy trì chất lượng cơ sở vật chất, bổ sung phương tiện, nhân lực trang thiết bị để phục vụ công tác sát hạch cấp giấy phép lái xe cho học viên của đơn vị và các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn đến tổ chức sát hạch.

Sau khi Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư 04/2022/TT-BGTVT ngày 22/4/2022 sửa đổi bộ sung một số điều của Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/4/2017 quy định về đào tạo, sát hạch cấp GPLX, Trung tâm đã chủ động cải tạo, bổ sung phòng sát hạch hạch các tình huống giao thông mô phỏng, hệ thống camera, màn hình công khai quá trình sát hạch và 20 máy vi tính cài đặt phần mềm để hướng dẫn và tổ chức sát hạch theo quy trình mới từ 15/6/2022 với 04 nội dung: Sát hạch lý thuyết - Sát hạch trên phần mềm mô phỏng - Sát hạch lái xe trong hình - Sát hạch lái xe trên đường được bố trí hợp lý thuận lợi cho hội đồng sát hạch và học viên;

Bên cạnh đó từ 15/6/2022 Trung tâm cũng đã đầu tư lắp thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe trên hệ thống xe tập lái của đơn vị.

Trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ Nghệ An được thành lập vào năm 1999. Đây là đơn vị đầu tiên ở Nghệ An có đầy đủ cơ sở vật chất, kỹ thuật, dịch vụ để tổ chức sát hạch, cấp giấy phép lái xe cho tất cả các hạng, kể cả giấy phép hạng FC khi có nhu cầu của học viên. Từ tháng 10/2014, trung tâm chính thức được cấp phép đào tạo lái xe ô tô.

Hiện tại trung tâm có 110 xe đào tạo và 42 xe sát hạch các loại cùng hơn 100 giáo viên có trình độ từ Cao đẳng trở lên. Đáp ứng lưu lượng đào tạo cũng như sát hạch được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Văn Thanh - Sỹ Hòa