Nghệ An có cụm đèn tín hiệu đầu tiên bằng nguồn xã hội hóa

04/10/2017 14:01

Đây là hệ thống đèn tín hiệu giao thông đầu tiên ở Nghệ An được thực hiện nhờ nguồn vốn xã hội hóa.

nghệ an có cụm đèn tín hiệu đầu tiên bằng nguồn xã hội hóa

Đại diện Ban ATGT tỉnh Nghệ An và nhà tài trợ thực hiện nghi thức khánh thành đưa vào sử dụng hệ thống đèn tín hiệu điều khiển giao thông tại nút giao Quán Bàu

Ngày 4/10, hệ thống đèn tín hiệu giao thông sử dụng năng lượng mặt trời ở nút giao Quán Bàu (Hà Huy Tập – Nguyễn Trãi – Mai Hắc Đế - Đại lộ Vinh Cửa Lò) trị giá 2,2 tỷ đồng đã chính thức được đưa vào sử dụng. Đây là một trong các dự án tăng cường đảm bảo ATGT ở Nghệ An có sử dụng nguồn vốn xã hội hóa.

nghệ an có cụm đèn tín hiệu đầu tiên bằng nguồn xã hội hóa

Hệ thống đèn tín hiệu điều khiển giao thông sau khi được lắp đặt đã khắc phục được căn bản các bất cập về hạ tầng tại nút giao quan trọng này

Ông Võ Minh Đức – Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Nghệ An cho biết: Nút giao giữa đường Hà Huy Tập – Nguyễn Trãi – Mai Hắc Đế - Đại lộ Vinh Cửa Lò thuộc địa bàn TP Vinh là một trong những nút giao có mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn. Trong khi đó, các tuyến đường giao cắt không đồng nhất khiến cho giao thông tại nút thường xuyên xảy ra xung đột. Vị trí này từ lâu được xem là một điểm nghẽn về giao thông ở phía Bắc thành phố. Dù Ban ATGT tỉnh nhiều lần lên kế hoạch triển khai lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu điều khiển giao thông ở đây nhưng  do nguồn vốn địa phương hạn hẹp nên việc đầu tư liên tục bị trì hoãn. Năm 2016, hưởng ứng chủ trương xã hội hóa trong công tác đảm bảo TTATGT của tỉnh, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam đã quyết định trích một phần kinh phí từ Quỹ bảo hiểm xe cơ giới để giúp đỡ Nghệ An thi công lắp đặt đèn tín hiệu tại nút giao quan trọng này. Sau một thời gian thi công, đến nay hệ thống đã được lắp đặt hoàn chỉnh, đủ điều kiện đưa vào sử dụng.

Nói về ý nghĩa của việc đầu tư xây dựng lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông ở nút giao Quán Bàu, ông Nguyễn Hữu An, Phó Giám đốc Sở GTVT Nghệ An nhấn mạnh: Việc đầu tư xây dựng lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông ở đây không chỉ góp phần làm giảm ùn tắc và TNGT khu vực cửa ngõ thành phố mà còn góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

“Tới đây, đại lộ Vinh – Cửa Lò sẽ tiếp tục được thi công giai đoạn 2, nối thông tới thị xã Cửa Lò. Khi đó, nút giao này sẽ trở thành một trong những điểm kết nối quan trọng giữa các tuyến đường hiện hữu với trục đại lộ hiện đại; góp phần thúc đẩy giao thương, phát triển du lịch, kinh tế xã hội của TP. Vinh và Tx. Cửa Lò” – ông An cho biết thêm.

Được biết, hệ thống đèn điều khiển giao thông tại nút giao Quán Bàu gồm 5 cột đèn và hệ thống đèn điều khiển giao thông. Hệ thống hoạt động theo phương thức 2 pha độc lập, có khả năng tích hợp 3 pha, kết nối với hệ thống điều khiển trung tâm. Đặc biệt, nguồn năng lượng vận hành hệ thống được sử dụng từ pin năng lượng mặt trời, có pin tích điện, đảm bảo hoạt động bình thường trong mưa bão, với thời gian lên tới 15 ngày. Tổng số vốn để triển khai dự án là 2,2 tỷ đồng, trong đó 30% nguồn vốn được Quỹ bảo hiểm xe cơ giới – Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam tài trợ, 70% còn lại là trích từ ngân sách của tỉnh.

Văn Thanh