Coi đua xe, đua càn là mầm mống tội phạm

18/08/2019 09:49

Không chỉ mở rộng phạm vi, thời gian tuần tra xử lý vi phạm, Công an tỉnh Nghệ An còn mở rộng đối tượng xử lý, coi đua càn là mầm mống tội phạm.

Trần Đức Long (16 tuổi) đi xe máy chở bạn ngồi sau không đội mũ bảo hiểm, chạy quanh khu vực phường Vinh Tân, bị lực lượng liên ngành truy đuổi, xử lý.

Tối 17/8, Công an TP Vinh tiếp tục triển khai lực lượng đặc biệt thực hiện chiến dịch xử lý vi phạm trật tự ATGT, chống tụ tập lạng lách đánh võng, tổ chức đua xe trái phép. Theo ghi nhận của PV, trong buổi tối cùng ngày, số lượng các cán bộ chiến sĩ trong các tổ được tăng cường thêm 7 người, nâng tổng số cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ lên 27 người.

Trung tá Trần Đức - Đội phó Đội CSGT-TT Công an TP Vinh, phụ trách tổ công tác cho biết: Kế hoạch tuần tra hôm nay sẽ được điều chỉnh theo hướng mở rộng phạm vi, đi sâu vào các khối xóm, tập trung vào các khu vực mới nổi lên các nhóm thanh thiếu niên thường tụ tập đua xe, đua càn (một hình thức kích động biểu diễn kỹ năng lạng lách, bốc đầu, trêu ngươi CSGT, vỉa đầu các phương tiện cơ giới khác - PV); tuần tra trên các tuyến đường bao quanh thành phố, đường mới mở... ”.

Em Thái Bảo Ngọc (13 tuổi) lợi dụng mẹ đi công tác đã lấy xe máy, rồi rủ bạn đi "dạo đêm" trên phố Hồng Bàng, không đội MBH, bị tổ đặc biệt bắt, áp tải về chốt, thông báo cho gia đình tới xử lý.

20 cảnh sát hóa trang đi trên các xe mô tô chia thành 4 mũi đi về khu vực các phường như: Bến Thủy, Trung Đô, Vinh Tân, Lê Mao, Hưng Dũng, Hồng Sơn, Cửa Nam... theo sau là các xe tuần tra của CSGT được trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ, sẵn sàng ngăn chặn, xử lý, trấn áp các đối tượng vi phạm giao thông, tụ tập kích động đua xe, đua càn có biểu hiện chống đối lực lượng tuần tra.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, tình hình trên các tuyến đường thành phố Vinh đã có sự chuyển biến rõ rệt. Suốt ca tuần tra từ 20h cho đến 0h, không phát hiện bất cứ nhóm thanh thiếu niên nào đi xe không biển số. Lẻ tẻ trên một số trục đường như: Hồ Hán Thương, Đặng Thái Thân, Lê Duẩn vẫn còn tình trạng một vài thanh thiếu niên đèo nhau trên xe máy nhưng không đội mũ bảo hiểm. Tất cả các trường hợp này đều bị lực lượng chức năng áp tải đưa về chốt kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Các thanh thiếu niên cố tình vi phạm giao thông, tụ tập kích động đua xe, đua càn sẽ được coi là mầm mống tội phạm. (Ảnh: Tổ đặc biệt kiểm tra hành chính nam thanh niên đi xe máy không gương)

Đi nắm bắt tình hình và kiểm tra đột xuất việc triển khai kế hoạch, Thượng tá Hoàng Duy Hà - Phó trưởng Công an TP Vinh, đánh giá cao sự quyết liệt và các biện pháp triển khai của tổ đặc biệt liên ngành. Thượng tá Hà cho biết: Đua càn là hình thức mới của đua xe. Những đối tượng tham gia tuy là thanh thiếu niên, học sinh nhưng hầu hết đều là thành phần cá biệt, người có suy nghĩ cực đoan. Vì vậy, trong phương pháp xử lý đối với các đối tượng này, ngoài việc xử nghiêm theo quy định thì Công an thành phố còn phối hợp với gia đình, nhà trường, các cơ quan truyền thông, báo chí để tuyên truyền, giáo dục, răn đe để mỗi trường hợp bị xử lý thành bài học cho người khác. Bên cạnh đó, Công an thành phố cũng chỉ đạo các đội, chi đoàn thanh niên phải tăng cường tương tác, tuyên truyền trên cả hệ thống mạng xã hội để tạo hiệu hứng lan tỏa, ngăn ngừa các đối tượng có hành vi kích động, lôi kéo tụ tập đua xe, đua càn trên không gian mạng.

“Quan điểm của lãnh đạo Công an tỉnh, cũng như lãnh đạo công an thành phố là phải xử lý mạnh. Coi hành vi vi phạm này như các hành vi phạm tội hình sự mà làm cương quyết, quyết liệt, dứt điểm ngay từ đầu, không để phát sinh mầm mống tội phạm gây nguy hại xã hội” - Thượng tá Hà nêu quan điểm.

Được biết, trong đợt triển khai kế hoạch lần này, Công an thành phố Vinh sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi, thời gian tuần tra và đối tượng xử lý. Ngoài các đối tượng đi xe máy có biểu hiện tụ tập tổ chức đua xe, đua càn, lạng lách đánh võng thì tổ đặc biệt sẽ tăng cường xử lý đối với các thanh thiếu niên đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện tụ tập “đầu trần” dạo phố. Những hành vi này cũng được lực lượng chức năng xem là mầm mống nguy hại, cần phải được xử lý nghiêm.

Văn Thanh