Nghệ An: Gần 100 xe gỗ “khủng” đại náo quốc lộ 7

08/04/2015 15:22

Gần 100 xe gỗ khủng nối đuôi nhau đậu đỗ dọc trên đường QL7, trong đó nhiều xe có biểu hiện quá tải.

nghệ an: gần 100 xe gỗ “khủng” đại náo quốc lộ 7
Hai xe gỗ bị lực lượng TTGT bắt quả tang khi đang chở gỗ quá tải ở mức từ 75% - 100%

Trước đó, tối ngày 6/4, lực lượng chức năng Sở GTVT Nghệ An nhận được thông tin có khoảng 100 phương tiện chở gỗ từ Lào qua cửa khẩu Nậm Cắn đi theo đường QL 7 về xuôi, trong đó có một số phương tiện quá khổ và quá tải. Ngay trong đêm Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Hồng Kỳ đã cử 10 cán bộ Thanh tra giao thông (TTGT) đi dọc tuyến nắm bắt, xử lý vi phạm.

Qua đó, lực lượng TTGT đã phát hiện và xử lý được 2 xe đầu kéo chở gỗ quá tải, với mức quá tải từ 75 – 100%. Sau khi lập biên bản xử phạt 2 phương tiện này, thấy động, toàn bộ các xe trong đoàn đều tìm cách trốn tránh.

nghệ an: gần 100 xe gỗ “khủng” đại náo quốc lộ 7
Các xe gỗ chạy vào đường làng trốn tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng

Lần lượt các khu đất trống, đường làng, ngõ xóm ở huyện Con Cuông dọc theo đường QL 7 bị những xe gỗ “khủng” chiếm dụng. Sau khi tìm được nơi ẩn nấp an toàn, các lái xe liền đóng cửa rời bỏ phương tiện. Thậm chí, có khoảng 20 chiếc xe đầu kéo đậu đỗ dọc từ cổng công trường thi công Thủy điện Chi Khê vào đến tận khu vực thi công, các xe này vây kín các lối vào công trường  gây ra tình trạng ách tắc tại công trường.

nghệ an: gần 100 xe gỗ “khủng” đại náo quốc lộ 7
Các xe vây kín công trường thi công thủy điện Chi Khê, huyện Con Cuông

Trước tình hình phức tạp, lực lượng TTGT đã điện thoại đề nghị Cục Qản lý đường bộ II (QLĐB) cử thêm TTGT lên hỗ trợ. Đến chiều ngày 7/4, đã có thêm 5 cán bộ TTGT Cục QLĐB II mang theo cân xách tay tới hỗ trợ, nâng tổng số cán bộ TTGT tham ra xử lý vụ việc lên thành 15 người.

nghệ an: gần 100 xe gỗ “khủng” đại náo quốc lộ 7
Vì các xe đều chở số lượng gỗ khủng,nên lực lượng TTGT Nghệ An quyết tâm phải xử lý, hạ tải tại chỗ không để đoàn xe tiếp tục lưu thông trên đường gây hư hỏng kết cấu hạ tầng.

Đến sáng ngày 8/4, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Phan Huy Chương, Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Nghệ An cho biết: "Theo nắm bắt thông tin từ các lái xe, hiện có 2 khả năng có thể xảy ra. Thứ nhất là các lái xe đang cố tình án binh bất động chờ tới khi lực lượng chức năng rút đi mới cho xe chạy tiếp; Thứ 2: lái xe chờ chủ hàng đưa cẩu đưa phương tiện lên san tải trong bãi đất để không bị xử phạt. Hiện nay, để đề phòng các thủ đoạn của lái xe, chúng tôi đã tiến hành ghi hình lại từng phương tiện, trạng thái hàng hóa trên thùng xe".

Cũng theo ông Chương, cái khó của việc xử lý các xe này là các xe không nằm trong hành lang ATGT đường bộ nên TTGT không tổ chức cưỡng chế xử lý vi phạm được. Nhất là việc các xe đều phủ kín bạt, khiến lực lượng chức năng khó xác định lượng hàng hóa bên trong từng xe là hàng gì, có quá tải hay không.

"Vì vậy, để đảm bảo việc xử lý, chúng tôi đang tiếp tục đề nghị Công an huyện Con Cuông, Phòng CSGT Nghệ An cử lực lượng tham gia phối hợp xử lý. Tinh thần là buộc các xe này phải hạ tải tại chỗ”, Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Nghệ An nhấn mạnh.

Ngô Văn Thanh