Nghệ An: Kéo giảm TNGT miền núi, vùng biên

05/12/2016 07:37

Nhằm kéo giảm TNGT ở địa bàn miền núi, vùng biên giới, lực lượng chức năng đã tăng cường...

nghệ an: kéo giảm tngt miền núi, vùng biên

CSGT kiểm tra xử lý các lỗi vi phạm của người điều khiển phương tiện trên QL16

Tuyên truyền khi xử lý vi phạm

10h ngày 25/11, PV Báo Giao thông, theo chân Tổ TTKS, Đội CSGT Công an huyện Quế Phong (Nghệ An) thực hiện nhiệm vụ tại QL16 đoạn qua địa bàn khối 3, thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong. Đây là tuyến đường huyết mạch dẫn vào các xã, giáp biên giới Việt - Lào, nơi tập trung nhiều đồng bào dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú sinh sống. Trên tuyến đường này, vào giờ cao điểm có rất đông người và phương tiện qua lại, đã xảy ra nhiều vụ TNGT do sử dụng rượu, bia, không đội MBH điều khiển phương tiện, chở hàng cồng kềnh... tham gia giao thông.

Ông Võ Minh Đức, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Nghệ An cho biết, những năm trước, các huyện miền núi của tỉnh thường có tỉ lệ người tử vong do TNGT cao. Ban ATGT tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra, làm việc với các huyện để chấn chỉnh công tác đảm bảo TTATGT, kiểm tra thực tế tại từng xã, rà soát điểm đen, tìm ra nguyên nhân tồn tại để có biện pháp khắc phục. Đồng thời, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu, các tổ chức, đoàn thể trong việc để gia tăng TNGT... Nhờ đó, trong năm 2016, đã có 2/3 huyện miền núi giảm sâu từ 60 - 90% số người chết vì TNGT.

Tại vị trí Km 254, QL16, trong vòng hơn một giờ, Tổ TTKS tiến hành dừng kiểm tra 10 phương tiện, xử lý 2 trường hợp vi phạm giao thông. Ông Nguyễn Tài Phúc (SN 1954, trú khối 2, thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong) đang điều khiển mô tô BKS 37F1- 099.38, chở vợ và kéo theo xe khác. Tại thời điểm kiểm tra, ông Phúc không xuất trình được các loại giấy tờ liên quan. Khi bị buộc tạm giữ phương tiện, ông Phúc thanh minh: “Do nhà gần xưởng gỗ nên đã dùng xe máy kéo theo xe cải tiến vận chuyển máy cắt đi làm cho tiện, chứ không nghĩ lại gây nguy hiểm khi tham gia giao thông”.

Trung úy Vi Văn Hòe, Tổ trưởng Tổ TTKS đã trực tiếp giải thích các quy định trong xử lý vi phạm kéo theo xe khác và chở hàng cồng kềnh. “Mục đích của tạm giữ phương tiện là để đảm bảo an toàn cho chính người điều khiển phương tiện và người tham gia giao thông khác”, Trung úy Hòe nói.

Từ đầu năm đến nay, Đội CSGT Công an huyện Quế Phong đã lập biên bản 2.581 trường hợp vi phạm giao thông, trong đó 115 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 50 trường hợp vi phạm lỗi xe kéo xe chở hàng cồng kềnh, tạm giữ 698 mô tô, 10 ôtô. “Do đây là địa bàn nông thôn, miền núi hẻo lánh, người dân còn chưa nắm vững kiến thức pháp luật, nên quá trình TTKS, xử lý vi phạm, lực lượng CSGT đều tuyên truyền, giải thích cặn kẽ cho bà con”, Trung úy Hòe cho hay.

Tuyên truyền đến tận thôn bản

Trong năm 2016, huyện Quế Phong là một trong những địa phương giảm sâu cả 3 tiêu chí về TNGT, trong đó số người tử vong giảm đến 80% so với năm 2015.

Đại úy Bùi Thái Cường, Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Quế Phong cho biết: Năm 2015, Quế Phong xảy ra 7 vụ TNGT, làm chết 8 người, trở thành địa phương có tỷ lệ TNGT cao trong toàn tỉnh.

Để kéo giảm TNGT, địa phương đã chủ động đưa lực lượng Công an huyện phối hợp cùng cán bộ tư pháp, ban công an 13 xã, thị trấn, tổ chức mở lớp tuyên truyền ATGT ngay tại thôn bản. Đồng thời, kết hợp với Đoàn Thanh niên xuống tận khu dân cư phát tờ rơi, tổ chức các buổi nói chuyện về ATGT ở các trường học và cho học sinh ký cam kết không vi phạm giao thông. “Việc làm này không chỉ giúp người dân địa phương tăng cường nhận thức, ý thức khi tham gia giao thông mà còn giúp lực lượng chức năng hiểu được tâm tư, nguyện vọng của người dân để có những biện pháp tuyên truyền hiệu quả hơn”, Đại úy Cường nói.

Ngoài việc tổ chức tuyên truyền ATGT, lực lượng CSGT huyện cũng thường xuyên lập chốt TTKS và sử dụng môtô tuần tra lưu động trên các tuyến đường dọc thị trấn, những tuyến đường dẫn về thôn bản để kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm giao thông. “Cách làm này vừa tăng tính răn đe, vừa hạn chế được các hành vi né tránh của người vi phạm khi thấy có sự xuất hiện của lực lượng CSGT”, Đại úy Cường khẳng định.

Thủy Tiên