Nghệ An: Lái xe khách đường dài trổ tài với những bài thi khó

24/11/2018 14:04

Để tìm kiếm lái xe am hiểu pháp luật, có kỹ năng lái xe giỏi, thí sinh phải trải qua nhiều bài thi khó.

Nghệ An: Lái xe khách đường dài trổ tài với những bài thi khó 1

15 thi sinh là những lái xe khách đường dài xuất sắc được chọn tham gia hội thi

Ngày 24/11, Sở GTVT Nghệ An phối hợp với Công ty TNHH Du lịch Văn Minh tổ chức hội thi lái xe giỏi hạng E. Hội thi nhằm tuyển chọn những lái xe giỏi, am hiểu pháp luật và có phẩm chất đạo đức tốt để tham gia Hội thi lái xe giỏi toàn quốc.

Hội thi năm nay có 15 thí sinh tham gia. Họ là những lái xe khách chuyên nghiệp trên tuyến Nghệ An - Hà Nội. Ông Nguyễn Khắc Chương - Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Nghệ An cho biết: Việc tổ chức thi lái xe giỏi cho đội ngũ lái xe chuyên nghiệp là hoạt động thường niên, do Sở và các doanh nghiệp trên địa bàn cùng phối hợp thực hiện.

Thông qua hội thi, Ban tổ chức kỳ vọng sẽ tạo ra sân chơi lành mạnh cho các lái xe tranh tài, kịp thời động viên, tôn vinh những lái xe có tài, đức.

Đối với các doanh nghiệp, đây là cơ hội để họ đánh giá phẩm chất, năng lực đội ngũ lái xe của doanh nghiệp mình, giao lưu học hỏi và trao đổi kinh nghiệm với doanh nghiệp bạn.

Trong hội thi, các thí sinh phải trải qua 2 phần thi là thi lý thuyết và thi sa hình. Phần thi lý thuyết, các lái xe sẽ phải trả lời 30 câu hỏi ngẫu nhiên trong bộ 500 câu hỏi sát hạch GPLX ô tô hạng E.

Sau đó, từng thí sinh sẽ thi lái xe trên sa hình với nhiều bài thi khó như: ghép ngang, lùi rích rắc, đi qua cọc đinh, lách qua đường hẹp... 6 lái xe có điểm thi cao nhất, thời gian thi ngắn nhất ở 2 phần sẽ được cử đi tham gia thi lái xe giỏi toàn quốc năm 2018 diễn ra vào tháng 12 này.

Nghệ An: Lái xe khách đường dài trổ tài với những bài thi khó 2

Đây là năm thứ 3 ngành GTVT Nghệ An đứng ra tổ chức hội thi này

Lái xe Nguyễn Thanh Bình - thuộc Công ty TNHH Du lịch Văn Minh có 8 năm chạy xe khách tuyến Cửa Lò - Vinh - Hà Nội, đã 2 lần tham gia hội thi cho biết: Lần nào tôi cũng đăng ký tham gia hội thi. Đối với lái xe chúng tôi, việc tham gia thi là cơ hội để mình nắm chắc hơn nữa các quy định của pháp luật, tự tin hơn vào tay lái.

Ngoài ra, những giải thưởng của BTC và Công ty dành cho các lái xe đạt giải cũng rất hấp dẫn. Nếu may mắn giành giải nhất, công ty còn thưởng thêm cho 10 triệu đồng và 1 chuyến du lịch nước ngoài. Về nhì hay ba cũng đều được thưởng những số tiền không nhỏ.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, với việc đề ra những giải thưởng hấp dẫn, các thí sinh tham gia thi đều đặt quyết tâm cao độ. Mỗi thí sinh thi đều cố gắng hết mình để đạt thành tích cao. Đơn cử như lái xe Cao Bá Quyền, người đã đạt giải Ba lái xe giỏi toàn quốc năm 2014 và giải Nhì toàn quốc năm 2016, anh đã giành hơn 1 tuần để học lý thuyết và 3 buổi tập thực hành trên sa hình. Kết quả lúc đi thử trước khi vào thi luôn dẫn đầu các nhóm. Anh Quyền cho biết: “Năm nay mình phải cố gắng hơn, nếu không giành giải Nhất thì cũng hi vọng lấy được giải Nhì.

Được biết, tiêu chí để chọn lựa thí sinh tham gia hội thi cũng rất khắt khe. Thí sinh ngoài kinh nghiệm lái xe nhiều năm, có phẩm chất đạo đức tốt, thì còn yêu cầu quá trình lái xe trong năm không để xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Vì vậy, dù Nghệ An có đội ngũ lái xe rất đông đảo nhưng những người đủ điều kiện thi không phải là nhiều.

Một số hình ảnh tại hội thi:

Nghệ An: Lái xe khách đường dài trổ tài với những bài thi khó 3

Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng các thí sinh trước khi bắt đầu các phần thi

Nghệ An: Lái xe khách đường dài trổ tài với những bài thi khó 4

Mỗi phần thi đều có sự giám sát chặt chẽ của ban giám khảo và cán bộ thuộc Sở

Nghệ An: Lái xe khách đường dài trổ tài với những bài thi khó 5

Các thí sinh thi trả lời câu hỏi trắc nghiệm trên máy tính

Nghệ An: Lái xe khách đường dài trổ tài với những bài thi khó 6

Nhiều lái xe dù chưa đủ điều kiện thi cũng đến theo dõi, học hỏi kinh nghiệm để đăng ký tham gia thi trong những năm tiếp theo

Nghệ An: Lái xe khách đường dài trổ tài với những bài thi khó 7

Bài thi ghép ngang được đánh giá là một trong những bài thi khó. Các lái xe phải mất nhiều thời gian mới hoàn thành tốt bài thi này

Nghệ An: Lái xe khách đường dài trổ tài với những bài thi khó 8

Lùi rích rắc qua cọc...

Nghệ An: Lái xe khách đường dài trổ tài với những bài thi khó 9

Phần thi đi xe qua hàng đinh và cọc bông làm khó nhiều lái xe bởi họ chỉ có thể căn chỉnh thông qua kinh nghiệm lái xe lâu năm. Một số thí sinh chịu mất điểm ở phần thi này.

Nghệ An: Lái xe khách đường dài trổ tài với những bài thi khó 10

Đi xe qua đường hẹp

Nghệ An: Lái xe khách đường dài trổ tài với những bài thi khó 11

Lái xe Cao Bá Quyền hoàn thành xuất sắc phần thi đi trên sa hình với thời gian là 4 phút 56 giây. Nếu giữ được thành tích này trong đợt thi quốc gia, anh Quyền hi vọng sẽ dành giải cao

Văn Thanh