Nghệ An: Lên miền núi, về nông thôn tuyên truyền ATGT

09/11/2016 09:38

Ban ATGT tỉnh đã phối hợp mở đợt tuyên truyền pháp luật ATGT sâu rộng theo chủ đề “Nông thôn, miền núi với ATGT”.

Nghệ An: Lên miền núi, về nông thôn tuyên truyền ATGT 1

Buổi giao lưu “Nông thôn, miền núi với ATGT” thu hút hàng nghìn dân địa phương tham gia

Trước thực trạng TNGT có dấu hiệu gia tăng ở miền núi, nông thôn, Ban ATGT tỉnh Nghệ An phối hợp với Phòng CSGT Công an tỉnh đã mở đợt tuyên truyền pháp luật ATGT sâu rộng theo chủ đề “Nông thôn, miền núi với ATGT”.

Sân chơi ATGT vùng núi

19h thứ bảy (7/10), tại xã Chi Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An) diễn ra buổi giao lưu “Nông thôn, miền núi và ATGT” sôi động, thiết thực. Tại buổi tuyên truyền, cán bộ Đoàn Thanh niên huyện Con Cuông và Đội CSGT Công an huyện đã giới thiệu những kiến thức pháp luật ATGT gần gũi với bà con dân tộc, những lỗi vi phạm giao thông thường gặp ở miền núi như: Ngồi trên xe máy không đội MBH, điều khiển xe khi chưa có GPLX, uống rượu bia điều khiển phương tiện…

Xem thêm video:

Bà con đến tham dự buổi giao lưu hào hứng lắng nghe, rồi sôi nổi tham gia trả lời các câu hỏi về Luật GTĐB mà cán bộ tuyên truyền nêu ra. Sau đó, bà con được thưởng thức các tiết mục văn hóa, văn nghệ đặc sắc mang nội dung ATGT rất dễ nhớ, dễ hiểu. Trong buổi giao lưu đã diễn ra lễ ký cam kết xây dựng thôn, xóm, làng bản ATGT.

"Các buổi tuyên truyền pháp luật ATGT trực tiếp tại thôn, bản đã đem đến hiệu quả cao trong việc nâng cao nhận thức, hình thành ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT cho người dân nông thôn, miền núi. Từ thành công của buổi giao lưu tuyên truyền ATGT lần này, UBND huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các cấp các ngành, tiếp tục triển khai các hoạt động tuyên truyền pháp luật TTAGT, triển khai các mô hình tự quản về ATGT, giải quyết các bất cập giao thông… để kéo giảm TNGT trên địa bàn”.

Ông Lô Văn Thao
Phó chủ tịch UBND huyện Con Cuông (Nghệ An)

Chị Hà Thị Thanh (trú xóm Thụy Khuê, xã Chi Khê) cho biết, sau khi nghe xã thông báo trên loa phát thanh về chương trình tuyên truyền ATGT, chị cùng rất đông bà con thu xếp sớm việc đồng áng, cơm nước để đúng 19h rủ nhau tề tựu tại sân vận động tham dự. “Nghe cán bộ tuyên truyền, tôi biết phải đội MBH không phải để công an khỏi phạt mà để bảo vệ cái đầu của mình”, chị Thanh tươi cười nói.

Chị Dương Thị Hoa (SN 1980, trú xóm Thụy Khuê, xã Chi Khê) chia sẻ, chị đã vượt gần 1km đường rừng để đến dự buổi tuyên truyền ATGT này. “Thông qua các tiểu phẩm, tôi hiểu hơn về Luật GTĐB. Tôi còn tham gia trả lời đúng câu hỏi về ATGT để nhận MBH nữa”, chị Hoa nói.

Ông Lô Hồng Minh, Chủ tịch UBND xã Chi Khê cho biết: “Đây là sự kiện ATGT đầu tiên được tổ chức tại xã nhà. Do tổ chức vào buổi tối, lại vào ngày nghỉ cuối tuần nên buổi giao lưu đã thu hút đông đảo người dân tham gia, góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật ATGT cho người dân trên địa bàn”.

Theo Thượng tá Nguyễn Viết Thìn, Phó trưởng Công an huyện Con Cuông (Nghệ An), Chi Khê là một xã thuộc miền núi huyện Con Cuông với 6.400 dân, dân tộc Thái chiếm 70%. Là xã nằm sát QL7, với chiều dài 12km đường bên núi, một bên là vực sâu hiểm trở nên nguy cơ TNGT rất cao. Người dân nơi đây, nhất là thanh niên lại chưa có ý thức chấp hành pháp luật TTATGT, thường xuyên phóng nhanh vượt ẩu, không đội MBH, uống rượu bia lái xe… nên Chi Khê được coi là “điểm nóng” ATGT của huyện.

“Những buổi tuyên truyền ATGT tận bản làng như thế này thật hữu ích, vì không chỉ cung cấp kiến thức pháp luật ATGT mà còn tạo một sân chơi văn hóa bổ ích, lành mạnh cho người dân”, Thượng tá Thìn nói.

Kéo giảm TNGT nông thôn, vùng núi

Trong 10 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xảy ra 183 vụ TNGT, làm 131 người chết, 135 người bị thương, so với cùng kỳ năm 2015 giảm 15 vụ, 15 người chết, 14 người bị thương. Tuy nhiên, phân tích số liệu TNGT cho thấy, ở các huyện miền núi số vụ TNGT chưa giảm, thậm chí có nguy cơ tăng cao như: Huyện Con Cuông xảy ra 8 vụ tai nạn, làm chết 8 người, bị thương 4 người, so với cùng kỳ năm 2015 tăng 5 vụ, 4 người chết, 2 người bị thương; Huyện Tương Dương tăng 7 vụ tai nạn, 7 người chết, 11 người bị thương; Huyện Tân Kỳ tăng 1 vụ, làm 1 người chết, 1 bị thương; Huyện Quỳ Châu tăng 1 vụ, 1 người chết, 3 người bị thương...

“Vì vậy, Ban ATGT tỉnh Nghệ An đã quyết định mở đợt tuyên truyền ATGT sâu rộng, tập trung tại khu vực huyện miền núi theo chủ đề “Nông thôn, miền núi với ATGT”. Các buổi tuyên truyền sẽ tập trung phổ biến pháp luật TTATGT dưới nhiều hình thức: Trao đổi, hỏi đáp, sân khấu hóa, bốc thăm câu hỏi - tặng quà… Tùy đặc điểm tình hình của các địa phương mà Ban ATGT tỉnh sẽ chọn ra thời điểm tuyên truyền thích hợp, như với địa bàn huyện Quỳ Châu thì tổ chức vào buổi chiều trong ngày nông nhàn; hay ở huyện Con Cuông vào tối thứ bảy là ngày nghỉ cuối tuần”, ông Võ Minh Đức, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Nghệ An cho biết.