Nghệ An: Nhiều nhà xe tự ý tăng gấp đôi giá vé

14/02/2016 19:52

Hành khách đi xe ngày tết dù giá trên vé chỉ là 190.000 đồng, nhưng vẫn phải trả tới hơn 300.000 đồng.

Nghệ An: Nhiều nhà xe tự ý tăng gấp đôi giá vé 1
Tình trạng thu tiền ngoài cao hơn giá vé diễn ra khá phổ biến ở các chuyến xe ngày Tết.

Theo ghi nhận của PV tại các bến xe của tỉnh Nghệ An, bắt đầu từ sáng ngày 13/2 (mùng 6 tết) lượng hành khách đến bến đi xe bắt đầu tăng mạnh. Tập trung đông nhất là Bến xe Vinh với các tuyến như Vinh - Hà Nội, Vinh - Đà Nẵng, Vinh - Sài Gòn. Lượng hành khách đến bến so với cùng thời điểm của các năm trước có chiều hướng giảm.  Ông Vũ Hoàng Huynh, Trưởng bến xe Vinh cho biết: Năm nay kỳ nghỉ tết kéo dài hơn 2 ngày so với các năm trước, nên lưu lượng hành khách đổ về bến trong những ngày này không tăng đột biến như các năm trước. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn hơn 30 xe để tăng cường cho các tuyến khi khách đông.

Cùng với việc tăng cường xe để giải tỏa hành khách lúc cao điểm, năm nay bến xe Vinh cũng tăng cường thêm lực lượng điều độ tại bến để đảm bảo an ninh trật tự và không xảy ra ùn tắc trong khuôn viên bến. Ngoài ra, bến cũng phối hợp với TTGT thường xuyên kiểm tra các điều kiện về phương tiện, người lái, giá vé trước khi xuất bến.

Nghệ An: Nhiều nhà xe tự ý tăng gấp đôi giá vé 2
Hành khách ngồi chờ xe ở nhà chờ Bến xe Vinh.

Phía bên ngoài bến xe, trên tất cả các trục đường chính trong thành phố đều có lực lượng TTGT, CSGT cắm chốt kết hợp tuần tra lưu động nhắc nhở, xử lý các xe khách dừng đón, trả khách sai quy định. Hiện tượng xe chở quá số người, vòng vo đón trả khách sai quy định cũng đã không còn xảy ra. Tuy nhiên, năm nay nảy sinh một hiện tượng mới, đó là việc nhà xe thu tiền ngoài của hành khách cao gần gấp đôi giá vé.

Trước tết âm lịch, xe khách BKS 37B-012.30 thuộc HTX Vận tải Vân Hà, chạy tuyến Vinh – Mường Xén thu tiền của khách quá giá vé niêm yết nên bị hành khách phản ánh tới đường dây nóng của Thanh tra Sở GTVT Nghệ An. Ngay khi xe về tới bến, lực lượng TTGT đã mời chủ xe, lái xe lên xác minh sự việc. Sau đó nhà xe này đã bị lập biên bản, xử lý theo quy định và bị buộc trả lại tiền thu sai quy định cho hành khách.

Điển hình như tuyến Vinh – Hà Nội, giá vé các nhà xe niêm yết là 190.000 đồng/lượt, nhưng khi bán vé các nhà xe đều thu đồng hạng mức 350.000 đồng mỗi hành khách, trong khi giá ghi trên vé vẫn là 190.000 đồng. Hay như một số nhà xe tư nhân thuộc các hợp tác xã vận tải, họ không bán vé mà chỉ ghi phiếu đặt chỗ cho hành khách. Sau khi khách lên xe và đi ra khỏi thành phố mới thu tiền và mức thu đều tăng từ 50%- 100% so với ngày thường. Với cách thu tiền này, các nhà xe vừa thu thêm lợi nhuận vừa tránh được việc kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng.

Ông Vũ Hoàng Huynh – Trưởng bến xe Vinh thừa nhận: Đây là một chiêu bài lách luật mới của các nhà xe. Hiện nay cứ vào các đợt cao điểm vận tải các nhà xe đều từ chối gửi vé vào bến bán. Họ tự bán vé cho hành khách tại các đại lý hoặc bán, thỏa thuận trực tiếp với hành khách trên xe. Với cách bán vé này bến không thể kiểm soát được.

Ông Nguyễn Sỹ Thắng - Chánh Thanh tra Sở GTVT Nghệ An cho biết: Việc kiểm soát giá vé đối với các nhà xe trong đợt cao điểm Tết năm nay được lượng lượng TTGT thực hiện thường xuyên và liên lục. Thông qua mức giá vé Tết (đã bao gồm phụ thu) của các doanh nghiệp đã kê khai từ trước,  TTGT sẽ tiến hành kiểm tra việc bán vé tại các phòng vé trong bến và cả các đại lý bán vé ủy thác, trường hợp phát hiện vi phạm sẽ xử lý ngay. Tuy nhiên đối với các phương tiện lưu thông trên đường thì việc kiểm soát giá vé và mức thu của nhà xe là rất khó, chủ yếu phụ thuộc vào phản ánh của hành khách.

“Hiện nay trên tất cả các xe khách ở Nghệ An đều đã niêm yết số điện thoại đường dây nóng của lực lượng Thanh tra, bất cứ khi nào có hành khách điện thoại phản ánh chúng tôi đều tiến hành kiểm tra và nếu có sai phạm sẽ xử lý ngay”- ông Thắng khẳng định.

Văn Thanh