Nghệ An: Phạt gần 500 triệu đồng đoàn xe gỗ quá tải

16/04/2015 10:47

Cửa khẩu Nậm Cắn có 23 xe gỗ nghi chở quá tải, không chấp hành việc kiểm tra tải trọng của hải quan.

 

nghệ an: phạt gần 500 triệu đồng đoàn xe gỗ quá tải
Ảnh minh họa.

Ngày 15/4, ông Phan Huy Chương, Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Nghệ An cho biết, lực lượng Thanh tra giao thông (TTGT) đã phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn) buộc hạ tải 350 xe chở gỗ có dấu hiệu quá tải di chuyển từ Lào vào Việt Nam.

Trước đó, từ ngày 6 - 13/4, TTGT, CSGT Nghệ An đã phát hiện và xử lý 33 xe chở gỗ quá tải, trong đó có ba xe quá tải trên 100%, còn lại từ 10 - 30%. Sau khi lập biên bản xử lý vi phạm hành chính (VPHC), lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã buộc các xe này phải tiến hành hạ tải tại chỗ mới được tiếp tục hành trình, dự kiến tổng tiền phạt đối với 33 xe vi phạm lên đến gần 500 triệu đồng.

Ông Chương cũng cho biết, hiện ở khu vực cửa khẩu Nậm Cắn đang có 23 xe gỗ nghi chở quá tải, không chấp hành việc kiểm tra tải trọng của hải quan cửa khẩu. Thậm chí, trong sáng 15/4, có hai xe gỗ lợi dụng lúc di chuyển đến bãi hạ tải đã bỏ lại hồ sơ rồi chạy trốn. TTGT đang cử lực lượng tiến hành truy tìm hai phương tiện này.

Về phía Hải quan cửa khẩu Nậm Cắn, theo thống kê của lực lượng này, từ đầu tháng tư đến nay, đã có khoảng gần 400 lượt xe tải chở gỗ, chở hàng nông sản tới làm thủ tục thông quan, trong đó đa phần các xe đều có dấu hiệu chở quá tải. Để thực hiện việc kiểm soát tải trọng xe ngay tại cửa khẩu, Cục Hải quan Nghệ An đã yêu cầu Chi cục Hải quan cửa khẩu Nậm Cắn phải tiến hành cân kiểm tra tải trọng 100% các phương tiện, buộc các phương tiện chở hàng quá tải san tải, hạ tải về đúng tải trọng quy định mới được làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế trong một số ngày phương tiện dồn về với số lượng lớn, vẫn có tình trạng lọt xe quá tải đi vào nội địa.

Lý giải về vấn đề này, ông Chu Quang Luân, Cục trưởng Cục Hải quan Nghệ An cho biết, do khu vực cửa khẩu Nậm Cắn chật hẹp, cùng với lượng xe đổ dồn về cửa khẩu những ngày giáp Tết truyền thống của Lào rất lớn, khiến cửa khẩu Nậm Cắn rơi vào tình trạng quá tải; phương tiện, hàng hóa bị dồn ứ cả hai chiều. Do vậy, phía hải quan đã cho phép các phương tiện chở gỗ quá tải được nộp hồ sơ, tạm đi vào nội địa tới bãi hạ tải cách cửa khẩu khoảng 4 km để thực hiện hạ tải.

Sau đó, hải quan cửa khẩu mới làm thủ tục, cấp giấy thông quan. Trong quá trình này, có một số phương tiện không chấp hành hạ tải, cố tình đi sâu vào nội địa khi chưa được cấp phép dẫn đến việc xuất hiện xe quá tải ở QL7, ngoài ra, cũng không loại trừ khả năng các phương tiện này đã dồn tải sau khi được thông quan.

Để ngăn chặn tình trạng xe quá tải từ Lào lọt qua cửa khẩu vào Việt Nam, Sở GTVT Nghệ An đã cử một tổ TTGT mang theo cân lưu động, tổ chức chốt kiểm tra tải trọng ngay tại Km 92 QL7 đoạn qua thị trấn Con Cuông, huyện Con Cuông. Tổ này sẽ được duy trì cho đến khi tình hình ổn định trở lại. Cùng đó, Sở này đang xây dựng kế hoạch phối hợp liên ngành giữa Hải quan, Thanh tra Sở và CSGT tỉnh để ngăn chặn xe quá tải ngay tại cửa khẩu.

Ngô Văn Thanh