Nghệ An: “Phạt ngoài, chỉnh trong”, xóa xe khách xuyên tâm

27/03/2018 08:19

Nghệ An đang thực hiện nhiều biện pháp để tạo ra môi trường vận tải mới, chấm dứt tình trạng xe chạy xuyên tâm.

nghệ an: “phạt ngoài, chỉnh trong”, xóa xe khách xuyên tâm

Tổ công tác của Thanh tra Sở GTVT Nghệ An xử lý xe khách chạy sai hành trình

“Bổn cũ soạn lại”

Tối 18/3, Tổ công tác của Thanh tra Sở GTVT Nghệ An đi bắt xe khách chạy sai hành trình. Phó chánh thanh tra Nguyễn Công Lý cho biết, đây là một trong những công việc thường xuyên của lực lượng thanh tra, nhưng hôm nay là đợt ra quân đầu tiên thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo sở về chấn chỉnh hoạt động của các xe khách chạy tuyến cố định. Việc làm này cũng nhằm siết chặt công tác quản lý tuyến, hành trình chạy xe, chuẩn bị cho kế hoạch sắp xếp lại lộ trình chạy xe của tỉnh, cũng như xóa bỏ tình trạng xe chạy xuyên các trục đường trung tâm TP Vinh.

Điểm dừng đón trả khách của xe buýt trên trục đường Lê Duẩn - cửa ngõ phía Nam TP Vinh cũng là nơi đông xe khách hay dừng đón trả khách, vì vị trí này gần trường ĐH Vinh nên sinh viên có nhu cầu đi xe vào dịp cuối tuần lớn. Khoảng 19h ngày 18/3, dọc tuyến đường theo hướng từ cầu Bến Thủy 1 về trung tâm TP Vinh, đã có hơn chục tốp khách đứng chờ xe tới đón.

"Trong phương án phân luồng 1346, TP Vinh sẽ không còn chạy xuyên tâm. Để chuẩn bị cho công tác này, Sở đã tham mưu tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo, phân công nhiệm vụ, giao trách nhiệm cho từng lực lượng liên quan, trong đó, lực lượng nòng cốt là TTGT và Công an thành phố. Về phía phòng, chúng tôi sẽ cắt cử người thường xuyên theo dõi, giám sát hoạt động của các nhà xe thông qua thiết bị giám sát hành trình. Khi phát hiện sẽ xử lý nghiêm vi phạm và với nhà xe cố tình tái phạm, Phòng sẽ tham mưu cho Giám đốc Sở thu lốt, đình tài để làm gương”.

Ông Nguyễn Viết Hùng
Trưởng phòng Quản lý vận tải
Sở GTVT Nghệ An

Ông Trần Đình Long, thành viên tổ công tác cho biết: Theo Quyết định số 70 của tỉnh, toàn bộ xe khách ngoại tỉnh không có lộ trình vào bến xe Vinh sẽ không được đi vào thành phố trong thời gian từ 5 - 24h hàng ngày. Và tất nhiên, các xe này cũng bị cấm đi vào đường Lê Duẩn đón trả khách. Nhưng ngay khi triển khai lực lượng, tổ công tác đã phát hiện liên tiếp 2 xe khách, lần lượt BKS 15B-008.14 của nhà xe Ngọc Tín (chạy tuyến Bx Nam Đàn - BX Cầu Rào, Hải Phòng), xe BKS 14B-028.45 của nhà xe Hùng Đức (chạy tuyến Quảng Ngãi - Hải Phòng) đi vào tuyến đường này.

Tài xế Đậu Duy Thịnh (SN 1973, Đô Lương, Nghệ An, điều khiển xe BKS 15B-008.14) bao biện: “Thường ngày xe em vẫn đi theo đường tránh TP Vinh rồi ra Bắc. Nhưng hôm nay, có người nhà gọi điện nhờ ra đây đón, nên chúng em mới rẽ ngược lên cầu Bến Thủy, rồi vòng về đây...”.

Tương tự, lái xe BKS 14B-028.45, anh Nguyễn Thanh Thời (1976, Nghi Phong, Nghi Lộc, Nghệ An) cũng viện lý do: “Tranh thủ rẽ về nhà ở TP Vinh lấy đồ rồi đi ngay”. Thế nhưng, không lâu sau khi bị dừng xe kiểm tra, liền có hành khách thừa nhận với tổ công tác rằng: “Vì em điện đặt chỗ, nên nhà xe mới đi vào đường cấm”.

Không đồng tình với cách giải thích của nhà xe, Phó chánh Thanh tra Nguyễn Công Lý khẳng định: “Các anh là lái xe chuyên tuyến, lộ trình xe được đi đường nào các anh biết rõ, ngay đầu đường cũng có biển cấm rất to. Các vi phạm này cần phải xử nghiêm để răn đe các nhà xe khác. Bởi hành vi chạy sai lộ trình không chỉ vi phạm quy định pháp luật mà còn gây ức chế cho hành khách, tạo ra môi trường cạnh tranh không lành mạnh giữa các nhà xe”.

Chấm dứt tình trạng xe chạy xuyên tâm từ tháng 4

Theo ghi nhận của PV, các nhà xe chạy tuyến cố định ở Hà Tĩnh - Quảng Bình thường lợi dụng khoảng thời gian ít lực lượng làm việc như từ 17-19h và từ 20-23h30, để đi vào thành phố tranh giành khách với các xe đang hoạt động ở bến xe Vinh. Mỗi khi tổ công tác đi kiểm tra, xử lý, ngay lập tức có đội ngũ xe ôm, taxi đứng sẵn ở đầu đường cảnh báo để các nhà xe quay đầu, né chốt. Một số trường hợp lái xe manh động, nhấn ga bỏ chạy gây nguy hiểm cho người và phương tiện khác. Vì thế, từ 19 - 24h, lực lượng TTGT chỉ xử lý được 4 trường hợp chạy sai hành trình.

Ông Lý cho biết: Xử lý triệt để xe chạy sai lộ trình, xe chạy xuyên tâm là công việc không đơn giản. Nhưng để đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các nhà xe, đảm bảo quyền lợi cho các xe ở bến xe Vinh sắp phải di chuyển ra bến phía Bắc, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì lực lượng, tăng cường kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm tất cả các trường hợp vi phạm.

Được biết, từ giữa tháng 4, khi công tác di dời bến xe Vinh ra bến xe Bắc Vinh hoàn tất, Nghệ An sẽ tiến hành phân bổ lại luồng tuyến vận tải và điều chỉnh hành trình chạy xe của các tuyến xe khách cố định trên địa TP Vinh. Việc phân bổ này được thực hiện trên nguyên tắc đảm bảo hài hòa nhu cầu vận tải của khu vực và chấm dứt tình trạng xe khách chạy xuyên tâm gây ách tắc giao thông.

Văn Thanh