Nghệ An: Phạt “nóng” lái xe, xử “nguội” doanh nghiệp trị xe dù

28/12/2015 13:09

Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã kết hợp giữa phạt “nóng” các vi phạm tại chỗ và phạt “nguội” xe vi phạm...

Nghệ An: Phạt “nóng” lái xe, xử “nguội” doanh nghiệp trị xe dù 1

Lực lượng TTGT tỉnh Nghệ An cắm chốt tại các điểm trước đây là “bến cóc” để theo dõi, kiểm tra và xử phạt các xe chạy sai lộ trình

Nhằm xóa bỏ hoàn toàn tình trạng xe khách chạy vòng vo đón trả khách vô tội vạ trong khu vực nội thành TP Vinh, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã kết hợp giữa phạt “nóng” các vi phạm tại chỗ và phạt “nguội” xe vi phạm thông qua thiết bị giám sát hành trình.

Rải quân, cắm chốt tại các “tụ điểm” phức tạp

Trong các ngày 19 - 20/12, PV Báo Giao thông theo chân các tổ TTGT kiểm tra những điểm “nóng” về xe dù, bến cóc trên trục đường Quang Trung, Lê Lợi, Mai Hắc Đế, Nguyễn Trãi… Tại các vị trí như trước cổng Big C Vinh, ngã ba tam giác Lê Lợi - Lê Hồng Phong, khu vực cổng bến, cổng khách sạn Thượng Hải... đều có 1-2 TTGT túc trực, xử lý vi phạm. Hầu hết các xe sau khi xuất bến ở Bến xe Chợ Vinh và bến xe Vinh đều chạy thẳng, không dừng đỗ, đón khách tùy tiện như trước. Hành khách đứng ở các vị trí này cũng được nhắc nhở di chuyển về bến để đón xe đúng quy định.

Theo thống kê của lực lượng TTGT Nghệ An, hơn 1 tháng qua, đã có 71 trường hợp vi phạm bị lập biên bản xử lý. Trong đó có trên 70% các trường hợp vi phạm lỗi dừng đón trả khách sai quy định, khoảng 20% vi phạm lỗi chạy sai lộ trình, còn lại là các vi phạm khác.

Đội trưởng Đội TTGT số 1 (Thanh tra Sở GTVT Nghệ An) Nguyễn Công Hậu cho biết, từ ngày 5/11, nhận sự chỉ đạo trực tiếp của Phó giám đốc Sở GTVT Nghệ An Hoàng Phú Hiền, lực lượng TTGT tỉnh đã tiến hành ra quân, cử lực lượng cắm chốt tại các “tụ điểm” mà trước đây là “bến cóc” thường tập trung các xe “dù”, xe chạy sai lộ trình. Cùng đó, kết hợp với Phòng Quản lý vận tải của Sở thành lập Tổ công tác theo dõi, kiểm tra vi phạm giao thông qua thiết bị giám sát hành trình của xe khách, xe buýt để phạt “nguội”.

“Vừa xử lý xe dừng đón khách sai quy định, nhắc nhở hành khách chấp hành quy định vận tải, chúng tôi vừa ghi biển số từng xe đi qua để phát hiện xe vòng vo. Nếu xe đi qua vị trí sai khung thời gian xuất bến, đi qua từ 2 lần trở lên trong 1 thời điểm sẽ thông báo cho lực lượng chốt ở đầu phía Bắc TP Vinh đón dừng xử lý. Dù mới triển khai hơn 1 tháng, đa số các xe đã chấp hành rất tốt các quy định, không chạy vòng vo, dừng đón khách sai quy định, tranh giành khách…”, ông Hậu cho hay.

Phạt “nguội” cả doanh nghiệp

Hơn 1 tháng qua, Công an TP Vinh đã chỉ đạo Đội CSGT thành phố tăng cường các tổ tuần tra lưu động để xử lý xe khách vi phạm. Theo thống kê của Đội CSGT Công an TP Vinh, lực lượng CSGT TP đã phát hiện lập biên bản 230 trường hợp vi phạm, trong đó có 128 trường hợp vi phạm lỗi dừng đỗ, 26 trường hợp vi phạm lỗi quay đầu xe, 17 trường hợp vi phạm lỗi đón khách...

Ngoài ra, để ngăn chặn các vi phạm xảy ra trong khung giờ từ 12-14h, 18-21h, Đội CSGT TP Vinh đã thành lập một “Tổ xử lý ngoài giờ” do 1 Phó đội trưởng trực tiếp phụ trách chuyên tuần tra, xử lý các vi phạm của xe khách trong khung thời gian kể trên. Sở GTVT Nghệ An đã tiến hành thống kê, sử dụng dữ liệu từ hệ thống thiết bị giám sát hành trình làm căn cứ xử phạt “nguội” đối với các doanh nghiệp, HTX vận tải khách.

Ông Hà Tiến Sơn, Phó chánh Thanh tra Sở GTVT Nghệ An cho hay: “Trong đợt này, chúng tôi đã thu hồi phù hiệu 35 xe khách thường xuyên vi phạm về tốc độ chạy xe; lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 1 doanh nghiệp vận tải có số lượng phương tiện vi phạm lớn; nhắc nhở 17 doanh nghiệp, HTX vận tải; cảnh cáo 2 đơn vị không truyền thông tin từ thiết bị GSHT về Tổng cục Đường bộ VN”.

“Chúng tôi đang tiếp tục thống kê các phương tiện vi phạm liên quan đến hành trình chạy xe, chạy sai lộ trình quy định để xử phạt. Dự kiến đến hết tháng 12, sau khi công tác thống kê hoàn tất, chúng tôi sẽ tham mưu cho lãnh đạo Sở ban hành các quyết định xử phạt. Với các trường hợp vi phạm nhiều lần trong tháng, các trường hợp vi phạm tái diễn sẽ cương quyết thu hồi phù hiệu tuyến cố định của phương tiện, thậm chí đình chỉ hoạt động kinh doanh”, ông Sơn cho biết thêm.

Văn Thanh