Nghệ An, Quảng Bình xử phạt phụ huynh không đội mũ cho trẻ

10/04/2015 11:59

TP. Vinh: 100% phụ huynh đã chấp hành việc đội MBH cho con; Quảng Bình nhắc nhở trước, xử phạt sau.

nghệ an, quảng bình xử phạt phụ huynh không đội mũ cho trẻ
Phụ huynh tự giác đội mũ bảo hiểm cho con ngay khi vừa bước ra khỏi cổng trường

TP. Vinh (Nghệ An): 100% phụ huynh đã chấp hành việc đội MBH cho con

Cùng với cả nước ra quân trong sáng nay (10/4), Đội CSGT Công an TP. Vinh đã ra quân xử lý phụ huynh chở con bằng xe máy không đội MBH.

Trung tá Hoàng Duy Hà - Đội trưởng Đội CSGT TP. Vinh cho biết: Việc xử lý người điều khiển mô tô, xe gắn máy có chở theo trẻ em từ 6 tuổi trở lên không đội mũ bảo hiểm đã được đội xử lý liên tục từ tháng 11/2013 đến nay. Đợt này, chúng tôi tiếp tục mở đợt cao điểm kết hợp giữa tuyên truyền và xử phạt phụ huynh chở con không đội MBH.

Trong sáng nay, Đội đã bố trí lực lượng, cùng với đội trật tự và công an phường chốt trực tại 4 điểm trường tiểu học lớn trên địa bàn gồm: Trường tiểu học Lê Mao (đường Đinh Công Tráng), Trường Tiểu học Hồng Sơn (đường Lê Mao), Trường tiểu học Hưng Dũng (đường Nguyễn Duy Trinh), Trường tiểu học Chu Văn An (đường Chu Văn An) để xử lý vi phạm.

Tuy nhiên, theo báo cáo từ các tổ, đến nay chưa phát hiện, xử lý được bất cứ trường hợp nào. 100% phụ huynh đã chấp hành khá tốt việc đội MBH cho con em mình.

Theo kế hoạch, vào 16h30" chiều nay – giờ tan học, Đội CSGT TP. Vinh sẽ tiếp tục bố trí lực lượng chốt trực tại các điểm trường kể trên để xử lý vi phạm.

Quảng Bình: Tuyên truyền trước, xử phạt sau

Tại Quảng Bình, từ ngày 6/4, Phòng CSGT Công an tỉnh quảng Bình đã bắt đầu mở chiến dịch tuyên truyền việc chấp hành đội mũ bảo hiểm cho học sinh từ 6 tuổi khi ngồi trên mô tô, xe gắn máy.

Theo đó, trong 4 ngày từ 6/4 hết ngày 9/4, lực lượng CSGT tỉnh này sẽ chia làm nhiều tổ chốt trực các cổng trường tiểu học trên địa bàn tỉnh để kiểm tra, nhắc nhở những trường hợp phụ huy học sinh chở con không đội mũ bảo hiểm.

nghệ an, quảng bình xử phạt phụ huynh không đội mũ cho trẻ
CSGT Quảng Bình ra quân tuyên truyền, xử lý phu huynh chở con bằng xe máy không đội MBH

Trong chiều ngày 6/4, tại khu vực cổng trường tiểu học Đồng Phú đường Hai Bà Trưng, TP Đồng Hới, trực tiếp Phó trưởng Phòng CSGT Quảng Bình, Trung tá Trần Đức Dương chỉ đạo 6 chiến sĩ CSGT kết hợp phương pháp tuần tra và cắm chốt để phát hiện những trường hợp phụ huynh chở con bằng xe máy mà không cho con đội mũ bảo hiểm.

Trong vòng 30 phút có mặt tại đây, lực lượng CSGT đã kiểm tra hành chính gần 30 trường hợp, phụ huynh tới trường đón con về bằng xe máy mà không cho trẻ đội mũ bảo hiểm. Hầu hết các phụ huynh đều lấy lý do “vội đi quên không mang mũ cho con để biện hộ cho hành vi vi phạm của mình”.

Trung tá Trần Đức Dương chia sẻ: Nhiều bậc phụ huynh khá vô tâm, khi họ đi xe máy mà chỉ đội mũ bảo hiểm cho mình, không đội mũ cho con trẻ. Trong khi đó, trẻ em là đối tượng rất dễ bị tổn thương nếu không may có tai nạn xảy ra. Vì vậy, chiến dịch ra quân lần này, Phòng PC67 Quảng Bình sẽ chưa xử phạt phụ huynh vi phạm, mà tập trung tuyên truyền nhắc nhở để phụ huynh tự giác chấp hành. Đến 10/4, cùng với cả nước, PC67 Quảng Bình mới bắt đầu xử phạt vi phạm theo quy định.   

nghệ an, quảng bình xử phạt phụ huynh không đội mũ cho trẻ
Hầu hết các trường hợp vi phạm đều viện lý do vội đi quên không cầm theo mũ cho con

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, với các trường hợp vi phạm, lực lượng CSGT chỉ ghi lại tên tuổi, địa chỉ phụ huynh, sau đó trực tiếp tuyên truyền cho các bậc phụ huynh hiểu lợi ích của việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi ngồi trên mô tô, xe gắn máy.

Chị Nguyễn Thị Hậu (SN 1988, Phường Đồng Phú, TP Đồng Hới) cho biết: Cách tuyên truyền này của CSGT Quảng Bình rất thiết thực. Bản thân tôi là người vi phạm, cứ nghĩ sẽ bị lập biên bản và bị xử phạt. Nếu vậy sẽ thấy rất xấu hổ, mình là người lớn lại phạm luật giao thông ngay trước mặt con trẻ. Thật may, các anh chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng sau đó cho đi tiếp. Chị Hậu cũng cam đoan, chắc chắn đây sẽ là lần cuối cùng tôi chở con bằng xe máy mà không đội mũ bảo hiểm cho con.

Được biết trong sáng nay, lực lượng CSGT, công an trên toàn tỉnh Quảng Bình đã đi tới tất các trường phổ thông trung học, trung học cơ sở và tiểu học trên địa bàn tỉnh để kiểm tra, xử lý các trường hợp phụ huynh chở con bằng xe máy không đội MBH, học sinh điều khiển xe đạp điện, xe máy điện không đội MBH.

Ngô Văn Thanh