Nghệ An: Tăng tuyên truyền, nhằm kéo giảm TNGT ở vùng cao

10/08/2016 13:16

Nhằm kéo giảm TNGT ở các huyện miền núi, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã tăng cường công tác tuyên truyền...

Nghệ An: Tăng tuyên truyền, nhằm kéo giảm TNGT ở vùng cao 1

CSGT kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện trên QL48C

Bắt “ma men” nơi bản làng

13h ngày 29/7, PV Báo Giao thông theo chân Tổ TTKS Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An đi bắt “ma men” tại QL48C đoạn qua xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp. Đây là tuyến đường huyết mạch dẫn vào nhiều bản làng của đồng bào dân tộc Thái, Thổ. Tuyến đường này năm 2015 xảy ra hàng loạt vụ TNGT do người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông. Tổ TTKS tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn vào khung thời gian khoảng một tiếng đầu giờ trưa và đầu buổi tối.

Tại vị trí Km4, QL48C, trong vòng hơn một giờ, Tổ TTKS tiến hành dừng kiểm tra 25 phương tiện, xử lý 7 trường hợp không đội MBH, 7 trường hợp vi phạm nồng độ cồn ở mức từ 0.25 - 0.4 mg/lít khí thở.

"Những năm trước, các huyện miền núi của tỉnh thường có tỉ lệ người tử vong do TNGT cao. Ban ATGT tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra, làm việc với các huyện để chấn chỉnh công tác đảm bảo TTATGT, kiểm tra thực tế tại từng xã, rà soát điểm đen, tìm ra nguyên nhân tồn tại để có biện pháp khắc phục. Đồng thời, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu, các tổ chức, đoàn thể trong việc để gia tăng TNGT... Nhờ đó, 6 tháng đầu năm, đã có 3/5 huyện miền núi giảm sâu từ 50 - 90% số người chết vì TNGT”.

Ông Võ Minh Đức 
Chánh văn phòng
Ban ATGT tỉnh Nghệ An

Điển hình, lúc 13h20, anh Sầm Văn Hùng (SN 1985, dân tộc Thổ, trú xóm Đan, xã Châu Lộc, huyện Quỳ Hợp) đang điều khiển môtô BKS 37H1-196.53 chở bạn không đội MBH và vi phạm nồng độ cồn mức 0,39mg/lít khí thở. Khi bị buộc tạm giữ phương tiện, anh Hùng cho rằng, hôm nay mình uống ít, chưa đến mức bị xử phạt. “Mình chưa say mà cán bộ nói mình say, phải giữ xe là không đúng”, anh Hùng nói.

Thượng úy Trần Sỹ Hùng, Tổ trưởng Tổ TTKS đã trực tiếp giải thích các quy định trong xử lý vi phạm nồng độ cồn cho anh Hùng. “Mục đích của tạm giữ phương tiện là để đảm bảo an toàn cho chính người điều khiển và người tham gia giao thông khác”, Thượng úy Hùng nói và sau đó, anh Hùng đã nhận lỗi và nhờ các chiến sĩ trong Tổ TTKS giúp gọi người thân xuống đón về.

Theo Thiếu tá Lê Minh Hưng, Đội phó Đội CSGT Công an huyện Quỳ Hợp, lực lượng CSGT huyện cũng thường xuyên sử dụng môtô tuần tra lưu động trên các tuyến đường dọc thị trấn, những tuyến đường dẫn về thôn bản để kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm giao thông. “Cách làm này vừa tăng tính răn đe, vừa hạn chế được các hành vi né tránh của người vi phạm khi thấy có sự xuất hiện của lực lượng CSGT. 6 tháng đầu năm, Đội đã lập biên bản 1.631 trường hợp vi phạm giao thông, trong đó 111 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tạm giữ 3 ôtô, 498 môtô”, Thiếu tá Hưng nói.

Nắm tập tục để tuyên truyền

Theo Ban ATGT tỉnh Nghệ An, 6 tháng đầu năm, huyện Quỳ Hợp là một trong những địa phương giảm mạnh nhất về TNGT, trong đó, số người tử vong giảm đến 90% so với cùng kỳ năm trước.

Thượng tá Phạm Văn Hồng, Phó trưởng Công an huyện Quỳ Hợp cho biết: Năm 2015, Quỳ Hợp xảy ra 19 vụ TNGT, làm 20 người chết, trở thành địa phương có tỷ lệ TNGT tăng cao nhất tỉnh. Để kéo giảm TNGT, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp; Trong đó có việc chủ động đưa lực lượng Công an huyện phối hợp với ban công an các xã xử lý các vi phạm giao thông ngay tại thôn bản. Công an huyện còn thành lập “Tổ công tác đặc biệt 212” về tận thôn bản, tập trung xử lý các đối tượng thanh, thiếu niên lạng lách, đánh võng, không đội MBH và mang theo vũ khí khi tham gia giao thông. Đồng thời, kết hợp với đoàn thanh niên xuống tận khu dân cư phát tờ rơi, tổ chức các buổi nói chuyện về ATGT ở các trường học và cho học sinh ký cam kết không vi phạm giao thông...

“Việc làm này không chỉ giúp người dân địa phương tăng cường nhận thức, ý thức khi tham gia giao thông mà còn giúp cho lực lượng chức năng hiểu được tâm tư, nguyện vọng của người dân để có những biện pháp tuyên truyền hiệu quả hơn. Mục tiêu cuối năm của Quỳ Hợp là giữ vững kết quả đạt được trong 6 tháng và phát huy kết quả này để cả năm kéo giảm TNGT trên cả ba tiêu chí”, Thượng tá Hồng cho biết.

Văn Thanh - Thủy Tiên

Nguy cơ “ế” vé tàu Tết

Đã hai tuần ngành Đường sắt mở bán vé Tàu Tết Nhâm Dần 2022 với nhiều chính sách giảm giá hấp dẫn, tuy nhiên lượng khách đặt vé không đáng kể.