Nghệ An: Taxi không phép “đại náo” phố núi

10/04/2018 06:25

Thời gian gần đây, Báo Giao thông liên tục nhận được phản ánh về tình trạng taxi dù ngang nhiên hoạt động...

Nghệ An: Taxi không phép “đại náo” phố núi 1

Trên mào xe taxi không phép ghi chữ “Links taxi”

Các xe taxi này không có phù hiệu taxi nhưng vẫn thường xuyên tranh giành khách, phá giá cước vận tải khiến các doanh nghiệp đang tham gia hoạt động kinh doanh vận tải bằng taxi trên địa bàn bức xúc.

Từ phản ánh của độc giả, trong hai ngày 29 và 30/3, PV Báo Giao thông đã vào cuộc điều tra. Theo ghi nhận của PV, dù các xe taxi này có bề ngoài giống như xe của một hãng taxi đã được cấp phép hoạt động với đầy đủ logo, mào taxi, đồng hồ tính cước nhưng tất cả đều không có “phù hiệu taxi” trên kính chắn gió phía trước.

Các xe hoạt động chủ yếu ở khu vực thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong và dọc theo QL48 huyện Quỳ Châu. Trên xe gắn mào ghi chữ “Links taxi”, hông xe là số điện thoại tổng đài. Khi hành khách đi xe, các lái xe có thể thu tiền theo đồng hồ tính cước lắp trên xe hoặc tự đưa ra giá cước dựa trên quãng đường hành khách dự định. Mức giá do chính doanh nghiệp tự đặt ra và không tuân theo biểu mức cụ thể. Có trường hợp tài xế chạy theo giá khách mặc cả, thấp hơn nhiều so với các hãng đang hoạt động trên địa bàn.

Các xe taxi nói trên thuộc Công ty TNHH MTV Lê Thắng chi nhánh tại Nghệ An, trụ sở ở Khối 1, thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong. Doanh nghiệp này có hơn chục xe loại 4 chỗ chuyên chạy taxi. Đặc biệt, các xe này vẫn vô tư hoạt động từ trước Tết Nguyên đán đến nay.

Từ phản ánh của độc giả và những ghi nhận thực tế, PV đã liên lạc với ông Nguyễn Viết Hùng, Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT Nghệ An và được biết: “Sở không cấp phép cho bất cứ doanh nghiệp, hãng taxi nào có tên là Links. Nếu đúng như báo phản ánh thì đây là taxi dù và cần phải được xử lý”.

Thừa nhận việc “Links taxi” công khai hoạt động khi chưa được cấp phép, ông Hoàng Xuân Cương, Đội trưởng Đội TTGT khu vực 4 cho biết: Trước Tết (ngày 2/2), khi các xe này xuất hiện trên địa bàn huyện Quế Phong, chúng tôi đã cho kiểm tra. Tại thời điểm đó, tất cả các xe đều không có phù hiệu, doanh nghiệp cũng chưa được Sở cấp phép. Tuy nhiên, đại diện doanh nghiệp là ông Nguyễn Hoàng Nam cam kết chỉ đưa xe về khai trương lấy ngày, đồng thời hứa sẽ hoàn thiện các thủ tục theo quy định.

Trước nội dung báo phản ánh, ông Cương cho biết: Chúng tôi cũng đã nhiều lần tiến hành kiểm tra xe. Tuy nhiên, các lần kiểm tra trên xe đều không có khách nên không phạt được. Hiện chúng tôi đã yêu cầu doanh nghiệp tháo toàn bộ mào taxi, logo taxi và ngừng hoạt động cho tới khi hoàn tất thủ tục theo quy định.

Chánh thanh tra Sở GTVT Nghệ An Nguyễn Sỹ Thắng khẳng định: Ngày 1/4, đơn vị đã giao Đội TTGT khu vực 4 kiểm tra, xử lý. Nếu tình trạng này tái diễn sẽ có hình thức xử lý trách nhiệm đối với đội trưởng phụ trách khu vực.

Văn Thanh