Nghệ An: Taxi không phép ngang nhiên phá giá thị trường

03/10/2016 09:19

Dù chưa đăng ký kinh doanh VTHK bằng xe taxi, nhưng DN tại Nghệ An ngang nhiên cho xe gắn mào, phá giá cước...

nghệ an: taxi không phép ngang nhiên phá giá thị trường

Taxi không phép vô tư hoạt động ở Diễn Châu, Nghệ An

Thời gian gần đây, Báo Giao thông liên tục nhận được phản ánh về tình trạng taxi dù ngang nhiên hoạt động trên địa bàn huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Các xe taxi dù không có phù hiệu taxi nhưng vẫn thường xuyên tranh giành khách, phá giá cước vận tải khiến nhiều doanh nghiệp đang tham gia hoạt động kinh doanh vận tải bằng taxi trên địa bàn bức xúc.

Từ phản ánh của độc giả, trong hai ngày 28 và 29/9, PV Báo Giao thông đã vào cuộc điều tra. Theo ghi nhận của PV, dù các xe taxi này có bề ngoài giống như xe của một hãng taxi đã được cấp phép hoạt động với đầy đủ logo, mào taxi, đồng hồ tính cước nhưng tất cả đều không có “phù hiệu taxi” trên kính chắn gió phía trước.

Các xe hoạt động chủ yếu ở khu vực huyện Diễn Châu và Yên Thành, tập trung nhiều nhất là khu vực xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu. Trên xe gắn mào taxi ghi chữ “A Ngo”, hông xe lại gắn logo “taxi Xinh” và số điện thoại của doanh nghiệp. Khi hành khách đi xe, các lái xe tự đưa ra cước dựa trên quãng đường hành khách dự định mà không tuân theo biểu mức cụ thể. Nhiều trường hợp tài xế chạy theo giá khách mặc cả, thấp hơn nhiều so với các hãng đang hoạt động trên địa bàn.

Ngày 2/10, Chánh thanh tra Sở GTVT Nghệ An Nguyễn Sỹ Thắng cho biết: Sau khi nhận được phản ánh từ Báo Giao thông, ngày 30/9 đơn vị đã giao Đội TTGT số 3 kiểm tra, xử lý. Qua đó, phát hiện một xe ô tô gắn mào “taxi A Ngo” đang chở khách mà không có phù hiệu taxi như quy định. Lực lượng TTGT đã tiến hành lập biên bản xử phạt VPHC với lái xe, đồng thời đình chỉ hoạt động đối với toàn bộ xe của DN này cho đến khi hoàn tất các thủ tục liên quan. 

Theo chủ một hãng taxi trên địa bàn huyện Diễn Châu, các xe taxi này thuộc Công ty TNHH Sản xuất Giày dép da Anh Ngọ NKT, có trụ sở ở xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu. Chủ doanh nghiệp có tên là Ngọ, trước đây làm nghề kinh doanh giày dép da. Doanh nghiệp này có khoảng gần 10 xe, đã hoạt động núp bóng xe taxi được hơn một tháng. Điều khiến các doanh nghiệp vận tải taxi trên địa bàn bức xúc chính là việc doanh nghiệp không được cấp phép theo quy định nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động như một hãng taxi. Ngoài ra, đội ngũ lái taxi của Công ty Anh Ngọ thường xuyên phá giá cước, tranh giành khách với xe của các hãng đã được cấp phép ở những khu vực đông dân cư, trung tâm thương mại.

Từ phản ánh của độc giả và những ghi nhận thực tế, PV đã liên lạc với ông Nguyễn Viết Hùng, Trưởng phòng Quản lý vận tải Sở GTVT Nghệ An và được cho biết: “Hiện nay, Sở chưa làm thủ tục cấp phép cho bất cứ doanh nghiệp, hãng nào có tên là A Ngo, hay taxi Xinh. Nếu đúng như báo phản ánh thì đây là taxi dù và cần phải được xử lý”.

Thiếu tá Nguyễn Hồng Thuận, Đội trưởng Đội CSGT huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết: “Xe của hãng Taxi A Ngo chạy và dừng đậu trên tuyến QL1, tuyến đường không thuộc thẩm quyền xử lý của lực lượng CSGT huyện Diễn Châu. Tuy nhiên, đơn vị sẽ cho kiểm tra, nếu xe của hãng taxi A Ngo không đủ điều kiện mà hoạt động trên các tuyến đường huyện thì đội sẽ xử lý nghiêm. Đồng thời, đội sẽ thông báo và phối hợp với Trạm CSGT Diễn Châu xử lý triệt để những xe không đủ điều kiện nhưng vẫn hoạt động trên địa bàn”.

Văn Thanh – Thủy Tiên