Nghẹn ngào câu chuyện kể của các nạn nhân sống sót sau TNGT

18/05/2018 18:26

Gặp TNGT sau uống rượu, anh Tạo bị liệt đôi chân, gắn chặt cuộc đời với xe lăn, tương lai tươi sáng đổ sụp...

nghẹn ngào câu chuyện kể của các nạn nhân sống sót sau tngt

“Câu chuyện của tôi-bài học của bạn” đến với Đại học Thủ đô

Chiều 18/5, tại Đại học Thủ đô, hàng ngàn sinh viên đã tham dự diễn đàn “Câu chuyện của tôi-bài học của bạn”. Tại diễn đàn, các sinh viên được xem phóng sự về câu chuyện của nạn nhân TNGT , những người sống sót sau TNGT kể về câu chuyện của chính cuộc đời họ.

Đến với diễn đàn trên chiếc xe lăn và đôi chân bị liệt buông thõng, hai nạn nhân TNGT là Hà Anh Mến (trú ở huyện Yên Thế, Bắc Giang) và Nguyễn Quang Tạo (trú ở huyện Việt Yên, Bắc Giang) đã chia sẻ câu chuyện cuộc đời của chính các bạn. Hà Anh Mến uống rượu say chạy xe máy trong đêm, bị TNGT dẫn đến liệt đốt sống cổ, liệt toàn thân. Sau một thời gian dài điều trị với chi phí khá cao, Mến có thể cử động được đôi tay nhưng rất yếu, còn đôi chân bại liệt hoàn toàn.

nghẹn ngào câu chuyện kể của các nạn nhân sống sót sau tngt

Nguyễn Quang Tạo ngồi trên xe lăn kể lại câu chuyện cảnh báo TNGT của chính cuộc đời mình

Tương tự, sau khi uống rượu say ở đám cưới, Tạo vẫn điều khiển xe tham gia giao thông dẫn đến lật xe, bị TNGT dẫn đến bại liệt đôi chân, gắn chặt cuộc đời với chiếc xe lăn. Cả tương lai tươi sáng đã đổ sụp vì một phút bốc đồng bia rượu vẫn điều khiển phương tiện, cả Tạo và Mến đều đã rất suy sụp. Nhưng nghị lực sống, tình yêu thương của gia đình và từ chương trình “Câu chuyện của tôi – bài học của bạn” đã giúp hai chàng trai trẻ dần lấy lại sự tự tin, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

“Chỉ vì uống rượu bia vẫn điều khiển phương tiện, tôi và anh Tạo đã trở thành người tàn tật, cuộc sống vô cùng khó khăn, bệnh tật đeo bám, khánh kiệt về kinh tế… Đây là bài học đắt giá cho mọi người tham gia giao thông, nhất là giới trẻ cần tham gia giao thông đúng luật, an toàn, vì bản thân mình, người thân của mình và mọi người tham gia giao thông”, Hà Anh Mến nói.

nghẹn ngào câu chuyện kể của các nạn nhân sống sót sau tngt

Câu chuyện của Hà Anh Mến gây xúc động cho các sinh viên Đại học Thủ đô

Cũng tại diễn đàn, bác sỹ Nguyễn Thị Dung đến từ Trung tâm phục hồi chức năng Bệnh viện Bạch Mai phân tích, các bệnh nhân bị TNGT dẫn đến chấn thương cột sống, bại liệt đều có chi phí điều trị lên đến hàng trăm triệu đồng/năm, bệnh tật đeo bám dai dẳng suốt cuộc đời, việc đi lại, sinh hoạt khó khăn kéo theo nguy cơ thất nghiệp, kinh tế sa sút, chấn thương tâm lý…

Theo Đại úy Đỗ Minh Đức, Phòng CSGT Công an Tp. Hà Nội, những câu chuyện mà anh Tạo, anh Mến – các nạn nhân TNGT chia sẻ rất xúc động và bổ ích. Tuổi trẻ nói chung dễ bồng bột, ham vui nên còn nhiều vi phạm giao thông, do đó việc tuyên truyền ATGT bằng chính các câu chuyện của nạn nhân TNGT là một phương pháp tuyên truyền phù hợp, hiệu quả.

nghẹn ngào câu chuyện kể của các nạn nhân sống sót sau tngt

Bà Trịnh Thị Vân Giang, đại diện Công ty TNHH Pernod Ricard Việt Nam phát biểu tại chương trình

Diễn đàn “Câu chuyện của tôi – bài học của bạn” là chương trình tuyên truyền ATGT do Trung tâm Nghiên cứu ATGT (Học viện Cảnh sát nhân dân) tổ chức với sự tài trợ của Công ty TNHH Pernod Ricard Việt Nam nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho sinh viên về nguy cơ của việc lái xe sau khi uống rượu bia; xây dựng văn hóa giao thông và phòng chống tai nạn thương tích khi tham gia giao thông. Trong tháng 5/2018, chương trình được tổ chức tại 5 trường đại học lớn của Hà Nội và tạo sức lan tỏa lớn đối với sinh viên.

Hải Quỳnh