Nghênh ngang xe ba bánh giữa Thủ đô Hà Nội

21/01/2016 08:25

Những ngày giáp Tết nhiều loại phương tiện bị cấm lưu thông vẫn ngênh ngang giữa phố Thủ đô Hà Nội.

Nghênh ngang xe ba bánh giữa Thủ đô Hà Nội 1
Xe tự chế ngang nhiên chở hàng trên đường Trần Phú (Hà Đông)

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, những ngày giáp Tết Nguyên đán loại phương tiện bị cấm lưu thông và không có bất kỳ thứ giấy tờ gì vẫn đi lại trên đường phố Thủ đô như vào chốn không lực lượng chức năng.

10h ngày 19/1, dù không phải thời gian cao điểm nhưng đường Đê La Thành vẫn ùn tắc kéo dài. Nguyên nhân do có nhiều xe ba bánh dừng đỗ, bốc dỡ hàng. Tình trạng tương tự diễn ra trên các tuyến phố chuyên buôn bán các mặt hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng như: Nguyễn Trãi, Láng, Cầu Giấy, Đại Cồ Việt, Lê Văn Lương, Hoàn Kiếm... đặc biệt trên dọc đường Láng, Lê Văn Lương xe ba bánh tự chế đi lại nhộn nhịp, thậm chí còn cho xe lên vỉa hè để nghỉ ngơi.

"Cận Tết các loại xe tự chế hoạt động trong nội thành rất đông đúc, đi với tốc độ cao thậm chí còn vượt đèn đỏ, đi ngược chiều… hầu hết các xe này đều không đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho người tham gia giao thông. Với thiết kế sơ sài, không đăng ký, quản lý, không qua kiểm định, khi lưu thông trên đường, gây nguy hiểm cho chính người sử dụng cũng như những người tham gia giao thông khác”.

Ông Trần Đăng Hải
Chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội

Thường xuyên đứng đón khách ngoài đường, anh Nguyễn Văn Tĩnh, nhân viên bán xe tại Head Honda Vũ Hoàng Lê chia sẻ: “Hàng ngày bán hàng ở đây tôi gặp nhiều xe tự chế chở đủ các mặt hàng. Loại xe này như “hung thần đường phố” nghêng ngang, xe 2 bánh không biết đường nào tránh. Mỗi khi thấy xe ba bánh vọt lên hay lấn đường là muốn thót tim”.

Không chỉ ngang nhiên đi lại trên đường, thời gian qua, xe tự chế này còn gây ra nhiều vụ tai nạn và cái chết thương tâm. Đơn cử, mới đây nhất khoảng 12h55 ngày 14/1, tại đường Trường Chinh (Hà Nội), một chiếc xe ba bánh lật giữa đường, tài xế bị đè chết. Theo một nhân chứng, vào thời điểm trên, một người đàn ông ngoài 30 tuổi điều khiển chiếc xe ba bánh di chuyển theo hướng Trường Chinh đi Giải Phóng. Khi đến khu vực hồ Mẻ, do chở nặng bất ngờ lật giữa đường, chiếc xe đổ đè lên người điều khiển, khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Trao đổi với Báo Giao thông về việc xe tự chế giả danh xe thương binh ngang nhiên hoạt động trong nội đô, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT Hà Nội cho biết, thời gian qua, Bộ GTVT đã có quy định cấm các loại xe tự chế, tự đóng như: Xe ba bánh, xe đầu ngang, đầu dọc… hoạt động. Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng không cấp đăng kiểm cho các xe này. Về nguyên tắc lực lượng chức năng phải thu giữ các loại xe này để tránh gây hậu quả nghiêm trọng. “Chúng tôi sẽ mở các chuyên đề xử lý xe tự chế để nhân dân yên tâm đi lại trong dịp Tết”, Đại tá Thắng nói và cho biết, CSGT phạt và giữ xe chỉ là đầu ngọn. Nếu các cơ sở sản xuất xe cứ phát triển nhiều thế này, chính quyền sở tại, công an kinh tế, môi trường, các lực lượng phát hiện ra nơi sản xuất... phải có trách nhiệm xử lý triệt để mới không còn tình trạng xe tự chế nghênh ngang trên đường.

Lê Tươi