Nghẹt thở giải cứu bé 3 tuổi khỏi người cha đòi tự tử

07/05/2015 05:00

Người cha chán đời cứ thấy có xe đi tới là lại ôm con lao ra giữa đường đòi tự tử.

kể chuyện CSGT 6.5
  Thượng tá Phan Văn Thanh kể lại giải cứu bé 3 tuổi khỏi người cha chán đời

Khoảng 11h trưa 6/6/2014, trong lúc tuần tra trên QL1 đoạn qua xã Lộc Ninh, TP Đồng Hới, tổ TTKS Đội CSGT số 5 (Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình) do Thượng tá Phan Văn Thanh (ảnh), Đội phó làm tổ trưởng, phát hiện một người đàn ông trong tình trạng hoảng loạn, đang ôm con nhỏ lao ra giữa QL1 đòi tự tử. Thấy tình huống hiểm nguy, Tổ tuần tra tìm cách tiếp cận, thuyết phục.

“Lúc tổ tuần tra đi tới thuyết phục, người đàn ông này càng hung hăng và khóc to hơn. Cứ thấy có xe đi tới là lại ôm con lao ra giữa đường đòi tự tử. Anh em thấy tình hình khẩn nguy, phải phân công một người ôm giữ ngăn chặn người đàn ông lao ra đường tự sát, một người phân luồng điều tiết giao thông đề phòng tai nạn. Riêng tôi tiếp tục dùng lý lẽ khuyên can, thuyết phục”, Thượng tá Thanh kể lại.

Gần 30 phút thuyết phục, người cha trẻ tuổi vẫn nung nấu ý định ôm con tự tử. Lúc này, Thượng tá Thanh thấy đứa trẻ trên tay người đàn ông quá sợ hãi, gào khóc đến lịm người. Sợ để sự việc diễn ra lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, nên anh cùng các đồng đội quyết định khống chế, đưa cả hai bố con vào lề đường. Sau đó, để đề phòng người cha đang quẫn chí, có những hành vi manh động khác, cảnh sát quyết định khống chế người cha để giải cứu đứa trẻ.

Đến lúc này, người thân của bé cũng vừa tới kịp. Bé trai sau đó được tổ tuần tra giao lại cho gia đình chăm sóc. Về phần người cha, Thượng tá Thanh đã khéo léo tách anh này ra khỏi đám đông và đưa đến một quán nước ven đường để tiếp tục khuyên giải. Thượng tá Thanh kể: “Trấn tĩnh được một lúc, người cha lại ôm mặt khóc. Vừa khóc, anh này vừa kể rằng mình tên là T., 32 tuổi, trú tại xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới, có vợ là chị C. Hai vợ chồng cưới nhau đã được bốn năm và có con trai đầu ba tuổi.

Cách đây ít ngày, vợ chồng liên tục xảy ra mâu thuẫn, chị C. đòi ly dị và tự nuôi con. Đến sáng 6/6, anh T. đi ra ngoài về thì không thấy vợ con đâu, hỏi hàng xóm thì nói chị C. bế con bỏ đi rồi. Bực tức anh T. đi khắp nơi tìm kiếm, khi đến xã Lộc Ninh thì gặp chị C. đang chở con. Anh T. muốn đưa con về nhưng chị C. không chịu, nằng nặc đòi ly dị. Bất lực, chán đời, anh T. mới nghĩ đến việc ôm con lao ra đường tự tử”.

Sau khi được Thượng tá Thanh khuyên giải ngọn ngành, anh T. đã hồi tỉnh, không còn ý định tự tử nữa. Thời gian sau, hai vợ chồng họ đã làm lành và chung sống hòa thuận.

Ngô Văn Thanh