Ngông cuồng và coi thường người khác

24/03/2020 07:42

Hình ảnh anh tài xế dừng xe trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, rồi vác súng ra bắn chim làm dậy sóng dư luận và khiến nhiều người bức xúc.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Tài xế dừng xe trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng vác súng ra bắn chim (Ảnh cắt từ clip)

Trước đó vào trung tuần tháng 3/2020, người đàn ông tên Vũ Huy D. (trú tại TP Cẩm Phả, Quảng Ninh), điều khiển xe ô tô BKS 14C-186.xx trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng. Khi đến Km5 tự ý dừng xe lại trên làn dừng khẩn cấp để lấy súng ra bắn chim. Vụ việc được một người đi đường ghi hình rồi đưa lên mạng xã hội.

Cục CSGT sau đó vào cuộc và nhanh chóng truy tìm ra danh tính người đàn ông này. Tài xế bị xử phạt 7 triệu đồng, tước GPLX 3 tháng. Ngoài xử phạt về hành vi dừng xe trên cao tốc, công an đang tiếp tục xác minh việc sử dụng súng của tài xế này có đúng quy định hay không.

Mặc dù vậy, nhiều tài xế bày tỏ vô cùng bức xúc với hành động quá thiếu ý thức của tài xế kia. “Hết chỗ bắn chim hay sao mà lại còn lên tận cao tốc, dừng xe ở làn khẩn cấp? Chắc chắn tài xế biết mình vi phạm nhưng vì sự ngông cuồng và coi thường người khác nên mới làm vậy”, một tài xế bình luận.

Một số tài xế cho rằng có thể cao tốc Hạ Long - Hải Phòng dạo này ít xe chạy nên tài xế tranh thủ dừng lại để giải trí. Thế nhưng, việc dừng trên cao tốc, ngoài trường hợp xe bị hư hỏng phải dừng vào làn khẩn cấp, còn những trường hợp khác là bị nghiêm cấm, huống hồ tài xế dừng lại là để bắn chim.

“Xử phạt như vậy là quá nhẹ. Đây là lỗi cố ý nên phải áp dụng khung xử phạt cao nhất, bởi nếu không may xe khác đang chạy với tốc độ cao mà đâm vào sẽ gây ra tai nạn liên hoàn”, anh Nguyễn Cường, một tài xế khác bức xúc.

Không ít người còn cho rằng, cần truy tìm nguồn gốc khẩu súng và phải phạt thật nghiêm nếu người này sử dụng súng mà không có giấy phép. Những vụ án mạng liên quan đến súng vừa rồi là một lời cảnh báo với nạn dùng súng không giấy phép hiện nay.

Theo Nghị định 167/2013 của Chính phủ, người sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái quy định nhưng chưa gây hậu quả; sử dụng các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ không có giấy phép bị phạt tiền từ 2.000.000 - 4.000.000 đồng.

Phan Tư