Ngư dân chằng buộc tàu thuyền gây mất an toàn cầu Diễn Kim

03/03/2020 10:30

Dù mới nâng cấp nhưng cầu Diễn Kim (Nghệ An) đang xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều ngư dân vẫn cố tình giằng chéo tàu thuyền, bất chấp lệnh cấm.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Cầu Diễn Kim hư hỏng, xuống cấp cấm tàu thuyền neo đậu

Theo phản ánh của người dân địa phương, mặc dù mới được nâng cấp, sửa chữa nhưng cầu Diễn Kim - cây cầu nối các xã vùng biển của huyện Diễn Châu (Nghệ An), đang xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Chị Nguyễn Thị Oanh (trú xã Diễn Kim) bức xúc: “Đây là cây cầu phục vụ dân sinh, vừa nhỏ hẹp, xuống cấp, chỉ đủ cho một xe ô tô đi qua. Thế mà, nhiều ngư dân vẫn cố tình giằng chéo tàu thuyền, bất chấp lệnh cấm. Điều đáng nói, mỗi khi có xe bồn, xe tải dừng để tiếp tế nhiên, vật liệu cho tàu thuyền sẽ gây ách tắc giao thông cục bộ, ảnh hưởng đến đi lại của người dân.

“Sợ nhất vào mùa mưa bão, sóng to, gió lớn những chiếc thuyền bị đẩy ra xa, kéo theo cả thân cầu rung lắc khiến ai đi qua cũng run rẩy”, chị Oanh nói.

Ngày 14/2, PV Báo Giao thông “mục sở thị” tại cầu Diễn Kim và nhận thấy đúng như người dân phản ánh, dưới chân cầu có hàng chục tàu thuyền đang neo đậu. Theo quan sát, những chiếc tàu này được ngư dân xã Diễn Bích dùng dây thừng buộc chặt vào trụ cầu để neo đậu, thậm chí dùng thang chằng chéo vào lan can gây hư hỏng, đổ gãy, nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Theo tìm hiểu của PV, cầu Diễn Kim được xây dựng từ năm 1994, kết cấu dầm thép, có chiều dài hơn 100m, rộng 3m. Đây là cây cầu có vai trò quan trọng nối liền các xã Diễn Ngọc, Diễn Bích với Diễn Kim qua cửa sông Lạch Vạn, nơi có cảng cá lớn nhất Diễn Châu.

Tuy nhiên, sau 25 năm đưa vào sử dụng cầu Diễn Kim xuống cấp nghiêm trọng. Cuối năm 2016, UBND huyện Diễn Châu đã bỏ 1,4 tỷ đồng nâng cấp, sửa chữa, tuy nhiên, vừa sửa xong ngư dân tiếp tục neo đậu tàu thuyền khiến cầu lại hư hỏng.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Ngư dân xã Diễn Bích chằng chéo tàu thuyền gây hư hỏng cầu Diễn Kim

Ông Nguyễn Viết Mãn, Chủ tịch xã Diễn Bích thừa nhận, có tình trạng ngư dân của xã giằng néo, neo đậu tàu thuyền tại cầu Diễn Kim. “Chúng tôi đã nhiều lần phối hợp với đồn biên phòng ra quân tuyên truyền, nhắc nhở, yêu cầu các ngư dân ký cam kết, tuy nhiên mỗi khi không có lực lượng chức năng thì các hộ này lại vi phạm.

Về lâu dài, xã sẽ xây dựng chủ trương xin cấp trên cho xây dựng bến đỗ cách chân cầu Diễn Kim 200m về phía Nam để ngư dân có thể thuận tiện trong việc mua bán, tiếp tế nhiên, vật liệu cho tàu thuyền. Đồng thời, tránh việc ngư dân chằng chéo, neo đậu thuyền dưới trụ cầu gây hư hỏng cầu Diễn Kim”, ông Mãn nhấn mạnh.

Ông Lê Mạnh Hiên, Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: Sau khi nhận được phản ánh của người dân, huyện đã treo biển cầu yếu và cấm giằng néo tàu thuyền lên lan can cầu Diễn Kim. Đồng thời, tuyên truyền, nhắc nhở ngư dân neo đậu tàu thuyền đúng nơi quy định để đảm bảo an toàn cho cầu Diễn Kim và các phương tiện.

Thủy Tiên