Người dân TP.HCM mất 51 phút ùn tắc trên đường mỗi ngày

20/11/2017 07:00

Trung bình mỗi ngày, người tham gia giao thông tại TP.HCM tiêu tốn đến 51 phút trên đường vì ùn tắc...

người dân tp.hcm mất 51 phút ùn tắc trên đường mỗi ngày

CSGT TP.HCM điều khiển giao thông giờ cao điểm

Theo nghiên cứu vừa được công bố của Công ty Uber và Tập đoàn tư vấn Boston Consulting Group, hạ tầng TP.HCM đang bị quá tải với số lượng phương tiện lưu thông lên đến gần 8,2 triệu. Trung bình mỗi ngày, người tham gia giao thông tại TP.HCM tiêu tốn đến 51 phút trên đường vì ùn tắc và mất thêm 26 phút để tìm chỗ đỗ xe.

Lượng phương tiện “khổng lồ” đồng thời dẫn đến tình trạng khan hiếm chỗ đậu xe. Cũng theo kết quả nghiên cứu này, để đáp ứng nhu cầu đậu xe tại TP.HCM, cần một diện tích đậu xe tương đương hai lần sân bay Tân Sơn Nhất

Nghiên cứu tương tự tại 7 thành phố lớn khác ở châu Á cho thấy, nền kinh tế khu vực này chịu thiệt hại ước tính lên đến 2-5% tổng sản phẩm quốc nội của mỗi quốc gia do tổn thất về thời gian và chi phí giao thông.

Trong khi đó, nếu chia sẻ phương tiện trở thành hình thức đi lại phổ biến chỉ sau xe cá nhân thì lượng ôtô lưu thông trên đường sẽ giảm đến 27% và khoảng 40% số người tham gia khảo sát cho biết, sẵn lòng từ bỏ ý định mua xe nếu dịch vụ chia sẻ phương tiện có thể đáp ứng nhu cầu đi lại của họ một cách kịp thời, dễ dàng với giá cả hợp lý.

Nghiên cứu cũng cho thấy, khi sử dụng dịch vụ chia sẻ xe càng nhiều, người dân càng có khuynh hướng sử dụng phương tiện công cộng nhiều hơn, hạn chế sở hữu ô tô và giảm chi tiêu cho việc đi lại. 

H. Anh