Người dân vật vã chờ qua phà Đại Ngãi

28/04/2018 16:54

Hàng ngàn người dân vật vã ngồi chờ qua phà Đại Ngãi (Sóc Trăng).

người dân vật vã chờ qua phà Đại ngãi

Hàng ngàn người mệt mỏi chờ phà tại bến B thuộc bờ Đại Ngãi - Ảnh: Gia Minh

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, từ sáng sớm đến trưa 28/4, tại bến phà Đại Ngãi, thuộc Cụm phà Vàm Cống gồm 4 bến: bến A thuộc bờ Cầu Quan (thị trấn Tiểu Cần, Trà Vinh); bến B thuộc bờ Đại Ngãi (huyện Long Phú, Sóc Trăng); bến E thuộc bờ Bắc huyện Cù lao Dung (Sóc Trăng) và bến F thuộc bờ Nam huyện Cù lao Dung, có hàng ngàn lượt người và phương tiện xếp thành hàng dài chờ qua phà.

Đến gần trưa, nhiều người tỏ ra mệt mỏi vì trời nắng gắt và phàn nàn cho rằng, phà chậm trễ gây mất thời gian. Nhiều người đợi lâu, nên đã xuống xe và tìm chỗ để hóng gió. Trong khi đó, nhiều người cũng tỏ ra “bơ phờ” với lỉnh kỉnh đồ đạc mang theo về quê nghỉ Lễ.

Anh Toàn (tài xế lái xe tải, ngụ Trà Vinh) đang chờ phà tại bến A thuộc bờ Cầu Quan phản ánh, tôi chạy xe tôm đông lạnh, phải giao hàng cho khách sớm, nếu chậm trễ khách hàng sẽ hủy hàng, trong khi đó, anh phải chờ phà gần 2h, gây thiệt hại kinh tế không hề nhỏ cho doanh nghiệp.

“Tôi rất bức xúc vì dòng xe kẹt kéo dài, trời lại nắng gắt, chỉ có 2 phà hoạt động, nhưng Ban Điều hành bến phà Đại Ngãi lại không điều động thêm phà, trong khi đó, tại bến vẫn còn một chiếc phà đang đậu, nhưng họ không cho chạy, chúng tôi cứ đậu hàng dài để chờ, khiến không ít tài xế khác rất bức xúc”, anh Toàn nói.

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Đạt (ngụ Sóc Trăng) đang chờ phà tại bến E thuộc bờ Bắc huyện Cù lao Dung phản ánh, vào những ngày nghỉ (thứ 7, chủ nhật) hay dịp Lễ, Tết lượng người và phương tiện qua lại phà Đại Ngãi rất đông, gia đình tôi phải đợi rất lâu, hơn 1h đồng hồ, rất mất thời gian và mệt mỏi.

Còn theo một nhân viên bến phà cho biết, bình thường mỗi chuyến phà từ bờ Sóc Trăng qua bờ Trà Vinh chỉ mất khoảng 20-30 phút.

Nếu người dân chọn hành trình từ Sóc Trăng theo đường Nam Sông Hậu - QL60 - phà Đại Ngãi (Sóc Trăng - Trà Vinh) - phà Cổ Chiên (Bến Tre) - QL1A - TP. HCM thì sẽ rút ngắn được 70km so với hành trình tương tự nhưng theo QL1.

người dân vật vã chờ qua phà Đại ngãi

Dòng xe ô tô xếp hàng dài tại bến A thuộc bờ Cầu Quan (Trà Vinh) - Anhr: Gia Minh

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Chài, Bến trưởng Bến phà Đại Ngãi (thuộc Cụm phà Vàm Cống) cho biết, việc người dân phải chờ đợi phà lâu là do lưu lượng khách đông, nhất là vào những ngày nghỉ (thứ 7, chủ nhật) hoặc các ngày nghỉ Lễ, Tết thì các phà có tải trọng 100 tấn đều hoạt động hết công suất (tăng ca, tăng chuyến) để phục vụ nhu cầu đi lại của bà con, mỗi chuyến mất khoảng 25 phút.

Theo ông Chài, trung bình những ngày thường, có gần 300 xe ô tô và khoảng 900 xe máy qua qua lại. “Còn vào những ngày nghỉ hay Lễ, Tết thì lượng phương tiện có tăng cao hơn, những lúc xe đông, khi nhân viên bến báo cáo thì Bến trưởng sẽ điều động thêm phà hoạt động, khi nào lượng xe ổn định thì các phà sẽ lui vào bến đậu”, ông Chài nói và cho biết thêm, tùy theo tình hình, có những lúc nước ròng thì phà phải chạy đường vòng hơi xa so với thời gian ban đầu khoảng 15 phút, khi nước lớn thì phà sẽ chạy nhanh hơn.

Cũng theo ông Chài, hiện nay, khi nước ròng có nhiều sà lan và phà kéo neo đậu hàng 2, hàng 3, gây cản trở luồng phà, khi phà chạy thì phải vòng tránh, dẫn đến gây mất thời gian, nhưng Bến thì không đủ chức năng để xử lý.

Hình ảnh người dân vật vả chờ qua phà Đại Ngãi:

người dân vật vã chờ qua phà Đại ngãi

Một bé trai khoảng 3 tuổi tỏ vẻ "bơ phờ" cùng mẹ ngồi chờ phà ở bến F thuộc bờ Nam huyện Cù lao Dung - Ảnh: Gia Minh

người dân vật vã chờ qua phà Đại ngãi

.....

người dân vật vã chờ qua phà Đại ngãi

Một trường hợp lỉnh kỉnh đồ đạc chờ phà - Ảnh: Gia Minh

người dân vật vã chờ qua phà Đại ngãi

Không ít người bỏ xe tại nhà chờ xe để tìm nơi hóng gió trong thời gian chờ phà - Ảnh: Gia Minh

người dân vật vã chờ qua phà Đại ngãi

Bé gái trông có vẻ khá mệt mỏi - Ảnh: Gia Minh

người dân vật vã chờ qua phà Đại ngãi

Người và phương tiện nối đuôi nhau chờ mua vé qua phà tại bến E thuộc bờ Bắc huyện Cù lao Dung - Ảnh: Gia Minh

người dân vật vã chờ qua phà Đại ngãi

Nhanh chóng xuống khi phà cặp bến - Ảnh: Gia Minh

Gia Minh