Người phụ nữ nghèo chăm con liệt giường, nuôi em tâm thần

20/03/2022 07:00

Từ chỗ là lao động chính trong gia đình, sau TNGT, anh Cang không tự làm được gì. Mọi gánh nặng đặt lên vai người mẹ đau yếu đã ngoài 60 tuổi...

Chồng mất được 2 năm, con trai đang là lao động chính bỗng dưng gặp tai nạn giao thông chấn thương sọ não.

Từ đó, người phụ nữ nghèo vốn mang bệnh tật phải chạy vạy nuôi con, chăm người em gái vốn bị tâm thần từ nhỏ.

Người phụ nữ nghèo chăm con liệt giường, nuôi em tâm thần 1

Bà Nga hiện phải chạy vạy để chăm sóc người em gái tâm thần và con trai bị chấn thương sọ não, chỉ nằm và ngồi một chỗ

Liên tiếp những nỗi đau

Chúng tôi gặp bà Huỳnh Thị Kim Nga (62 tuổi) khi bà đạp chiếc xe đạp cũ tróc sơn vượt gần 20km từ nhà tại xóm 2, thôn Bình An 2 (xã Phước Thành, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định để lấy thuốc mang về cho con trai.

Bao năm qua, bất kể nắng mưa, bà Nga đều đặn vượt hành trình như thế vì sự sống của con trai và cả đứa em gái mắc bệnh tâm thần.

Dù đã nhiều năm trôi qua, nhưng bà Nga vẫn không thể quên những ngày tháng kinh hoàng ấy, như một nỗi ám ảnh. Năm 2012, chồng bà mất trong một cơn đột quỵ.

Đứa con độc nhất là Nguyễn Hoàng Cang, lúc ấy mới 20 tuổi phải gác lại công việc học tập, bỏ dở ước mơ trở thành kỹ sư điện để lao vào cuộc mưu sinh, thay cha gánh vác gia đình. Sau đó, anh đi làm công nhân ở Khu Công nghiệp Phú Tài.

Biến cố lại ập đến, ngày 20/8/2014, trên đường đi làm về, anh Cang gặp TNGT dẫn đến chấn thương sọ não. Qua nhiều lần phẫu thuật, các bác sĩ đã phải lấy hộp sọ anh ra ngoài nuôi não 3 tháng, sau đó mới cấy ghép nhân tạo vào lại cơ thể.

May mắn giữ được sự sống nhưng anh Cang mất hoàn toàn khả năng lao động, tay chân teo lại, co quắp, mọi sinh hoat cá nhân đều không tự làm được, phải phụ thuộc vào người khác.

Từ đó đến nay, đều đặn mỗi ngày anh Cang phải dùng thuốc để bớt bị những cơn đau hành hạ, đặc biệt là những ngày trở trời.

Từ chỗ là lao động chính trong gia đình, thay người cha đã mất nuôi mẹ, sau TNGT, anh Cang không còn tự làm được gì cả. Mọi gánh nặng đặt lên vai bà Nga. Năm nay đã ngoài 60 tuổi, bản thân bà Nga cũng bị bệnh phổi, sức khỏe yếu.

Cũng năm anh Cang gặp TNGT, căn nhà nhỏ của gia đình bị sập hoàn toàn trong một đợt bão. Cám cảnh, hàng xóm giúp dựng đỡ mấy tấm tôn che mưa nắng để gia đình bà sống qua ngày.

Ngoài việc chạy vạy để có tiền chăm con nằm liệt giường suốt bao năm qua, bà Nga còn có một người em gái bị tâm thần từ nhỏ, hàng tháng đều phải thuốc thang rất tốn kém. Gánh nặng vì thế mỗi ngày đè nặng lên vai bà, gia cảnh mỗi lúc thêm kiệt quệ.

10 năm chưa trả được nợ

Ngày 8/3, đúng ngày Quốc tế phụ nữ, bà Nga vác một đống giấy tờ, trong đó có giấy khám bệnh, sổ thuốc của em gái, bệnh án của con cùng một đơn kêu cứu đến gặp gỡ một số phóng viên báo chí.

“Bây giờ ai chỉ đâu tôi làm vậy, chứ tôi khổ quá rồi. Từ lúc con tôi bị bệnh đến nay, người thân rồi hàng xóm cũng giúp đỡ nhiều. Nhưng lâu như thế, cũng không còn ai đủ khả năng để giúp mãi được. Tôi đau yếu không làm được gì nhiều, còn em gái và con tôi nữa, tôi thật sự không gánh vác nổi”, bà Nga xót xa.

Trong căn nhà nhỏ được Nhà nước hỗ trợ xây lại sau đợt bão năm ấy, gia tài lớn nhất có lẽ là chiếc giường một người hàng xóm cho, khi chứng kiến mẹ con bà dù bệnh tật nhưng vẫn phải nằm dưới sàn nhà, được trải bằng một tấm ván nhỏ.

Khi con trai bà Nga gặp tai nạn, suốt thời gian chữa trị, số tiền hàng trăm triệu đồng tích góp đội nón ra đi, nhưng chẳng thấm vào đâu.

Bà Nga xin vay theo diện hộ nghèo ở địa phương để tiếp tục chữa bệnh cho anh Cang, song số tiền ấy cũng chỉ như muối bỏ biển, phải mượn thêm hàng xóm gần 40 triệu đồng.

“Gần 10 năm rồi nhưng số tiền 50 triệu vay của Nhà nước vẫn chưa trả được. Còn tiền vay hàng xóm, tôi chỉ biết mong họ thông cảm để tôi trả dần, chứ bây giờ thật sự tôi cũng không biết làm sao cả. Mỗi ngày tiền thuốc men càng nhiều thêm, nợ thêm nợ, không biết đến bao giờ mới trả được”, bà Nga vừa nói vừa khóc.

Mỗi tháng, bà Nga phải chi hơn 1 triệu đồng để mua thuốc trị mờ mắt, teo chân, duy trì cuộc sống cho con trai, lại phải tốn gần 1,5 triệu đồng để mua thuốc trị bệnh tâm thần cho em gái. Nếu không có thuốc, em gái bà Nga sẽ lên cơn, run tay, co giật…

Số tiền hỗ trợ của Nhà nước hiện mỗi tháng chỉ được gần 1,1 triệu đồng, trong khi bà Nga đau yếu, không thể thường xuyên đi làm mướn để kiếm tiền.

“Mọi sinh hoạt của em gái và con trai, từ nấu ăn, giặt quần áo, tắm rửa tôi phải lo. Tranh thủ lúc rảnh, tôi thường phụ người ta làm ruộng, cắt cỏ, kiếm được bao nhiêu thì kiếm chứ số tiền thuốc men, ăn uống mỗi ngày quá lớn. Tôi chỉ mong có sức khỏe để làm việc, chứ nếu tôi ốm đau, em gái và con trai tôi biết sống làm sao”, bà Nga nghẹn ngào.

Ông Nguyễn Thành Đạt, Chủ tịch UBND xã Phước Thành cho biết, gia đình bà Nga thuộc diện hộ nghèo ở địa phương, hoàn cảnh cực kỳ khó khăn.

“Số tiền vay 50 triệu đồng của bà Nga cũng sắp đến ngày đáo hạn. Tuy vậy, địa phương cũng là xã nghèo, không thể hỗ trợ gì nhiều. Chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ, để gia đình bà Nga bớt đi phần nào khó khăn”, ông Đạt chia sẻ.

Mọi sự giúp đỡ, ủng hộ hoàn cảnh gia đình bà Nga, độc giả và các nhà hảo tâm có thể gửi trực tiếp theo địa chỉ: Huỳnh Thị Kim Nga, xóm 2, thôn Bình An 2, xã Phước Thành, huyện Tuy Phước, Bình Định; hoặc Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông, số tài khoản: 115000106087, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Hà Nội. (Nội dung gửi ghi rõ: “Ủng hộ bà Nga ở Bình Định”).

Quang Đạt