Người Singapore lạ lắm...

06/03/2016 07:10

Cùng một con người, khi ở Singapore, họ tuân thủ răm rắp các quy định ATGT nhưng khi về Việt Nam lại không.

Người Singapore lạ lắm... 1
Người cha xin lỗi CSGT vì lỡ chở con trai vượt đèn đỏ. Ảnh: TTO

Tôi có một anh bạn thường xuyên có việc phải đi công tác nước ngoài. Có lần sang Singapore, anh cứ thắc mắc với tôi: “Người Singapore lạ lắm, họ tuân thủ quy tắc giao thông cứ như là có sẵn trong gen. Người già, thanh niên, trẻ nhỏ thấy đèn đỏ là răm rắp dừng, không có vạch băng qua đường thì đi bộ cả cây số mới vòng lại được họ cũng sẵn sàng. Đi ngoài đường tuyệt chả thấy ai vứt rác hay nhổ bã kẹo cao su bừa bãi”.

Tôi thì ngược lại, chả thấy gì lạ. Bởi ý thức không phải tự nhiên mà có. Chắc chắn sẽ chẳng có cái mà anh bạn tôi gọi là “người Singapore lạ lắm” đấy nếu họ không được nhắc nhở, giáo dục từ thủơ bé và đương nhiên, đi kèm với đó là những hình phạt cực kỳ nghiêm khắc nếu vi phạm.

Chẳng cần phải minh chứng đâu xa, người Việt mình cũng vậy. Cùng một con người đó, khi ở Singapore, họ cũng tuân thủ răm rắp các quy định, quy tắc ATGT, cũng thấy vạch trắng mới sang đường, thấy bến mới đứng chờ taxi, xếp hàng nghiêm chỉnh chờ mua vé… Ấy nhưng về đến Việt Nam, đâu đã lại vào đấy. Họ như thành một con người khác, ngang nhiên vượt đèn đỏ, ngang nhiên đi sai làn... mà chả mấy sợ.

Đấy chính là vấn đề ý thức. Và ý thức, như đã nói ở trên, phải được rèn luyện thường xuyên, phải từ thưở bé. Gần đây, trên mạng xã hội xôn xao hình ảnh một người cha teen đã đeo tấm bảng “Xin lỗi cảnh sát giao thông” đứng suốt cả ngày nơi ngã tư đường chỉ vì đã vượt đèn đỏ khi đang chở con. Con trai anh sau đó đã yêu cầu anh phải xin lỗi với hành vi đó. Áy náy với con, và không muốn làm gương xấu cho con, anh đã nghĩ ra cách xin lỗi này.

Thiết nghĩ, nếu ai cũng như người cha kia, thấy sai biết sửa, biết làm gương để từ đó rèn giũa ý thức cho con từ thưở bé, có lẽ một ngày nào đó, chúng ta sẽ không còn thấy “người Singapore lạ lắm” hay “người Nhật lạ lắm” mà chỉ đơn giản là: Quy tắc sinh ra là để mọi người tuân thủ.

Ngân Anh