Người Trung Quốc sẽ được tự lái xe vào Lạng Sơn

02/10/2017 17:03

Theo chủ trương, các đoàn xe du lịch tự lái của Trung Quốc sẽ được vào địa phận tỉnh Lạng Sơn.

người trung quốc sẽ được tự lái xe vào lạng sơn

Người Trung Quốc sẽ được tự lái xe vào địa phận Lạng Sơn qua đường cửa khẩu Hữu Nghị

Thông tin với PV Báo Giao thông, ông Nghiêm Văn Hải, Giám đốc Sở GTVT Lạng Sơn cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa đồng ý về mặt chủ trương cho phép UBND tỉnh Lạng Sơn xây dựng và thực hiện thí điểm tổ chức đưa đón các đoàn xe du lịch tự lái của Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị vào địa phận Khu kinh tế Đồng Đăng trong vòng 1 năm kể từ khi tỉnh này hoàn thiện các phương án tổ chức.

Văn bản của Văn phòng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng ký truyền đạt chỉ đạo của Chính phủ đồng ý cho phép tỉnh Lạng Sơn tổ chức cho xe du lịch tự lái của Trung Quốc vào địa phận Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn.

Thời gian thí điểm thực hiện là 1 năm kể từ khi Lạng Sơn hoàn thiện các phương án tổ chức quản lý xe tự lái nói trên và được các cơ quan chức năng đồng ý.

Ông Hải cho biết: “Hiện UBND tỉnh đã giao cho Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch chủ trì phối hợp với các cơ quan khác hoàn thiện phương án tổ chức. Về chủ trương này, Sở GTVT Lạng Sơn có trách nhiệm sẽ lên kế hoạch tổ kiểm tra, giám sát phương tiện, người lái xe có giấy phép theo quy định, lộ trình di chuyển… của các đoàn xe du lịch tự lái của Trung Quốc. Dự kiến, giữa tháng 10 sẽ hoàn thiện phương án tổ chức”.

Trước đó, tháng 6/2017, tỉnh Lạng Sơn đã có tờ trình đề nghị Chính phủ cho tổ chức thực hiện hoạt động xe tự lái giữa tỉnh Lạng Sơn với Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc qua cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan.

Trường hợp của Lạng Sơn là tỉnh thứ hai được cho phép thí điểm xe tự lái Trung Quốc vào lãnh thổ Việt Nam sau khi TP. Móng Cái (Quảng Ninh) được Chính phủ, Bộ GTVT chấp thuận cho phép xe du lịch tự lái của Trung Quốc vào một số địa phận đã được quy ước từ tháng 10/2016.

Hữu Tuấn