Người tung clip "xe tang qua trạm thu phí" nói gì?

25/02/2016 08:39

Thời điểm xe khách chở người đưa đám tang vào trạm thu phí không gắn cờ tang nên đã xảy ra tranh cãi...

Người tung clip
Thời điểm xe khách qua trạm không có cờ tang lại bị tách đoàn nên đã xảy ra tranh cãi

Ngày 24/2, phóng viên Báo Giao thông có cuộc trao đổi với ông Phạm Xuân Thời - người tung clip về vụ việc xe khách chở người đưa tang tranh cãi với nhân viên thu phí vào sáng 1/2/2016. Ông Thời xác nhận thời điểm chiếc xe ghé trạm thu phí đúng là không có cờ tang.

Theo ông Thời, do xe khách chở người nhà đưa tang chạy chậm hơn xe tang nên bị tách đoàn. Lúc này tôi ngồi trước cùng với tài xế thì nhân viên thu phí yêu cầu dừng lại. Thời điểm này tài xế ngoái cổ ra nói với nhân viên thu phí là xe tang nhưng trạm vẫn chưa mở chắn cho xe qua. Người nhà trên xe yêu cầu lái xe xuống nói chuyện với nhân viên thu phí.

"Sau khi tài xế xuống gặp nhân viên thu phí khoảng 2 phút thì do sốt ruột chờ đợi nên người nhà trên xe có đeo khăn tang xuống, tay rút bóp lấy tiền đưa vào trạm còn việc nhân viên thu phí có lấy hay không hoặc trả lại thì tôi chưa rõ vì lúc này tôi vẫn ở trên xe, sau đó đã xảy ra tranh cãi và xô xát với nhân viên tại trạm. Tiếp đó tôi mới xuống quay video bằng điện thoại lúc hơn 3 phút 10 giây cho tới khi người nhà bủa ra yêu cầu cho xe qua. Tôi vừa quay phim và tranh luận yêu cầu lấy tiền cho đi. Tại sao xe tang cần đi gấp mà trạm không cho đi, không bán vé; cố giằng co chuyện lấy tiền?

Đoạn video đưa lên mạng xã hội có cắt ghép vì tôi quay, tắt, rồi lại quay tiếp. Muốn đưa phim qua mạng phải ghép lại nhưng tại điểm ráp có cố ý sử dụng kỹ xảo để người xem biết nơi đó có bị gián đoạn. Clip này tôi ráp bằng điện thoại ngay trên xe”, ông Thời nói.

Về việc vé xe hết hạn ông Thời cho rằng chiếc xe do tài xế thuê, vì chở người đi đám tang, nghĩ không cần dùng nên họ không biết vé hết hạn 6 tiếng là chuyện bình thường.

"Việc có thu tiền hay không tôi chỉ nghe nói lại nhưng trong clip tôi quay rất rõ có lời qua tiếng lại quanh việc yêu cầu mở cho đi và yêu cầu lái xe mua vé, phải 5 phút là ít. Mới hôm qua (ngày 23/2), nhà họ hàng có người mất đến bức xúc với tôi và cho rằng tôi đưa đoạn phim lên mạng là xúc phạm đến gia đình họ. Tôi cũng thấy sai lầm vì tung clip lên mạng nhưng do bức xúc quá nên tôi đã đưa lên Facebook và gởi đến các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc. Nhà có đám tang ai thích cãi nhau làm gì. Việc xác minh của nhân viên thu phí là trách nhiệm của họ nhưng khi tài xế và người nhà đưa tang đã giải thích thì nên sớm giải quyết tránh gây việc đáng tiếc xảy ra”, ông Thời đánh giá.

Người tung clip
Xô xát xảy ra giữa người nhà đưa tang và bảo vệ trạm thu phí. Ảnh cắt từ clip camer trạm thu phí cung cấp.

Cũng liên quan đến vụ việc nêu trên, Tổng cục Đường bộ VN đã có công văn phản hồi vụ việc. Cụ thể vào hồi 05h51" ngày 1/2/2016, xe khách BKS: 60B-02985 đi vào làn thu phí số 2 của trạm thu phí Trảng Bom. Do trên xe không có vòng hoa, cờ đám và đi sau đoàn xe tang đi trước khá lâu (16 phút) nên nhân viên thu phí không nhận ra đó là xe đưa tang nên đã yêu cầu xe dừng lại mua phí đường bộ. Khi người nhà trên xe xuống trao đổi thì cán bộ trạm thu phí đã làm thủ tục mở ưu tiên cho xe đi qua. Tuy nhiên, việc xử lý tình huống của nhân viên bán vé và nhân viên bảo vệ trạm thu phí còn cứng nhắc nên đã để xảy ra tình huống tranh cãi đáng tiếc tại trạm thu phí.

Tổng cục Đường bộ VN cũng đã có văn bản yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư Đồng Thuận (đơn vị quản lý trạm thu phí) tăng cường phổ biến các quy định pháp luật, tập huấn cho cán bộ nhân viên tại trạm thu phí để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh tại trạm thu phí, tránh những trường hợp đáng tiếc tương tự xảy ra.

Châu Minh