Người, xe ùn ùn đổ về thành phố sau nghỉ lễ

04/05/2015 05:49

Các nhà ga, bến tàu, bến xe đều đông nghẹt so với ngày thường song ùn tắc không xảy ra.

người, xe ùn ùn đổ về thành phố sau nghỉ lễ

Hành khách xuống xe tại Bến xe miền Tây, TP HCM - Ảnh: Nhã Huyền

Theo ghi nhận của Báo Giao thông, từ chiều 3/5, tại cả hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM, người và xe ùn ùn đổ về các cửa ngõ. Các nhà ga, bến tàu, bến xe đều đông nghẹt so với ngày thường song ùn tắc không xảy ra.

Tại BX miền Tây (TP HCM), từ sáng sớm 3/5 lượng phương tiện chở khách từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long về thành phố đã rất đông nhưng không xảy ra kẹt xe. Nguyên do, theo các tài xế, là nhờ hệ thống đường cao tốc TP HCM - Trung Lương và TP HCM - Long Thành - Dầu Giây hoạt động tốt nên tình hình giao thông cải thiện rất nhiều.

Ông Trần Văn Ngà, Phó Trưởng phòng Bảo vệ Bến xe Miền Tây cho biết: “Từ 3h-5h sáng, các xe Miền Tây đi đêm lên Sài Gòn rất đông nhưng nhờ phối hợp tốt nên không bị ứ khách. Cũng theo ông Ngà, điều bất ngờ đợt này là lượng khách từ TP HCM về các tỉnh miền Tây sau lễ như Cần Thơ, Kiên Giang bất ngờ tăng. Phần lớn là những hành khách đi làm việc tại đây. Tại các quầy vé của nhà xe Phương Trang, Vũ Linh lượng khách tập trung xếp hàng mua vé khá lớn”.

Còn tại BX miền Đông, lượng hành khách từ các tỉnh đổ về cũng tăng trong ngày 3/5. Tuy vậy, cũng có hành khách xuống dọc đường QL1 hoặc QL13 nên lượng khách vào bến cũng không quá tải như lượt đi.

Tại TP Bảo Lộc (Lâm Đồng), lượng người về TP HCM sau lễ khá đông. Nhà xe Phương Trang, chạy tuyến Bảo Lộc - TP HCM cũng đã hết vé trong ngày 3/5. Do không có vé xe đò nên nhiều người chọn phương án đi xe gắn máy từ TP Đà Lạt về TP HCM vừa chủ động, tiện ngắm cảnh vì QL20 vừa được nâng cấp thông thoáng...

Tại Hà Nội, do lượng người dồn về Thủ đô tăng đột biến nên gần trưa và cuối giờ chiều 3/5, một số tuyến phố cửa ngõ như đường Giải Phóng, Phạm Văn Đồng... đã xảy ra tình trạng ùn ứ. Để đảm bảo ATGT, lực lượng CSGT, cảnh sát trật tự và trật tự phường đã được huy động tại các nút giao trọng điểm và quanh khu vực bến xe để phân luồng từ xa.

Lãnh đạo Bến xe Giáp Bát cho biết, ước tính lượng hành khách qua bến trong ngày 3/5 khoảng 30 nghìn lượt. Để tránh quá tải, giúp giải tỏa nhanh nhất hành khách tại các bến xe, Sở GTVT Hà Nội đã tăng cường 400 lượt xe buýt cho ba bến, riêng bến xe Giáp Bát 150 lượt.

Tại Hải Phòng, lượng hành khách qua bến xe có tăng nhưng không đáng kể. Ông Nguyễn Quốc Đoàn, Trưởng bến Tam Bạc cho biết, bến xe có 140 chuyến/ngày nhưng riêng tuyến Hải Phòng - Hà Nội chiếm tới 105 chuyến và hai ngày qua chưa có doanh nghiệp nào tăng chuyến vì lượng khách xuất bến không đủ chỗ. 

Tại bến xe Niệm Nghĩa, Trưởng bến Đoàn Văn Lợi thừa nhận lượng vé bán ra tại bến mỗi chuyến chỉ 5 - 7 chỗ. Hầu hết các xe xuất bến đều không đủ chỗ, ông Khúc Hữu Thanh Hải, Giám đốc CTCP vận tải Đất Cảng chia sẻ, mặc dù là dịp nghỉ lễ dài nhưng lượng khách đi lại chỉ nhỉnh hơn ngày thường.

Không như các bến xe, lượng vé tàu hỏa lại rất khan hiếm. Ông Phạm Tiến Mạnh, Trưởng  ga Hải Phòng cho biết, trong hai ngày 2 - 3/5, lượng khách đi tàu tăng 300% so với ngày thường. Đến 9h sáng 3/5, vé các chuyến tàu trong ngày đã hết. Sáng 2/5, ga Hải Phòng đã phải tăng thêm một chuyến để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.

Nhóm P.V