Nguy cơ mất ATGT đường thủy ở vùng lòng hồ Sông Đà

28/03/2020 12:19

Hoạt động giao thông đường thủy trên vùng lòng hồ sông Đà, thuộc huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) đang tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trên vùng lòng hồ sông Đà ở Quỳnh Nhai

Có mặt tại các khu vực các bến thuyền, bến phà dọc vùng lòng hồ sông Đà thuộc địa bàn huyện Quỳnh Nhai (như: Bến phà Nậm Ét, bến thuyền Chiềng Bằng, Mường Sại...), PV nhận thấy, hầu hết các thuyền tham gia chở khách đều là phương tiện cá nhân được sử dụng để tranh thủ chở khách với nhiều kích cỡ khác nhau, phần lớn chạy bằng động cơ máy nổi, trong đó một số thuyền không có áo phao hoặc có thì đã cũ kỹ không đảm bảo chất lượng. Đặc biệt, tại các bến thuyền này không có phương tiện cứu hộ, cứu nạn.

Đáng chú ý, hầu hết người dân đi trên thuyền đều không mặc áo phao, tiện đâu ngồi đó, có người ngồi bên 2 thành thuyền, người ngồi trên yên xe rất nguy hiểm. Được biết, tình trạng này diễn ra hàng ngày. Các loại thuyền được người dân đóng theo kiểu truyền thống, một số thuyền cũ kỹ, mái lợp tạm bợ bằng phông bạt, phên tre đan hoặc tấm sắt đã hoen gỉ…

Qua tìm hiểu được biết, trung bình mỗi thuyền chở được 3 - 4 lượt khách/ngày. Mỗi lượt đông khách có 7 - 8 xe hoặc ít hơn thì có 2 - 3 xe. Việc thu phí được tính theo xe máy với giá 10.000 đồng/lượt. Mỗi thuyền thu nhập trung bình trên dưới 100.000 đồng/thuyền.

Rất nhiều thuyền chở khách không đảm bảo an toàn đang hoạt động dọc sông Đà tại huyện Quỳnh Nhai

Các thuyền chở khách hầu hết đều không có đủ đồ bảo hộ cho khách qua sông

Thuyền chở khách tại các bến tập trung rất đông

Hầu hết khách đi trên thuyền đều không mặc áo phao

Vì thiếu chỗ ngồi nên nhiều khách tiện đâu ngồi đó
Có thuyền chật kín người dân qua sông
Các thuyền trang bị đồ bảo hộ rất sơ sài
Các thuyền không được trang bị đầy đủ trang thiết bị an toàn, tiềm ẩn nguy hiểm cho người dân đi thuyền

Trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai đang có rất nhiều thuyền trở khách đang hoạt động

Thảo Bình