Nguy cơ xe quá tải tăng trở lại

02/11/2016 08:22

Phối hợp liên ngành xử lý xe quá tải kết thúc cuối tháng 9/2016, xe quá tải tăng trở lại trên các cung đường.

Nguy cơ xe quá tải tăng trở lại 1

Lực lượng TTGT tỉnh Lạng Sơn kiểm tra tải trọng xe trên QL1A ngày 13/10/2016 - Ảnh: Hữu Tuấn

Lực lượng mỏng, thẩm quyền có hạn... nên khi kế hoạch phối hợp liên ngành GTVT - Công an (Kế hoạch số 12593/KHPH-BGTVT-BCA) về phối hợp xử lý xe quá tải kết thúc từ cuối tháng 9/2016, lực lượng TTGT gặp nhiều khó khăn hơn khi thực hiện nhiệm vụ bám đường, duy trì công tác kiểm soát tải trọng xe. Hiện tượng xe quá tải tăng trở lại trên các cung đường.

Kỳ 1: Xe quá tải ngang nhiên vượt trạm cân

Thực tế của PV Báo Giao thông trên nhiều tuyến đường tại Ninh Bình, Quảng Ninh, Hòa Bình... những ngày qua cho thấy, không ít trường hợp khi lực lượng TTGT phát hiện dấu hiệu xe chở quá tải, ra tín hiệu dừng xe nhưng lái xe vẫn cố tình cho xe vượt trạm.

CSGT rút khỏi trạm cân, vi phạm dễ lọt

18h ngày 8/10, đường dây nóng của TTGT Quảng Ninh nhận được thông tin phản ánh về việc một số xe tải chở xi măng đóng bao từ Nhà máy Xi măng Hoàng Thạch lưu thông ra QL18 có dấu hiệu chở quá tải. Đề phòng tình huống xe vi phạm vượt trạm, Chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh đã chỉ đạo Đội TTGT chuyên ngành số 1 cùng Trạm kiểm tra tải trọng xe (KTTTX) lưu động số 37 phối hợp, bố trí lực lượng kiểm tra trên tuyến và đã phát hiện 2 xe BKS 14C-135.50, rơ-moóc 14R-007.94 và xe 34C-097.92, rơ-moóc 34R-010.68 chở hàng quá tải trên 10 - 30%. Tổ công tác đã lập biên bản xử phạt VPHC với tổng số tiền phạt là 6,9 triệu đồng, yêu cầu chủ phương tiện thực hiện việc hạ tải đúng quy định.

Tuy nhiên, ngay sau đó, có một xe tải BKS ngoại tỉnh có dấu hiệu quá tải chạy qua trạm, dù lực lượng TTGT ra dấu hiệu dừng xe, nhưng lái xe vẫn chạy tốc độ khá cao vượt trạm. Ông Bùi Minh Tiến, Trạm trưởng Trạm KTTTX lưu động số 37 đặt tại Km58 QL18 cho biết, nhiều trường hợp, anh em ghi nhận bằng mắt thường thấy dấu hiệu quá tải, nhưng ra tín hiệu dừng thì lái xe không chấp hành.

"Với tình hình này, công tác kiểm soát tại Trạm KTTTX trên QL6 qua Hòa Bình gặp rất nhiều khó khăn, hiệu quả không cao, gây nhờn luật, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất kiểm soát, xảy ra “điểm nóng”.

Ông Ngô Xuân Điềm
Chánh Thanh tra
Sở GTVT tỉnh Hòa Bình

Theo ông Tiến, từ ngày 26/9, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh dừng bố trí lực lượng CSGT phối hợp tại trạm cân. “Từ đó, TTGT rất khó khăn khi triển khai công tác kiểm soát tải trọng xe vì lực lượng mỏng, thẩm quyền chỉ được dừng xe khi có dấu hiệu vi phạm và nếu xe bỏ chạy cũng không truy đuổi được. Từ khi lực lượng CSGT rút đi, Trạm KTTTX số 37 chỉ kiểm tra 22 xe và xử lý 6 xe quá khổ, quá tải”, ông Tiến cho biết.

Tại Hòa Bình, ngày 25/10, thực tế trên đoạn đường Hồ Chí Minh qua huyện Lương Sơn, PV Báo Giao thông ghi nhận hàng chục xe chở đá cao ngang thành thùng, có dấu hiệu quá tải. Ông Ngô Xuân Điềm, Chánh Thanh tra Sở GTVT Hòa Bình cho biết, từ ngày 31/8, lực lượng CSGT đã dừng phối hợp liên ngành, ngay sau đó, Thanh tra Sở đã chủ động phối hợp với Trạm KTTTX xây dựng kế hoạch, tăng cường lực lượng duy trì kiểm soát 24/24h tất cả các ngày. “Nhưng thực tế cho thấy, phương tiện lưu thông trên tuyến có dấu hiệu vi phạm quy định về tải trọng có chiều hướng gia tăng, thường các trường hợp này không chấp hành hiệu lệnh yêu cầu kiểm tra của TTGT. Từ ngày 31/8 đến nay, chúng tôi ghi nhận gần 370 xe có dấu hiệu quá tải không chấp hành hiệu lệnh yêu cầu vào kiểm tra”, ông Điềm nói.

Ông Nguyễn Minh Thụy, Chánh Thanh tra Sở GTVT Nam Định thừa nhận, có trường hợp lực lượng Thanh tra yêu cầu dừng xe nhưng lái xe cố tình không chấp hành, chạy qua trạm với tốc độ cao. “Với trường hợp này, TTGT không truy đuổi mà ghi chép lại, quay phim làm bằng chứng rồi làm việc với DN, báo cáo với Sở GTVT đề nghị lực lượng công an phối hợp xử lý”, ông Thụy nói.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chánh Thanh tra Sở GTVT Quảng Ninh cũng cho biết, khó khăn của trạm cân khi không có CSGT phối hợp là không được phép dừng các phương tiện khi không xác định chắc chắn vi phạm, rồi không được truy đuổi nếu xe bỏ chạy. “Lực lượng TTGT làm độc lập, xe quá tải rất dễ lọt trạm”, ông Hà cho hay.

Xem thêm video:

Nguy cơ xe quá tải tăng trở lại 2
TTGT tại Trạm KTTTX lưu động số 37 rất vất vả kiểm tra tải trọng xe bởi lực lượng mỏng, thiếu CSGT tham gia khi kết thúc kế hoạch liên ngành

Lực lượng mỏng

Sau hơn một tháng kết thúc kế hoạch liên ngành xử lý xe quá tải giữa Bộ GTVT và Bộ Công an, Trạm KTTTX Ninh Bình cũng chỉ lập biên bản xử lý 25 trường hợp quá tải trọng, phạt tiền 182 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Điều, Phó chánh Thanh tra Sở GTVT Ninh Bình cho biết, hiện nhân lực thanh tra viên, người đủ điều kiện để dừng kiểm tra xe vi phạm của địa phương không đủ để triển khai nhiệm vụ kiểm soát tải trọng xe. “Hiện một Phó giám đốc Sở kiêm nhiệm Chánh Thanh tra cùng với hai cấp phó đều phải ra đường điều hành, xử lý. Bây giờ dồn lực lượng vào cho trạm cân thì ở các tuyến đường khác lại không có người để đảm nhận việc kiểm tra các phương tiện theo đúng quy định”, ông Điều nói.

Tại Quảng Bình, sau khi kế hoạch liên ngành kết thúc, Trạm KTTTX lưu động của tỉnh được lực lượng thanh tra Sở GTVT đưa về đặt ở đầu một tuyến đường tỉnh đang thi công dang dở, sát Km 17+600 QL12A đoạn qua xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa. Ông Lê Đồng Lợi, Phó chánh Thanh tra Sở GTVT Quảng Bình cho biết: “Trước đây, khi phối hợp liên ngành, có cả sự góp mặt của công an, CSGT, quân sự nên không mấy khi lái xe dám chống đối, bỏ chạy. Bây giờ, mỗi ca chúng tôi chỉ điều động được 4 cán bộ công chức thanh tra làm nhiệm vụ tại trạm, xe chuyên dụng, công cụ hỗ trợ không có nên gặp rất nhiều khó khăn khi các lái xe không chấp hành hiệu lệnh dừng xe hoặc cố tình bỏ chạy”.

Cũng do khó khăn về nhân lực, Sở GTVT Hải Phòng đã cho phép Thanh tra Sở tạm dừng trạm cân trên QL10 để tập trung lực lượng cho trạm cân trên QL5. Ông Hoàng Tiến Nam, Chánh Thanh tra Sở GTVT Hải Phòng cho biết: Thực tế, lực lượng tối thiểu để duy trì trạm cân phải cần từ 6-7 người/ca ban ngày. Đối với ca trực ban đêm cần thêm lực lượng nên Thanh tra Sở phải huy động thêm mỗi ca 1 đội (5 người) hỗ trợ các nhiệm vụ chốt chặn phát hiện phương tiện, mô tô tiếp ứng, hướng dẫn phương tiện… “Lực lượng mỏng nên duy trì hoạt động kiểm soát tải trọng xe 24/24h rất khó khăn”, ông Nam nói.

Nhóm P.V