Nguy hiểm chợ họp ven đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên

15/06/2020 07:18

Vụ tai nạn khiến 5 người chết,ở Đắk Nông gióng lên hồi chuông về nguy cơ mất ATGT từ những chợ họp ven quốc lộ ở các tỉnh Tây Nguyên.

Nguy hiểm chợ họp ven đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên 1
Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia thăm hỏi, động viên thân nhân các gia đình có người tử vong

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra sáng 13/6 trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua thôn 11, xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) khiến 5 người chết, 5 người bị thương thêm một lần gióng lên hồi chuông cảnh báo nguy cơ mất ATGT từ những chợ họp ven quốc lộ ở các tỉnh Tây Nguyên.

Những cái chết được báo trước

Cách đây gần một năm, rạng sáng 3/8/2019, xe giường nằm 44 chỗ của nhà xe Văn Năm BKS 19B-009.18 đang lưu thông trên đường Hồ Chí Minh theo hướng Bắc - Nam qua chợ thị trấn Chư Sê (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) bất ngờ tông vào người dân bán hàng cạnh chợ, làm 4 người chết, 1 người bị thương.

Chiều 13/6, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia đã có mặt kiểm tra hiện trường vụ tai nạn tại khu vực chợ 312 (xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) thăm hỏi động viên thân nhân các gia đình có người gặp nạn. Ông Hùng yêu cầu, trước mắt chính quyền tỉnh Đắk Nông tập trung cứu chữa người bị thương, khắc phục hậu quả vụ tai nạn. Sau đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền, xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm hành lang ATGT, họp chợ, tụ tập đông người để phòng ngừa, ngăn chặn các vụ tai nạn tương tự xảy ra.

Theo lời khai của tài xế lúc đó, khi ô tô đến trước cổng chợ thì bất ngờ có người băng qua đường nên tài xế đạp phanh gấp. Tuy nhiên, do trời mưa, đường trơn nên chiếc xe lao về phía trước mất kiểm soát, sau đó xe lao vào một số người đi chợ tập trung trước cổng chợ Chư Sê...

Chứng kiến vụ tai nạn, ông Phan Văn Đức (thị trấn Chư Sê) nói: “Ngày nào người dân cũng tụ tập mua bán trên lòng, lề đường. Thấy buôn bán ngay trước cửa nhà, tôi nhiều lần ra đuổi vì tụ tập mua bán kiểu này rất nguy hiểm. Tuy nhiên, người dân cho rằng đường là của Nhà nước nên cứ mặc kệ”.

Thời điểm đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Kpă Thuyên thừa nhận: “Để xảy ra tai nạn nghiêm trọng như vậy là do tình trạng lấn chiếm vỉa hè để buôn bán. Thời gian qua, có địa phương làm tốt việc lập lại trật tự vỉa hè, lòng, lề đường nhưng cũng có địa phương làm chưa tốt, lúc làm lúc không nên vẫn còn tình trạng người dân tụ tập mua bán”.

Gần một năm sau, sáng 13/6/2020, tại Km 1818+200 trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua thôn 11, xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) lại tiếp tục xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, cướp đi mạng sống của 5 người trong phút chốc khi chiếc xe tải lao vào dòng người họp chợ ven đường. “Khu vực chợ 312 sáng nào người bán, người mua cũng rất đông, xe máy để tràn cả ra đường.

Một tiểu thương ngồi bán tại chợ này kể: “Khu vực chợ 312, buổi sáng người bán, người mua rất đông, xe máy để tràn cả ra đường. Sáng nay (13/6 - PV) càng đông hơn vì có người đi lễ nhà thờ về, người đi chợ, người đi bộ rồi người dừng xe bên đường quá đông”, một tiểu thương ngồi bán tại chợ này cho hay.

Tại hiện trường vụ tai nạn, ông Trương Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã thẳng thắn phê bình huyện Đắk Mil để xảy ra tình trạng họp chợ lấn chiếm hành lang ATGT khiến cho khi xảy ra tai nạn, hậu quả thêm nghiêm trọng. “UBND huyện cần chấn chỉnh, xử lý nghiêm hành vi lấn chiếm lòng lề đường. Nếu thấy cần thiết phải lắp camera giám sát, phạt nguội, kiên quyết không để xảy ra tình trạng lấn chiếm hành lang, lòng lề đường họp chợ, tụ tập đông người”, ông Tùng chỉ đạo.

Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Hiện trường vụ tai nạn tại khu vực chợ 312 (xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) làm 5 người chết, 5 người bị thương sáng 13/6

Sau vụ TNGT khiến 4 người chết tại chợ Chư Sê (Gia Lai) tháng 8/2019, Ban ATGT tỉnh Gia Lai đã rà soát phát hiện thêm một số điểm họp chợ lấn chiếm lòng đường quốc lộ. Như tại khu vực trước cổng chợ Chư Á (TP Pleiku) dọc QL19; khu vực trước cổng chợ phường Yên Thế, nơi đường tránh xe tải trọng lớn đi vào TP Pleiku. Ban ATGT tỉnh đã yêu cầu lực lượng chức năng và chính quyền địa phương xử lý nghiêm, không để diễn ra các hoạt động buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường quốc lộ. Đồng thời, lấy vụ TNGT ở chợ Chư Sê làm tư liệu tuyên truyền cho các tiểu thương ý thức được mức độ nguy hiểm khi buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, việc người dân họp chợ tự phát tại ngã ba giao nhau giữa đường Trường Chinh và Hoàng Sa, TP Pleiku nhiều năm nay vẫn chưa được chính quyền địa phương xử lý rốt ráo.

Ngày 14/6, Công an huyện Đắk Mil cho biết, đã khởi tố vụ án để điều tra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm 5 người chết, 5 người bị thương. Hiện, Công an đã tạm giữ tài xế Ngô Văn Bền (SN 1993, ngụ tỉnh Cà Mau), người điều khiển xe tải BKS 69C-051.59.


Trong khi đó, tại Đắk Nông, ngay từ đầu năm, Sở GTVT đã chỉ đạo lực lượng TTGT tổ chức chuyên đề lập lại trật tự an toàn hành lang đường bộ, đặc biệt xử lý nghiêm các chợ tự phát bên đường. Tháng 4/2020, TTGT phát hiện tại khu vực chợ Trường Xuân (thôn 1, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song) là đoạn dốc dài, đường cong, tầm nhìn bị che khuất cả hai hướng nhưng các hộ dân đã bất chấp nguy hiểm, tràn ra bên đường lập chợ buôn bán. Ngay sau đó, lực lượng TTGT phối hợp với chính quyền xã Trường Xuân, Công ty CP BOT&BT Đức Long Đắk Nông tiến hành vận động giải tỏa các hộ dân lập chợ tạm, lấn chiếm hành lang ATGT đường Hồ Chí Minh đoạn qua chợ Trường Xuân.

Ông Phạm Văn Mạnh, Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Đắk Nông cho biết: “Đoạn dốc chợ Trường Xuân là điểm đen tai nạn. Sắp tới, sau khi giải tỏa, Sở sẽ cho làm rào chắn hai bên đường; yêu cầu tất cả người dân di chuyển vào trong chợ buôn bán, đảm bảo an toàn. Trong tháng 6/2020, lực lượng TTGT phải phối hợp với chính quyền địa phương xử lý triệt để tình trạng họp chợ ven quốc lộ, đặc biệt là tuyến đường Hồ Chí Minh qua 2 huyện Cư Zút và Đắk Mil.

Văn Tư - Ngọc Hùng