Nguy hiểm rình rập đường tỉnh 292

26/05/2019 13:32

Từ nhiều năm nay, tỉnh lộ 292 luôn trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường xuất hiện ổ voi, ổ gà.

Mặt đường tỉnh 292 xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà và những chiếc "ao nhỏ" sau mưa,
gây nguy hiểm cho người đi đường

Là con đường huyết mạch nối liền hai huyện Lạng Giang và Yên Thế của tỉnh Bắc Giang nhưng từ nhiều năm nay, tỉnh lộ 292 (TL292) luôn trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường xuất hiện ổ voi, ổ gà.

Anh Đồng Xuân Diện, trú tại phố Bằng, xã An Hà, huyện Lạng Giang cho biết, ngày nắng bụi bay mù mịt còn sau mỗi trận mưa to, xuất hiện nhiều vị trí hư hỏng nghiêm trọng, là nguyên nhân gây ra nhiều vụ TNGT.

“Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh tới cơ quan chức năng, tuy nhiên cũng chỉ thấy sửa chữa tạm bợ. Đường không có hệ thống cống thoát nước và xuất hiện nhiều xe tải hạng nặng hoạt động rầm rộ cả ngày lẫn đêm”, anh Diện nói.

Theo quan sát của PV Báo Giao thông, dọc tuyến đường có nhiều điểm xuống cấp nghiêm trọng, hư hỏng nặng, nhất là đoạn chạy qua phố Bằng, xã An Hà. Tại đây, trên mặt đường có nhiều hố với đường kính rất lớn, chiếm gần như toàn bộ lòng đường. Chỉ sau một trận mưa, những hố này đã tràn ngập nước không khác gì những “ao nhỏ” ngay giữa lòng đường.

Vừa bị chiếc xe ô tô gặp nạn bắn đất đá vào người, chị Dương Thị Ly (xã Nghĩa Hưng, huyện Lạng Giang) bức xúc: “Đây không phải lần đầu tôi bị đất đá, nước bẩn trên đường 292 bắn vào người. Có những lần còn bị ngã trượt, úp mặt xuống vũng nước, bị chấn thương phần mềm. Đoạn đường này chứa đầy “bẫy” hố sâu và gồ ghề mấp mô, ban tối lại không có điện đường, chỉ cần sơ sẩy là gặp tai nạn. Thương nhất vẫn là các cháu nhỏ mỗi khi đi học luôn trong tình trạng lấm lem bùn đất”.

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, TL292 có đoạn từ thị trấn Kép (huyện Lạng Giang) đến thị trấn Bố Hạ (huyện Yên Thế) dài khoảng 10km. Hàng ngày, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên toàn tuyến tương đối lớn, đặc biệt là vào đầu giờ sáng và cuối giờ chiều khi tại đây có cụm công nghiệp xã Nghĩa Hòa với hàng nghìn công nhân, bên cạnh đó là các trường học cấp 1, 2, 3 và nhiều công sở. Mặc dù TL292 chỉ mới được tu sửa trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019, nhưng đến nay, nhiều đoạn đường đã hư hỏng như cũ.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang cho biết: “Do tuyến đường không có hệ thống cống thoát nước nên mỗi khi trời mưa xảy ra tình trạng ngập úng, gây hư hỏng mặt đường. Hiện tuyến đường chỉ được bảo đảm ATGT thông qua việc sửa chữa bằng vốn bảo trì, gần đây nhất là đầu năm 2019 nhưng sửa đâu lại hỏng đấy”.

Ông Nghĩa cũng cho biết, mặc dù dự án nâng cấp TL292 đã được duyệt theo hình thức BT nhưng đến nay do thiếu nguồn vốn nên buộc phải nằm chờ.

Trước đó, năm 2018, ông Lại Thanh Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang từng cho biết, HĐND tỉnh Bắc Giang vừa quyết định chủ trương đầu tư 8 dự án theo hình thức BT (kinh doanh - chuyển giao) để đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp một số tuyến đường (cả quốc lộ và tỉnh lộ) và 2 công trình lớn với tổng mức đầu tư trên 1.740 tỷ đồng. Trong đó, có dự án TL292 đoạn Kép - Cầu Gồ, tuy nhiên đến nay dự án này vẫn nằm bất động.

Hữu Tuấn