Nguy hiểm rình rập trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

20/03/2015 09:26

Xe đạp, xe máy đi nghênh ngang, những ô hàng rào bị cắt nham nhở, hàng trăm điểm mở từ nhà lên cao tốc...

nguy hiểm rình rập trên cao tốc nội bài - lào cai
Hiện tượng người điều khiển mô tô, xe máy xé rào đi lên cao tốc Hà Nội - Lào Cai diễn ra khá phổ biến - Ảnh: Tuấn Anh

Xe đạp, xe máy nghênh ngang đi trên cao tốc, những ô hàng rào bị cắt nham nhở, hàng trăm điểm mở từ nhà dân, ngõ xóm lên thẳng đường cao tốc… là thực tế đang diễn ra trên tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam, đoạn qua tỉnh Lào Cai.

Thót tim khi xe máy lao ra cao tốc từ…ngõ xóm

13h trưa 17/3, đang điều khiển xe ô tô (tốc độ 80 km/h) trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đến Km 202, đoạn qua địa phận thôn Bản Mai, xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn, Lào Cai, PV Báo Giao thông hú hồn, đạp phanh dúi dụi và đánh lái sang phần đường ngược chiều để tránh đâm vào chiếc mô tô do một phụ nữ chở theo trẻ em ngồi sau bất thình lình lao từ đường gom dân sinh. Quay lại quan sát vị trí này, PV bàng hoàng khi phát hiện hàng rào dây thép gai ngăn cách nhà dân với cao tốc đã bị dân cắt một đoạn khoảng 3m làm lối đi lên cao tốc.

Đáng nói hơn, đây chỉ là một trong những tình huống trớ trêu mà PV gặp phải bởi trên đoạn đường khoảng gần 30 km qua địa bàn các huyện Văn Bàn, Bảo Yên, Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai), trong vòng 20 phút, PV đếm được gần 50 trường hợp xe máy của người dân nghênh ngang đi trên cao tốc. Tại khu vực cầu Tân Tiền Km 209+200, PV còn chứng kiến cả tốp học sinh đi xe đạp, tay cầm ô nghênh ngang thay vì đi trong đường gom theo quy định.

Dùng 15 chiếc khóacũng
không lại

Tại khu vực xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng, PV Báo Giao thông mục sở thị cảnh đơn vị quản lý dùng đến 15 chiếc khoá các loại để khoá bốn ô rào lưới thép B40, mỗi ô dài khoảng 3 m. Tuy nhiên, giải pháp này cũng không tác dụng khi người dân cắt đi toàn bộ phần hàng rào ngay sát tấm lưới thép cuối cùng để mở lối đi rộng khoảng 4 m.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Giám đốc Trung tâm điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai Nguyễn Tường An cho biết, có khoảng 171 vị trí hàng rào bị người dân cắt phá, trong đó hàng rào dây thép gai là 102 điểm, hàng rào B40 là 69 điểm. Ông An cũng đưa ra thêm con số các điểm mở lan can, tôn lượn sóng hiện đang tồn tại trên tuyến là 79 điểm, trong đó 13 điểm do người dân tự phá và 66 điểm hiện nhà thầu chưa thi công xong, cùng với đó là 39 điểm người dân tự ý mở hàng quán trong khu vực đường cao tốc.

Ông Bàn Thanh Long, người dân Bản Mai, xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn cho biết, Bản Mai có 90 hộ dân sống hai bên đường, tuy nhiên hiện vẫn phải đi qua cao tốc dù rất nguy hiểm. Trước thắc mắc của PV về việc gia đình ông mở lối đi thẳng từ nhà ra đường, ông Long đã chỉ cho PV về con đường mà người dân trước đây vẫn đi, chạy song song theo đường cao tốc để qua hầm chui về Bản Mai. “Hiện tại con đường này đã không còn tác dụng vì nhà thầu Phát Đạt thi công không đến nơi đến chốn, không đảm bảo nên dân không thể đi được chỉ còn cách dỡ rào đi tắt qua cao tốc để sang bản”, ông Long nói.

Liên quan đến việc hoàn thiện hệ thống đường gom dân sinh, chiều 19/3, ông Đào Quang Tuấn, Giám đốc Ban QLDA cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, hiện tại địa bàn Lào Cai còn 7 vị trí đơn vị thi công đang hoàn thiện hệ thống đường dân sinh, Ban QLDA đang đốc thúc nhà thầu cố gắng hoàn thiện vào tháng 4/2015, trong điều kiện người dân không cản trở đơn vị thi công.

Tuy nhiên, đây chỉ là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng người dân xé rào chui qua đường cao tốc, bởi trên thực tế theo ghi nhận của PV cũng như đại diện đơn vị quản lý, điều hành tuyến đường thì tại nhiều vị trí, dù có đường gom dân vẫn chọn cách xé rào chỉ vì lý do tiện và tránh phải đi vòng.

nguy hiểm rình rập trên cao tốc nội bài - lào cai

Học sinh đi xe đạp, cầm ô trên đường cao tốc (ảnh lớn), hàng chục chiếc khóa bị cắt để mở lối đi (ảnh nhỏ)

Phạt 700 xe máy đi vào cao tốc

Trước tình trạng hệ thống rào chắn bị cắt không thương tiếc như hiện nay, đại diện Ban QLDA Nội Bài - Lào Cai khẳng định sẽ phối hợp cùng với Trung tâm Điều hành đường cao tốc đề nghị chính quyền địa phương vào cuộc và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình phá hoại hệ thống rào chắn, hộ lan trong thời gian qua để răn đe và làm công tác phòng ngừa.

Trong khi đó, liên quan đến tình trạng người dân điều khiển mô tô lưu thông trên đường cao tốc, làm tăng nguy cơ mất ATGT và TNGT cho các phương tiện xe cơ giới, Trung tá Đặng Văn Thụ, Đội phó Đội TTKS số 2 (Cục CSGT) cho biết, từ tháng 3/2014 đến nay, Đội đã xử lý 700 trường hợp người điều khiển xe mô tô lên đường cao tốc, trong đó tạm giữ 40 xe, tuy nhiên, vi phạm vẫn cứ tiếp diễn.

Một trong những nguyên nhân là đoạn cao tốc qua địa bàn Lào Cai chủ yếu là cao tốc hai làn, tại nhiều đoạn, các hạng mục thi công như hầm chui, đường gom, hàng rào còn chưa hoàn chỉnh. Trong khi đó, nhiều khu vực nhà dân một bên, ruộng nương một bên, thậm chí nhà bố một bên, nhà con một bên, người dân chủ yếu là dân tộc, kinh tế khó khăn vì thu nhập chỉ từ làm ruộng, làm rừng nên cán bộ chiến sĩ rất khó xử khi tiến hành lập biên bản các trường hợp vi phạm.

“Đội đã phối hợp với VEC (Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam), công an xã đến vận động người dân, tuy nhiên cách tuyên truyền này hiệu quả không cao. Trong khi đó, quân số CSGT rất mỏng, toàn tuyến chỉ có 40 người phụ trách hơn 300 km nên không thể quán xuyến thường xuyên, do đó cứ vắng bóng CSGT là dân vi phạm”, Trung tá Thụ nói.

Trước lo ngại thực trạng này kéo dài sẽ là nguy cơ lớn tiềm ẩn TNGT xảy ra do phương tiện xe cơ giới trên cao tốc thường chạy với tốc độ cao nếu xe mô tô của người dân, thậm chí người đi bộ băng qua đường đột ngột, Trung tá Thụ cho biết, lo ngại trên là hoàn toàn có cơ sở bởi lẽ thời gian qua đã có ba vụ TNGT chết người xảy ra trên tuyến do xe ô tô đâm vào người đi bộ băng qua đường vào đêm tối.

“Lực lượng TTKS của Cục tới đây sẽ có kế hoạch để phối hợp với Phòng CSGT các tỉnh Yên Bái, Lào Cai để tăng cường TTKS và xử lý đối với các vi phạm về dừng đỗ, điều khiển xe mô tô đi trên đường cao tốc nhằm phòng ngừa TNGT có thể xảy ra”, Trung tá Thụ nói.

Để tăng cường đảm bảo ATGT trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, theo Thượng tá Nguyễn Đắc Long, Phó trưởng phòng CSGT Lào Cai, mới đây, Công an tỉnh đã đề nghị Tổng cục Cảnh sát giao địa bàn cho CSGT Lào Cai chịu trách nhiệm quản lý.

Tuấn Anh