Nguy hiểm xe máy đi vào đường cao tốc

25/03/2015 18:18

Nhiều xe máy cứ chạy vào đường cao tốc gây tai nạn khiến lực lượng chức năng trở tay không kịp.

nguy hiểm xe máy đi vào đường cao tốc
   Vụ tai nạn tối 8/3/2015 khi một thanh niên cố tình vượt chốt vào đường cao tốc

 Cố tình vượt chốt vào cao tốc

Ông Nguyễn Hồng Sơn – Trạm trưởng trạm thu phí Long Phước (cao tốc TPHCM – Long Thành – Dâu Giây) đến giờ vẫn còn nhớ như in vụ xe máy vượt chốt kiểm soát để đi vào đường cao tốc và gây tai nạn vào đầu tháng 3/2015.

Hôm đó đã gần 23h đêm 8/3, nhân viên gác chốt ở nút giao QL51 – cao tốc báo về có một chiếc xe máy từ Quốc lộ 51 chạy vào đường cao tốc. Nhân viên ở đây phát hiện, thổi còi yêu cầu xe quay đầu lại. Tuy nhiên, nam thanh niên lái xe máy đã bất chấp nguy hiểm, tăng tốc chạy một mạch vào đường cao tốc.

Nhân viên gác chốt báo về cho trạm thu phí để tổ chức chặn chiếc xe này lại. Khoảng 10 phút sau, khi chiếc xe này đổ dốc cầu Long Thành, nhân viên trạm thu phí Long Phước đã sẵn sàng phương án vây bắt đối tượng. Thế nhưng, nam thanh niên này vẫn cố tình lách qua nhân viên thu phí, lách tiếp qua dải phân cách mềm ở giữa và chạy ngược chiều vào làn đường ô tô để tiếp tục chạy về TP Hồ Chí Minh.

Chỉ 5 phút sau, tổ tuần tra trên đường báo về là có một xe máy đâm vào xe ô tô tại Km 5+450. Tại hiện trường, xe máy bị tông nát bét, xe ô tô bị móp phần đầu. Nam thanh niên này bị thương nặng, hiện vẫn đang điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy. Qua điều tra cho thấy thanh niên này mới học lớp 9 và chưa có bằng lái xe.

Chỉ sau đó vài hôm, tối 13/3 hai người khách nước ngoài đi xe máy cũng vượt chốt kiểm soát ở QL51 để đi vào đường cao tốc. Nhưng khi mới đi vào được một đoạn thì xe bị bể lốp, cả hai ngã xuống đường bị trầy xước. Khi nhân viên cứu hộ tới thì đây là hai người Nga, qua trao đổi thì chả ai hiểu được ai vì bất đồng ngôn ngữ. Nhân viên cứu hộ phải đưa họ lên xe về Trạm băng bó vết thường rồi đưa ra khỏi đường cao tốc.

Ông Nguyễn Viết Tân – Giám đốc Công ty CP Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E), cho biết phần lớn du khách nước ngoài đi du lịch từ TP Hồ Chí Minh đến Vũng Tàu mà đi xe máy thì đều chạy theo đường do Google Map chỉ. Bản đồ này chỉ hiển thị tuyến đường ngắn nhất chứ không phân biệt đường quốc lộ hay cao tốc. “Vấn đề là họ không chịu quan sát. Ở mỗi hướng vào đều có bảng chỉ dẫn cấm các loại phương tiện vào đường cao tốc. Chúng tôi đã tự in thêm tờ rơi có dịch sang tiếng Anh để phát cho người nước ngoài”, ông Tân nói.

Cần chế tài mạnh hơn

Khoảng 23h00 ngày 10/1/2015 tại Km 4+500 theo hướng TP. HCM đi Dầu Giây, xe máy BKS 39F4-3077 cố tình vượt chốt tại nút giao giữa đường cao tốc với đường Mai Chí Thọ để lên đường cao tốc. Lái xe phóng bạt mạng, không làm chủ được tốc độ và đâm vào lan can cầu. Vụ tai nạn đã khiến nạn nhân bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, phương tiện hư hỏng nặng được Công an Quận 9 tạm giữ để điều tra và xử lý.

nguy hiểm xe máy đi vào đường cao tốc
                               Một thanh niên say mướt chạy vào cao tốc rồi tự đâm vào lan can đường

 Đó chỉ là một trong số các vụ xe máy vượt chốt chạy vào đường cao tốc mà nguyên nhân là do người điều khiển say rượu. Ông Nguyễn Viết Tân kể, tối 27 Tết vừa rồi có một trường hợp khá hi hữu. Có một anh thanh niên say mướt đi làm đâu từ Tây Ninh về Vũng Tàu. Không biết đi thế nào mà chạy thẳng vào đường cao tốc, áo quần ướt lem nhem. Nhân viên gác chốt chặn không được, đến khi chạy vào đường cao tốc một đoạn rồi mới bị chặn lại. “Ông này say đến nổi không biết nhà ở đâu. Nhân viên VEC E phải chở ra khỏi đường cao tốc và giao cho công an địa phương mới yên tâm”, ông Tân kể.

Ông Tân cho biết, theo quy định thì xe máy chạy vào đường cao tốc sẽ bị xử phạt từ 150.000đ đến 200.000đ. Mức xử phạt này chưa đủ sức răn đe nên nhiều người vẫn cố tình vi phạm.

Ngoài việc kiến nghị lực lượng CSGT tăng cường phối hợp với VEC E để xử lý các trường hợp cố tình chạy xe máy vào đường cao tốc, ông Tân cũng cho rằng các địa phương có đường cao tốc đi qua cần tuyên truyền để người dân hiểu, chấp hành tốt quy định của Luật giao thông.

Phan Tư