Nha Trang bắt đầu thu phí đỗ xe tại nhiều tuyến nội thị

01/11/2018 12:57

TP. Nha Trang bắt đầu thực hiện việc thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ xe ôtô tại một số tuyến...

Nha Trang bắt đầu thu phí đỗ xe tại nhiều tuyến nội thị 1

Có 4 tuyến đường thực hiện thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ xe ô tô thí điểm gồm: Yersin, Lý Tự Trọng, Nguyễn Chánh, Lê Thánh Tôn (đoạn từ đường Trần Phú đến Trần Hưng Đạo). Ảnh: Quốc Nhựt

Có 4 tuyến đường thực hiện thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ xe ô tô thí điểm gồm: Yersin, Lý Tự Trọng, Nguyễn Chánh, Lê Thánh Tôn (đoạn từ đường Trần Phú đến Trần Hưng Đạo).

Ghi nhận thực tế trong sáng nay (1/11), tại mỗi tuyến đường có 2 nhân viên mặc đồng phục thực hiện việc thu phí. Mỗi nhân viên được trang bị máy in hóa đơn điện tử cầm tay để in vé cho người sử dụng.

“Nhiều người khá bất ngờ khi nghe tin thu phí, tuy nhiên chúng tôi giải thích thì mọi người cũng vui vẻ thực hiện. Đến 10h sáng nay, tôi thực hiện thu phí được 5 lượt”, nhân viên thu phí đường Nguyễn Chánh cho biết.

Theo UBND TP. Nha Trang, việc thực hiện thu phí đỗ xe theo giờ nhằm hạn chế việc đỗ xe trên đường trong thời gian dài, hạn chế ùn tắc giao thông; tăng cường ý thức trách nhiệm của người tham gia giao thông, lập lại kỷ cương trong việc đảm bảo ATGT, thực hiện văn hóa, văn minh đô thị; từng bước hạn chế sử dụng ô tô cá nhân trong khu vực trung tâm, tạo điều kiện phát triển vận tải hành khách công cộng. Đồng thời, đóng góp một phần cho ngân sách.

Trong 4 tuyến đường thực hiện việc thu phí, đường Lê Thánh Tôn cho phép đỗ xe 2 bên, dự kiến đỗ được 26 xe có thu tiền (bên phải 12 xe, bên trái 14 xe); 3 tuyến đường còn lại đỗ 1 bên theo ngày chẵn, lẻ.

Đối tượng nộp phí là các tổ chức, cá nhân đỗ xe ô tô từ 16 chỗ ngồi trở xuống dưới lòng đường thuộc các tuyến đường có tổ chức thu phí. Về mức thu được HĐND tỉnh quy định: Thời gian đỗ xe từ 2h trở xuống là 20.000 đồng; trên 2h thì áp dụng thu phí 20.000 đồng đối với 2h đầu, 40.000 đồng cho giờ tiếp theo.

Quy định này sẽ miễn thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ xe ô tô đối với các trường hợp đưa, đón học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục và bệnh nhân tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Đối với khoản phí thu được, cơ quan thu phí được để lại 55% trong tổng số tiền để chi phí phục vụ công tác quản lý, chi phí cho công tác thu phí; 45% còn lại nộp vào ngân sách nhà nước.

 Một số hình ảnh ghi nhận ngày đầu Nha Trang thu phí đỗ xe tại các tuyến đường nội thị:

Nha Trang bắt đầu thu phí đỗ xe tại nhiều tuyến nội thị 2

Tại các tuyến đường có thu phí, Nha Trang đặt biển thông báo, ghi rõ nội dung thực hiện

Nha Trang bắt đầu thu phí đỗ xe tại nhiều tuyến nội thị 3

Thành phố cũng sơn, kẻ vạch các vị trí đỗ để các xe dễ dàng thực hiện

Nha Trang bắt đầu thu phí đỗ xe tại nhiều tuyến nội thị 4

Tại mỗi tuyến đường sẽ có 2 nhân viên thực hiện việc thu phí

Nha Trang bắt đầu thu phí đỗ xe tại nhiều tuyến nội thị 5

Mỗi nhân viên được trang bị máy in hóa đơn nhiệt điện tử cầm tay

Nha Trang bắt đầu thu phí đỗ xe tại nhiều tuyến nội thị 6

Phiếu thu được gửi cho xe đỗ. Về mức thu được HĐND tỉnh quy định: Thời gian đỗ xe từ 2h trở xuống là 20.000 đồng; trên 2h thì áp dụng thu phí 20.000 đồng đối với 2h đầu, 40.000 đồng cho giờ tiếp theo.

Quốc Nhựt

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
NỔI BẬT TOÀN BỘ